Ngày 9 Tháng 9, 2013 | 03:05 PM

Đề án đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân: Không lãng phí cái đã có

Đề án đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân: Không lãng phí cái đã có
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Đây là ý kiến của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại phiên họp đầu tiên của Ban Chỉ đạo Đề án 896 - Đề án tổng thể đơn giản hoá thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và cơ sở dữ liệu liên quan đến quản lý dân cư giai đoạn 2013-2020.

Đề án đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân: Không lãng phí cái đã có 1

Đề án đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân cần kế thừa cơ sở dữ liệu của của các bộ, ngành. Ảnh: Chí Cường

 
Tại phiên họp, đại diện các bộ, ngành cho rằng cần nghiên cứu để kế thừa, tận dụng tối đa và tích hợp cơ sở dữ liệu mà các bộ, ngành đã xây dựng, như: Mã số thuế cá nhân và mã số doanh nghiệp của Bộ Tài chính đang sử dụng hiện nay; cơ sở dữ liệu của Bộ Công an; cơ sở dữ liệu của Bộ Tài nguyên và Môi trường về đất đai; cơ sở dữ liệu quốc gia về dân số của Tổng cục DS-KHHGĐ (Bộ Y tế)… nhằm tiết kiệm chi phí và nâng cao hiệu quả của Đề án. Ngoài ra, việc xây dựng “Số định danh thống nhất” cho người dân phải tích hợp được tất cả các mã số của các ngành để tìm ra bất cập giữa các mã số của các bộ, ngành sao cho hiệu quả khi triển khai Đề án nhằm chống trùng lặp trong việc thực hiện.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng ban Chỉ đạo Đề án 896 khẳng định, đây là bước đổi mới cơ bản về quản lý Nhà nước đối với dân cư, phù hợp với thông lệ quốc tế và việc xây dựng Chính phủ điện tử. Việc thực hiện Đề án không phải là lập cơ sở dữ liệu quốc gia mới mà phải sử dụng cơ sở dữ liệu hiện có của các bộ, ngành trong vấn đề này. “Các thành viên phải nêu cao tinh thần trách nhiệm trước nhân dân, không lãng phí cái đã có, đồng thời các bộ, ngành cần phối hợp thực hiện nhịp nhàng, học tập kinh nghiệm nước ngoài. Cần tiên lượng những vấn đề có thể phát sinh để tránh lãng phí, thiếu hiệu quả trong thực hiện Đề án”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Quyết định số 1348/QĐ-TTg ngày 7/8/2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt danh sách Ban Chỉ đạo, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc làm Trưởng ban, lãnh đạo các bộ là thành viên Ban Chỉ đạo. Một trong những nhiệm vụ của Đề án là sớm hoàn thiện cơ sở pháp lý cho việc cấp số định danh cá nhân và cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, gồm hoàn thiện và trình dự án Luật Hộ tịch, xây dựng dự thảo Nghị định về cấp, quản lý, sử dụng số định danh cá nhân; sửa đổi Nghị định 90/2010/NĐ-CP về cơ sở dữ liệu quốc gia dân cư; xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật về vận hành cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư…
 
Anh Đài

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC