Ngày 4 Tháng 6, 2019 | 04:35 PM

ĐBQH chất vấn Bộ trưởng Bộ Xây dựng về xử lý tòa nhà 8B Lê Trực và sai phạm tại chung cư HH Linh Đàm

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - ĐBQH Nguyễn Thanh Hồng (Đoàn Bình Dương) nêu quan điểm tình trạng vi phạm trong quản lý quy hoạch, trật tự xây dựng diễn ra phổ biến. Tuy nhiên, việc xử lý vẫn còn lúng túng, bị động và chưa nghiêm.

Chiều 4/6, tiếp theo chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà trả lời chất vấn trước Quốc hội hàng loạt vấn đề được cử tri, ĐBQH quan tâm.

Cụ thể, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà sẽ giải đáp những thắc mắc liên quan đến công tác lập, thẩm định, phê duyệt và quản lý thực hiện các dự án đầu tư xây dựng công trình. Ngoài ra, còn có quản lý thị trường bất động sản, xử lý bất cập trong quản lý nhà chung cư, căn hộ du lịch (condotel), văn phòng kết hợp lưu trú (officetel), biệt thự du lịch (resort villa).

Bộ trưởng cũng trả lời những câu hỏi về công tác quy hoạch và quản lý trật tự xây dựng đô thị; việc di dời trụ sở bộ, ngành khỏi nội đô TP. Hà Nội dự kiến cũng sẽ được đưa ra làm rõ.


Sai phạm tại chung cư HH Linh Đàm làm nóng nghị trường.

Sai phạm tại chung cư HH Linh Đàm làm nóng nghị trường.

Tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan đến xây dựng cùng Bộ trưởng Phạm Hồng Hà có các Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường; Tài chính; Kế hoạch và Đầu tư; Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Tư pháp; Tổng Thanh tra Chính phủ và Tổng Kiểm toán Nhà nước.

Liên quan đến sai phạm trong trật tự xây dựng, ĐBQH Nguyễn Thanh Hồng (đoàn Bình Dương) nêu ra những sai phạm điển hình đến Bộ trưởng.

“Tình trạng vi phạm trong quản lý quy hoạch, trật tự xây dựng diễn ra phổ biến, tuy nhiên việc xử lý vẫn còn lúng túng, bị động và chưa nghiêm. Đề nghị Bộ trưởng cho biết trách nhiệm của Bộ trưởng và các giải pháp khắc phục tình trạng nêu trên.

Đề nghị Bộ trưởng cho biết cam kết của Bộ trưởng trong việc phối hợp với UBND TP Hà Nội trong việc xử lý dứt điểm sai phạm của tòa nhà 8B Lê Trực và khu chung cư HH Linh Đàm (KĐT Linh Đàm – Hoàng Mai – Hà Nội)”, ĐBQH Nguyễn Thanh Hồng nêu.


Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà.

Trả lời chất vấn về vấn đề ĐBQH Hồng, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết: “Về trách nhiệm Bộ Xây dựng đối với Hà Nội về dự án 8B Lê Trực và tổ hợp chung cư HH Linh Đàm, báo cáo với ĐBQH 2 sự việc này thuộc trách nhiệm xử lý của Hà Nội. Đối với 8B Lê Trực, theo thông tin chúng tôi được biết, Hà Nội đã thực hiện việc cưỡng chế, phá dỡ phần vi phạm trong giấy phép.

Hiện nay có một vấn đề khi tiến hành phá dỡ tầng theo chiều ngang thì đã làm, nhưng riêng phá dỡ tầng theo chiều dọc tức là phải cắt một số diện tích của tầng này đi thì liên quan đến kết cấu và tính khả năng chịu lực của công trình. Bộ Xây dựng sẵn sàng phối hợp với Hà Nội nếu Hà Nội yêu cầu để có những đánh giá chính xác và đưa ra những phương án xử lý”.

Riêng đối với việc sai phạm tại khu chung cư HH Linh Đàm, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà nêu: “Đối với chung cư HH Linh Đàm, tôi xin nói thẳng là có vi phạm, trách nhiệm xử lý thuộc về Hà Nội, không phải Bộ Xây dựng”.

Ngay sau khi Bộ trưởng Bộ Xây dựng trả lời chất vất, ĐBQH Nguyễn Thanh Hồng chưa cảm thấy thỏa mãn nên yêu cầu gửi câu hỏi trên đến Phó Thủ tướng phụ trách trả lời.

Lê Bảo

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC