Ngày 31 Tháng 10, 2019 | 03:17 PM

ĐBQH bàn luận về vụ trường Gateway và gian lận thi cử… tại nghị trường

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Theo đại biểu Nguyễn Thị Xuân Thu (đoàn Khánh Hòa), cử tri rất băn khoăn về chất lượng giáo dục, quản lý giáo dục hiện nay có vấn đề nên dẫn đến hàng loạt hệ lụy xảy ra vừa qua gây nhức nhối cho toàn xã hội.

Ngày 31/10, Quốc hội tiếp tục thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước tại phiên họp toàn thể hội trường.

Đại biểu Nguyễn Thị Xuân Thu (đoàn Khánh Hòa) nêu quan điểm, trong Cương lĩnh chính trị và chiến lược phát triển đất nước, giáo dục luôn được xem là quốc sách hàng đầu. Không thể phủ nhận những thành tựu của giáo dục trong những năm vừa qua.

Đó là hệ thống trường lớp và quy mô giáo dục, thực hiện nền giáo dục toàn dân đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân, nâng cao trình độ, kỹ năng của người lao động, công bằng xã hội trong tiếp cận giáo dục, nhất là đối với người dân tộc thiểu số, đối tượng chính sách, người lao động nông thôn.

Vụ trường Gateway, gian lận thi cử… được ĐBQH bàn luận tại nghị trường - Ảnh 1.

Đại biểu Nguyễn Thị Xuân Thu.

Đại biểu Xuân Thu cũng vui mừng cho biết, cơ sở vật chất của giáo dục ngày càng được tăng lên và ngày càng hiện đại hóa, giáo dục và hợp tác quốc tế trong giáo dục đạt được nhiều thành tựu. Lần đầu tiên chúng ta có 2 trường Quốc gia nằm trong bảng xếp hạng các trường hàng đầu trên thế giới.

Bên cạnh những mặt tích cực, đại biểu Xuân Thu cũng cho biết cử tri đang rất băn khoăn về chất lượng giáo dục, quản lý giáo dục hiện nay.

Đại biểu Xuân Thu nêu dẫn chứng cụ thể: "Ở cấp học mầm non, trẻ em bị bạo hành bởi chính giáo viên; Việc bỏ quên trẻ em trên xe đưa đón dẫn đến chết người. Việc quản lý ở các cơ sở giáo dục được gọi là chất lượng cao cho thấy có nhiều lỗ hổng về quản lý khiến các bậc cha mẹ học sinh hết sức bất an. Việc cô giáo chấm thi vứt bài học sinh xuống đất, các em phải tự nhặt vở.

Học sinh bị đánh đến nỗi cha mẹ phải đặt máy quay lén cho thấy sự xuống cấp của một bộ phận giáo viên. Dạy thêm học thêm, mua bán gian lận thi cử hết sức nghiêm trọng xảy ra ở kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia ở 3 tỉnh Hà Giang, Hòa Bình, Sơn La năm 2018 là hậu quả của một nền giáo dục lỏng lẻo. Cải tiến giáo dục không đi đôi với đổi mới cơ chế quản lý giáo dục mặc dù chúng ta vừa thông qua Luật Giáo dục sửa đổi".

Vụ trường Gateway, gian lận thi cử… được ĐBQH bàn luận tại nghị trường - Ảnh 2.

Trong những năm vừa qua, nhiều vụ việc liên quan đến giáo dục khiến xã hội bức xúc.

Ngoài ra, các đại biểu cũng cho biết những tồn tại trong nền giáo dục, đơn cử như cơ sở vật chất đầu tư cho giáo dục tăng, phương tiện hỗ trợ giáo dục hiện đại nhưng học sinh không tiếp thu thực sự hiệu quả. Tình trạng học giả, thi giả vẫn được thừa nhận, thậm chí được cấp bằng xuất sắc và tìm được chỗ làm tốt bởi cơ chế mua bán, xin cho. Điều đó tác động rất lớn đến tâm lý học sinh, sinh viên.

Chính vì vậy, các đại biểu cũng nêu ra hệ quả làm mất đi động lực phấn đấu của học sinh giỏi, cơ hội tìm kiếm nhân tài của quốc gia mất dần, chảy máu chất xám không có dấu hiệu giảm xuống dù Chính phủ đã có rất nhiều cơ chế thu hút nhân tài.

Cũng phát biểu thảo luận tại hội trường, đại biểu Dương Minh Ánh (đoàn Hà Nội) nhấn mạnh, trong thời gian qua, cử tri hết sức quan tâm đến việc tổ chức kỳ thi trung học phổ thông Quốc gia.

Vẫn còn nhiều ý kiến cho rằng, hình thức thi trắc nghiệm môn toán trong kỳ thi Trung học phổ thông khiến cử tri chưa được yên tâm.

"Phương thức thi này cũng là một nguyên nhân gây ra sai phạm hàng loạt đối với cuộc thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2018 tại một số tỉnh như Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình. Tiếp đó, hình thức thi này tạo nên cách dạy và học, tư duy với môn toán thay đổi. Thầy, cô chỉ cần biết dạy cho học sinh cách làm bài thi trắc nghiệm sao cho đạt kết quả bằng các mẹo làm bài; còn học sinh, sinh viên khoanh tối đa các phương án đúng, còn lại là khoanh xác suất.

Cách học này dẫn đến tình trạng học sinh bỏ qua các bước khi làm một bài toán và tư duy logic, cái cần phải có  khi học môn toán lại bị xem nhẹ. Học sinh chỉ cần ra được đáp án đúng là đủ. Nhiều thầy giáo dạy đại học ở các môn khoa học tự nhiên đã có ý kiến về chất lượng của học sinh  trung học phổ thông gần đây. Điều này ảnh hưởng đến chất lượng chung của toàn hệ thống. Đề nghị Chính phủ lắng nghe ý kiến cử tri lĩnh vực giáo dục và nghiên cứu lại phương thức thi trong thời gian tới", đại biểu Ánh kiến nghị.

Lê Bảo

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC