Ngày 22 Tháng 5, 2020 | 02:36 PM

ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu: "Rất cần thiết phải sửa đổi Luật Khám bệnh, chữa bệnh"

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Theo ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu (Đoàn ĐBQH tỉnh An Giang) nêu quan điểm, sửa đổi Luật Khám bệnh, chữa bệnh là một nhu cầu cấp thiết cho ngành y tế nói riêng và người dân Việt Nam nói chung.

Đưa Luật Khám bệnh, chữa bệnh ra khỏi chương trình

Sáng ngày 22/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Quốc hội họp toàn thể trực tuyến, nghe trình bày Tờ trình về dự kiến chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021, điều chỉnh chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020.

Về điều chỉnh chương trình năm 2020, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng cho biết, trên cơ sở đề nghị của Chính phủ, báo cáo thẩm tra và ý kiến của Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban có liên quan, qua xem xét, cho ý kiến về nội dung các dự án trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã quyết định đưa ra khỏi Chương trình đối với dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai và Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi); đồng thời, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị không bổ sung dự thảo Nghị quyết về giải quyết một số vấn đề vướng mắc trong quá trình tổ chức thi hành Luật Đất đai vào Chương trình năm 2020.

ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu: Rất cần thiết phải sửa đổi Luật Khám bệnh, chữa bệnh - Ảnh 2.

Phiên họp toàn thể tại hội trường sáng 22/5, Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV. Ảnh: Quochoi.vn

Nêu ý kiến tại hội trường, ĐBQH Nguyễn Anh Trí (Đoàn Đại biểu Quốc hội Hà Nội) cho biết, việc điều chỉnh Chương trình năm 2020 không được làm ảnh hưởng, thay đổi chương trình Quốc hội quyết định thì rất đúng. Đặc biệt ý là không bổ sung dự án vào chương trình ở thời điểm sát kỳ họp Quốc hội, trừ trường hợp thực sự cấp thiết

Tuy nhiên, ĐBQH Nguyễn Anh Trí nhấn mạnh: "Kính thưa quý vị, như chúng ta đã biết, nếu đúng thì trong kỳ họp thứ 9 này Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) phải được thông qua và tôi cũng đã biết Ban soạn thảo của Bộ Y tế và Ủy ban về các vấn đề xã hội đã rất cố gắng, nỗ lực để làm việc này nhưng sau đó bị vướng vào dịch COVID-19, cho nên mọi việc bị chậm trễ lại. Điều đó phần nào tôi thông cảm".

ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu: Rất cần thiết phải sửa đổi Luật Khám bệnh, chữa bệnh - Ảnh 3.

ĐBQH Nguyễn Anh Trí.

Đại biểu đoàn Hà Nội cũng nêu lên bức xúc: "Bức xúc của việc này bây giờ đang rất lớn là vướng mắc của Luật Khám bệnh, chữa bệnh rất lớn mà trong tờ trình này thì tôi cảm thấy rất mơ hồ. Ủy ban Về các vấn đề xã hội đề nghị lùi thời gian trình dự án luật này một mặt vướng vấn đề nọ, vấn đề kia, đồng thời cần thúc đẩy việc sửa đổi, bổ sung Luật Bảo hiểm y tế trình đồng thời với dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh, v.v.. 

Ý này thì hay nhưng ở đây nói rất chung, nếu từ nay đến cuối năm 2020 mà cơ quan trình chuẩn bị kịp, bảo đảm chất lượng, được cơ quan thẩm tra thống nhất thì có thể lùi thời gian trình dự án luật này sang trình cho ý kiến tại kỳ họp thứ 10, 10/2020. Tôi đề nghị dứt khoát phải làm và trong đó đề nghị phải bổ sung thêm phần khám chữa bệnh online".

Không nên rút dự án luật

Cùng quan điểm với đại biểu Nguyễn Anh Trí, ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu (đoàn ĐBQH tỉnh An Giang) cho biết: "Tôi đồng ý với đại biểu Trí về việc không nên rút dự án luật vào phút cuối và đặc biệt là dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) cần phải sớm trình Quốc hội".

Giải thích trước Quốc hội, ĐBQH Lân Hiếu cho rằng: "Dịch COVID-19 vừa rồi thay đổi xã hội chúng ta rất nhiều, đặc biệt trong vấn đề chăm sóc sức khỏe, người dân đã thay đổi từ suy nghĩ đến hành động vì vốn quý nhất của mình là sức khỏe. Chính vì vậy, người dân thay đổi thì chúng ta cũng phải thay đổi. Trong dịch vừa qua Quốc hội thấy vai trò của Việt Nam đã lên rất nhiều với thế giới trong việc chăm sóc, chữa bệnh và đặc biệt là phòng, chống dịch bệnh. Chúng tôi đã triển khai rất nhiều các dự án, các phương án mới để khám, chữa bệnh cho người dân, ví dụ như khám chữa bệnh từ xa, quản lý sức khỏe qua app hoặc là tracking những người bị nghi nhiễm, v.v.."

ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu: Rất cần thiết phải sửa đổi Luật Khám bệnh, chữa bệnh - Ảnh 4.

ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu - Đoàn ĐBQH tỉnh An Giang.

Đại biểu Lân Hiếu nói thêm, trong quá trình ứng dụng những tiến bộ mới đấy chúng ta gặp rất nhiều vấn đề về hành lang pháp lý và việc này rất cần thiết phải sửa đổi Luật Khám bệnh, chữa bệnh. Bộ Y tế và đặc biệt là Cục Quản lý khám bệnh, chữa bệnh vừa qua đã đưa ra rất nhiều các phương án, lấy ý kiến rộng rãi của người dân, tổ chức rất nhiều hội thảo của các chuyên gia y tế cũng như các chuyên gia về lập pháp để sửa đổi Luật Khám bệnh, chữa bệnh. Cuối cùng, đến kỳ họp này thì Luật Khám bệnh, chữa bệnh không được tiến hành.

"Chính vì vậy, tôi nghĩ chúng ta cần phải có một quyết tâm là đưa dự án luật này vào chương trình kỳ họp tháng 10 này. Sửa đổi Luật Khám bệnh, chữa bệnh là một nhu cầu cấp thiết cho ngành y tế nói riêng và người dân Việt Nam nói chung. Tôi muốn trong chương trình này khẳng định Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) sẽ được đưa ra vào tháng 10/2020, không có tình trạng rút ra ở phút cuối nữa", đại biểu Lân Hiếu nêu quan điểm.

Lê Bảo

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC