Ngày 22 Tháng 3, 2013 | 03:31 PM

Dạy - học thêm: Phạt tăng, thầy hết “hăng”?

Dạy - học thêm: Phạt tăng, thầy hết “hăng”?
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Nhằm siết chặt tình trạng dạy-học thêm, Bộ GD&ĐT dự kiến tăng mức xử phạt đối với các vi phạm. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng dù có phạt tiền vẫn chưa thể giải quyết được vấn đề khi nhu cầu học thêm vẫn còn nhiều.

Dạy - học thêm: Phạt tăng, thầy hết “hăng”? 1
Chương trình học còn nặng về kiến thức khiến nhiều học sinh vẫn phải đi học thêm (Ảnh chỉ có tính minh họa). Ảnh: Q.Anh

Bộ tung “chiêu”

Nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, góp phần hạn chế những vi phạm trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, theo Bộ GD&ĐT, một trong những lý do khiến các cá nhân, đơn vị cố tình vi phạm, thậm chí tìm mọi cách “lách” luật xuất phát từ sự buông lỏng quản lý, đặc biệt chế tài hiện nay vẫn chưa đủ sức răn đe trước những sai phạm. Để khắc phục tình trạng này, theo ông Nguyễn Huy Bằng - Chánh thanh tra Bộ GD&ĐT: “Bộ đang xây dựng dự thảo Nghị định Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục. Để bổ sung, hoàn thiện cho Nghị định cũ, trong đó có nhiều điểm mới”.

Theo dự thảo, Bộ GD&ĐT đưa ra các mức phạt mới cho những sai phạm, phần lớn được tăng lên so với trước đây như: Phạt tiền đối với các hành vi xúc phạm danh dự và thân thể của học sinh, giáo viên từ 3-5 triệu đồng; Xúc phạm danh dự và thân thể với giáo viên, nhân viên cơ sở giáo dục sẽ bị phạt từ 5-20 triệu đồng; Phạt từ 5-30 triệu đồng đối với việc sử dụng nhà giáo không đạt chuẩn, tùy theo từng cấp học; Xử phạt bằng tiền có thể lên đến 20 triệu đồng với các lớp học có sĩ số quá đông…

Đặc biệt, nhằm ngăn chặn dứt điểm tình trạng dạy - học thêm, dự thảo cũng bổ sung các mức tiền phạt cho các sai phạm liên quan, cụ thể: Phạt từ 3-5 triệu đồng đối với hành vi cắt giảm chương trình chính khóa để đưa vào dạy thêm, ép buộc học sinh học thêm; Phạt từ 5-10 triệu đồng đối với đơn vị tổ chức dạy thêm địa điểm không đảm bảo; Quản lý thu chi tiền dạy thêm, học thêm không đúng quy định, hồ sơ không đầy đủ bị phạt từ 5-10 triệu đồng; Phạt từ 10-20 triệu đồng đối với hành vi dạy thêm không có giấy phép hoặc giấy phép đã hết hạn sử dụng. Đơn vị giáo dục bị phạt 20-30 triệu đồng đối với hành vi cấp giấy phép dạy thêm, học thêm không đúng thẩm quyền.

Giáo viên có “xiêu”?

Tăng mức tiền phạt sẽ đẩy lùi tình trạng dạy-học thêm, tuy nhiên một số nhà quản lý giáo dục cho rằng vẫn chưa triệt được tận gốc vấn nạn này. PGS Văn Như Cương - Hiệu trưởng Trường THPT dân lập Lương Thế Vinh (Hà Nội) cho biết: “Có tăng tiền phạt nhiều cũng khó cấm được tình trạng dạy-học thêm. Từ trước nay đã có nhiều quy định, nhiều nơi làm căng nhưng nó vẫn cứ tràn lan. Tôi thấy, quy định cấm cũng chưa phù hợp cho lắm. Chẳng lẽ giáo viên kèm cặp hộ con bạn bè cũng không được? Phụ huynh về muộn nhờ giáo viên trông nom hộ con, có giao bài, dạy bài cũng phạm luật? Đó là chưa kể, chương trình học rất nặng ắt hẳn học sinh phải đi học thêm”.

Có ý kiến cho rằng, việc xử lý vi phạm dạy thêm cũng rất khó khăn, bởi lực lượng thanh tra, giám sát của địa phương không phải lúc nào cũng đi kiểm tra gắt gao được. Hơn nữa, giáo viên cũng tìm mọi cách để lách luật. Chia sẻ về khó khăn khi quản lý tình trạng dạy-học thêm, ông Nguyễn Tiến Quang - Chánh thanh tra Sở GD&ĐT Bắc Giang thẳng thắn: “Ở Bắc Giang, tình trạng dạy-học thêm vẫn tràn lan ở bậc tiểu học. Nhiều trường đang tìm cách lách luật bằng cách xin cấp phép cho giáo viên tiểu học nhận trông trẻ, dạy môn năng khiếu, kỹ năng sống để dạy trá hình môn văn hóa”.

Không ít giáo viên tỏ ra chạnh lòng trước việc mức xử phạt vi phạm dạy thêm sẽ tăng, bởi không phải giáo viên nào cũng ép học sinh đi học thêm, việc dạy thêm xuất phát chủ yếu từ nhu cầu của phụ huynh. “Thu nhập ở trường hơn 4 triệu đồng/tháng khó có thể sống tốt ở Hà Nội. Tuy nhiên lương thấp cũng chỉ là một phần của dạy thêm, phần khác là từ nguyện vọng chính đáng của các bậc phụ huynh muốn con em mình học tốt. Phụ huynh hoàn toàn có quyền từ chối “đề nghị” của cô về chuyện cho con đi học thêm”, một giáo viên tiểu học ở Hà Nội (xin được giấu tên) chia sẻ.

Quy định mới về dạy-học thêm của Bộ GD&ĐT đã thực hiện được 8 tháng nay, nhưng quá trình triển khai bộc lộ nhiều bất cập, chỉ có một số địa phương quyết liệt triển khai, song số vụ bị phát giác còn rất ít. Khi mà dạy-học thêm là một nhu cầu thực tế, các quy định hiện hành chồng chéo, bộc lộ nhiều bất cập, liệu những chế tài sắp tới có đủ mạnh để siết được tình trạng này?

Quang Anh

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC