Ngày 29 Tháng 5, 2019 | 10:44 AM

ĐBQH Phạm Tất Thắng: "Dùng quan hệ, tiền bạc để làm sai lệch kết quả thi THPT là không được phép"

GiadinhNet - Theo ĐBQH Phạm Tất Thắng: "Việc dùng quan hệ, tiền bạc để làm sai lệch, thay đổi kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia là việc không được phép diễn ra. Phải đảm bảo được niềm tin của dư luận xã hội, của người dân đối với sự công bằng, chính xác, khách quan của kỳ thi".

Phải đảm bảo được niềm tin của dư luận xã hội

Liên quan đến những sai phạm trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 xảy ra tại nhiều địa phương, ĐBQH Phạm Tất Thắng (Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội) đã có những phân tích cụ thể đánh giá nguyên nhân và đưa ra định hướng để kỳ thi THPT 2019 tới đây đảm bảo an toàn, khách quan và chính xác.

Đại biểu Quốc hội Phạm Tất Thắng. ảnh: Quochoi.vn.
Đại biểu Quốc hội Phạm Tất Thắng. ảnh: Quochoi.vn.

Trước câu hỏi của báo chí về việc bị can khai mỗi trường hợp nâng điểm, sửa điểm có “giá” 1 tỷ đồng, ĐBQH Phạm Tất Thắng nêu quan điểm: “Việc dùng quan hệ, tiền bạc để làm sai lệch, thay đổi kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia là không được phép diễn ra. Phải đảm bảo được niềm tin của dư luận xã hội, của người dân đối với sự công bằng, chính xác, khách quan của kỳ thi này”.

Nói về trách nhiệm của chính quyền địa phương trong việc tổ chức thi, trông thi tránh việc gian lận, ông Phạm Tất Thắng cho rằng: “Cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan quản lý Nhà nước là Bộ GD&ĐT và chính quyền các địa phương. Bởi, hầu như việc tổ chức cụ thể là do ngành giáo dục của địa phương, dưới sự chỉ đạo của chính quyền địa phương. Cần có sự tăng cường trong công tác thanh kiểm tra ở các khâu của quá trình tổ chức thi”.

Cần nâng cao đạo đức nghề nghiệp

ĐBQH Phạm Tất Thắng cũng cho biết, trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 đã có nhiều sự cố khiến dư luận phản ánh. Những bất cập đó, các cơ quan quản lý Nhà nước, Bộ GD&ĐT, các địa phương đã nhìn ra và đang tìm hướng giải quyết.

“Giải pháp kỹ thuật đã đưa ra nhưng tôi cho rằng yếu tố con người, sự chỉ đạo quyết liệt từ cơ quan quản lý Nhà nước, sự phối hợp chặt chẽ từ các địa phương, đặc biệt tinh thần trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp của những người trực tiếp làm thi càng phải được nâng cao. Tôi cho rằng, sự cố và hậu quả của kỳ thi năm 2018 là bài học hết sức nặng nề cho chính người làm công tác thi, cũng như các địa phương”, đại biểu Thắng nói.

Nói về kỳ vọng trong kỳ thi THPT tới đây, đại biểu Phạm Tất Thắng chia sẻ: “Tôi mong rằng, kỳ thi tới này diễn ra sẽ đảm bảo công bằng, chính xác, khách quan để vừa thực hiện đúng vai trò, trách nhiệm, chức năng của kỳ thi, đồng thời không để những sự cố đáng tiếc xảy ra”.

Kết thúc cuộc trò chuyện, đại biểu Phạm Tất Thắng nhấn mạnh về vai trò, đạo đức nghề nghiệp của những người làm trong ngành giáo dục. Theo đại biểu Thắng: “Giáo dục là một bộ phận của xã hội, ngành giáo dục có yếu tố đặc thù, đòi hỏi xã hội, mỗi người trong ngành phải đề cao đạo đức nghề nghiệp. Công việc của họ là có trách nhiệm tạo ra một thế hệ công dân, lực lượng lao động cho tương lai, nên xã hội luôn đòi hỏi cao hơn đối với đội ngũ giáo viên”.

Lê Bảo

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC