Ngày 25 Tháng 9, 2013 | 03:11 AM

Đề nghị lập Tòa gia đình

Đề nghị lập Tòa gia đình
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Các cơ quan tham dự sự kiện này đã tán đồng với đề án thành lập một tòa chuyên xét xử tội phạm chưa thành niên và giải quyết các vấn đề gia đình.

Đề án thành lập Tòa gia đình và người chưa thành niên ở Việt Nam đã được Tòa án nhân dân tối cao giới thiệu tại buổi hội thảo tại TP Cần Thơ hôm 24/9. Các cơ quan tham dự sự kiện này đã tán đồng với đề án thành lập một tòa chuyên xét xử tội phạm chưa thành niên và giải quyết các vấn đề gia đình.

Bộ Tư pháp cho biết, trung bình mỗi năm cả nước có 14.000-16.000 người chưa thành niên vi phạm pháp luật. Còn theo thống kê của ngành tòa án, từ năm 2007-2012 có đến hơn 26.000 người chưa thành niên phạm tội được đưa ra xét xử. Những số liệu này cho thấy mức độ nghiêm trọng của vấn đề người chưa thành niên phạm tội. Viện Khoa học xét xử (Tòa án nhân dân tối cao) nhận định, xuất phát từ những đặc thù tâm sinh lý của người chưa thành niên, đòi hỏi phải có những biện pháp xử lý và những thủ tục tố tụng riêng biệt; từ tình hình thực tế số các vụ án về hôn nhân và gia đình ngày càng tăng như hiện nay cũng đòi hỏi những thủ tục tố tụng riêng biệt.

Tuy vậy, Viện Khoa học xét xử cũng nhấn mạnh, Tòa gia đình và người chưa thành niên không phải là “tòa án đặc biệt” cũng như không phải được thành lập là một hệ thống tòa án độc lập. Tòa chỉ chuyên xét xử các vụ án và giải quyết các vụ việc có liên quan đến gia đình và người chưa thành niên xuất phát từ bản chất của các quan hệ xã hội và chủ thể của các quan hệ đặc biệt này. Do đó, Tòa gia đình và người chưa thành niên là loại Tòa chuyên trách nằm trong hệ thống Tòa án nhân dân. Việc thành lập Tòa sẽ gắn với việc tổ chức hệ thống Tòa án nhân dân theo tinh thần cải cách tư pháp.

Hải Phong

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC