Ngày 23 Tháng 5, 2019 | 10:36 AM

ĐBQH công bố “sốc”: 83% trẻ em được khảo sát từ 12 – 16 tuổi từng sử dụng đồ uống có cồn

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - “Khi khảo sát nhóm trẻ em từ 12 đến 16 tuổi về các loại thức uống hiện nay mà các em thường dùng, thì có tới 83% ý kiến trong phần liệt kê đã nhắc nhiều đến một số đồ uống có cồn”, ĐBQH Phạm Thị Minh Hiền, Ủy viên Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội báo cáo.

Nguy hiểm khôn lường đối với trẻ em

Sáng 23/5, Quốc hội nghe báo cáo và thảo luận về dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia. Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng điều hành phiên họp về nội dung này.

Dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia hiện được xây dựng với bố cục gồm 7 chương với 36 điều, quy định các biện pháp phòng, chống tác hại của rượu, bia, bao gồm: Giảm mức tiêu thụ rượu, bia; quản lý việc cung cấp rượu, bia; giảm tác hại của rượu, bia; điều kiện bảo đảm cho phòng, chống tác hại của rượu, bia; trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Tại Quốc hội, ĐBQH Phạm Thị Minh Hiền (đoàn Phú Yên) cho biết: “Tôi nghĩ mình không cần phải dẫn chứng cụ thể từng vụ việc thương tâm, từng câu chuyện nhức nhối từ TNGT, bạo lực gia đình hay xâm hại tình dục do tác hại rượu bia đã gây ra. Bởi lẽ, từ trẻ em ở độ tuổi bắt đầu có sự nhận thức cho đến người cao tuổi, đều hiểu rất rõ một điều đó là: chỉ có thể giảm tác hại của rượu bia thông qua việc giảm sử dụng nó”.


Đại biểu Nguyễn Thị Minh Hiền (đoàn Phú Yên). Ảnh: Zing.vn

Đại biểu Nguyễn Thị Minh Hiền (đoàn Phú Yên). Ảnh: Zing.vn

“Nếu đặt mình vào từng gia cảnh, từng thân phận con người đang đối mặt với những mất mát đau thương, kể cả những người vì rượu bia mà vướng vào vòng lao lý, chúng ta sẽ hiểu được nỗi đau hay bản án lương tâm mà họ đang phải trải qua mỗi ngày. Điều này cũng góp phần làm sâu sắc nhận định: nếu dùng rượu bia mà không thể kiểm soát những tác hại của nó thì bất kỳ ai cũng có nguy cơ trở thành nạn nhân, thậm chí là trở thành tội phạm. Xin được nhắc lại trong chừng mực như vậy để chúng ta cùng thống nhất quan điểm với mục tiêu cuối cùng của dự án Luật là phòng chống tác hại của rượu bia”, đại biểu Minh Hiền nói.

Đại biểu Hiền cũng công bố khảo sát nhóm trẻ em từ 12 đến 16 tuổi về các loại thức uống hiện nay mà các em thường dùng, thì có tới 83% ý kiến trong phần liệt kê đã nhắc nhiều đến một số đồ uống có cồn. Trả lời cho câu hỏi tiếp theo, có đến 87,6% ý kiến các em không nhận biết được đó là đồ uống có nồng độ cồn từ 4,5% trở lên. 70% số trẻ em khi được hỏi sâu về cảm giác sau khi uống đều trả lời rằng “con thấy hơi lâng lâng” hoặc “con thấy hơi chóng mặt, tim đập nhanh”.

Không vô cảm, bỏ quên trẻ em

Trong công bố khảo sát trẻ em trên, ĐBQH Minh Hiền cũng nêu rõ về việc các đơn vị cung cấp đã mập mờ trong việc quảng cáo đối với rượu bia: “Nguy hại ở chỗ, gần 80% trẻ đều lựa chọn có thể vẫn tiếp tục dùng vì nó được giới thiệu, quảng cáo là “Nước trái cây có ga” hoặc “nước hoa quả lên men”. Điều này có phần trái với việc nghiêm cấm “cung cấp thông tin không chính xác, sai sự thật về ảnh hưởng của rượu bia đối với sức khỏe” được quy định tại điều 5 của Luật này”.

Trên thực tế, các loại bia chiếm áp đảo thị trường trong nước hiện nay đa số có độ cồn từ 4,2 đến 5%. Tài liệu của Tổ chức Y tế thế giới đã nêu rõ, bia đang là đồ uống phổ biến ở Việt Nam và trong tình hình các nhà sản xuất quảng cáo, tiếp thị bia rộng rãi như hiện nay, thì bia là lựa chọn chính khi giới trẻ bắt đầu làm quen với đồ uống có cồn. Vì vậy, bà Hiền cũng đề nghị quy định độ cồn từ 4% trở lên thay cho mốc 5,5% và khung giờ quảng cáo cần phải điều chỉnh lại từ 18h-21h ở điều 12 thay cho những quy định theo chủ đích hiện tại của dự luật.


Theo bà Hiền:  Xin hãy đề cao trách nhiệm mà không vô cảm bỏ quên trẻ em, thanh thiếu niên, những nạn nhân yếu thế bởi hậu quả của tác hại rượu bia khi bấm nút thông qua. Ảnh minh họa.

Theo bà Hiền: " Xin hãy đề cao trách nhiệm mà không vô cảm bỏ quên trẻ em, thanh thiếu niên, những nạn nhân yếu thế bởi hậu quả của tác hại rượu bia khi bấm nút thông qua". Ảnh minh họa.

Ngoài ra, bà Hiền cũng nêu quan điểm đối với biện pháp hạn chế, kiểm soát trẻ em mua rượu bia. Theo bà Hiền, bản thân bà khá bất ngờ là lần dự thảo này không còn quy định cấm bán rượu trên 15% độ cồn trên internet vì nội dung này thực tế đang được quy định tại Nghị định số 105/2017 của Chính phủ, đây là một biện pháp nhằm hạn chế tính sẵn có của rượu bia cần được xem xét kế thừa. Không thể dễ dàng bỏ qua những đánh giá tác hại của rượu bia đối với trẻ em, thuộc nội hàm bảo vệ trẻ em trên không gian mạng. Vì vậy, bà Hiền đề nghị cần bổ sung cấm bán cả rượu, bia trên internet.

Đối với việc kiểm soát tuổi khi người tiêu dùng mua trực tiếp tại quầy tạp hóa, nhà hàng, quán nhậu ĐBQH cũng cho biết, cần tạo ra các rào cản mạnh mẽ và phù hợp với xu hướng, không nên tạo thêm cơ hội tăng tính sẵn có của rượu bia cho người tiêu dùng nói chung, đặc biệt là cho trẻ em, vị thành niên và phụ nữ.

Kết thúc, bà Hiền nhấn mạnh, dựa vào tư liệu từ một cuộc khảo sát nhỏ đối với trẻ em tại địa phương nhưng đã cho chúng ta thấy thanh thiếu niên sử dụng rượu bia và đồ uống độ cồn mà không biết đến tác hại của nó đang trở thành vấn đề nghiêm trọng. Cho đến nay vẫn chưa ai nhắc đến đặc tính có nguy cơ gây nghiện của loại đồ uống này, các bằng chứng y khoa đã chứng minh não bộ của con người phát triển mạnh trong giai đoạn vị thành niên và đặc biệt rất dễ bị tác động của rượu bia.

Cái được và mất về sự phát triển KT của nền CN rượu bia hẳn bất kỳ ai cũng đã rõ. Xin hãy đề cao trách nhiệm mà không vô cảm bỏ quên trẻ em, thanh thiếu niên, những nạn nhân yếu thế bởi hậu quả của tác hại rượu bia khi bấm nút thông qua. Chẳng có sự đánh đổi nào cay đắng hơn sự đánh đổi giá trị sức khỏe, mạng sống, tương lai của con người, trong đó có phụ nữ và trẻ em.

Lê Bảo

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC