Ngày 20 Tháng 8, 2008 | 11:25 AM

Đầu ra cho học sinh hai lần trượt

Đầu ra cho học sinh hai lần trượt

Đầu ra cho học sinh hai lần trượt

Giadinh.net - Chỉ riêng ngày thi đầu tiên đợt 2 tốt nghiệp phổ thông, toàn quốc đã có gần 16.000 thí sinh bỏ thi có và không có lý do. Đây là một vấn đề rất đáng quan tâm.

Có những nơi vì lý do trời mưa, hay bị lũ quét tàn phá.. thí sinh không có điều kiện đi thi. Những cũng có những nơi không có lý do gì cụ thể, như ở ngay TP Hà Nội và TP HCM vẫn có nhiều thí sinh bỏ thi (Hà Nội có ngót 1000 thí sinh bỏ thi).

Việc Bộ GD&ĐT tổ chức thi kỳ 2 cho những thí sinh đã thi trượt kỳ 1 là một chủ trương đúng. Nhưng ngặt vì, số thi sinh trượt kỳ 1 đông quá, dù mùa thi năm nay đã bớt đi sự gắt gao từ các “bậc” coi thi. Nói tắt, trình độ, thực học của học sinh bây giờ “rất có vấn đề”. Đề thi tốt nghiệp, theo các thầy cô nói, là không khó, là vừa sức học sinh trung bình. Nhưng thực tế số học sinh “trung bình chính hiệu” bây giờ cũng không chiếm tỉ lệ áp đảo. Số học sinh “khá, giỏi chính hiệu” thì càng hiếm. Vì thế, số học sinh không thể “vượt vũ môn kỳ 1” không hề giảm qua hai mùa thi.

Phải thi lại lần 2, nhiều em có tâm lý chán học, nản thi. Nhiều địa phương ở vùng sâu, vùng xa, miền núi, miền biển…nhà trường và thầy cô phải đến từng nhà “năn nỉ” các em đi học ôn trong mùa hè đặng thi lại lần 2, nhưng vẫn có rất nhiều em không chịu đi học ôn. Nghĩa là, với các em, coi như tấm bằng tốt nghiệp phổ thông đã xa vời! Có thể không vui vẻ gì, nhưng nhiều em đã chấp nhận thực tế ấy và không muốn “thử” đi thi lần nữa. Tổng kết hai ngày thi, số thí sinh bỏ thi lần 2 chắc chắn không dừng ở con số 16.000 em. Và cộng với số học sinh thi trượt lần 2, cả nước sẽ có mấy vạn em học sinh không thể có tấm bằng tốt nghiệp THPT.

Những học sinh này rồi sẽ làm gì, sẽ “vào đời” như thế nào, là bài toán khó mà không chỉ Bộ GD&ĐT, mà nhiều cơ quan chức năng phải nghĩ tới và quan trọng hơn, chuẩn bị “đầu ra” cho các em. Thực tế, các em này khó có được tấm bằng tốt nghiệp THPT trong tương lai gần và trong tương lai xa, thì khả năng này càng mịt mù. Vì thế, cửa các trường dạy nghề phải được mở rộng hơn nữa cho cả các em đã thi trượt tốt nghiệp phổ thông. Các em có thể không kiếm được tấm bằng, nhưng hoàn toàn có thể học được một nghề.

Ngày xưa, đã bao người không có điều kiện đi học chữ, nhưng họ học nghề thành tài, thành những người giỏi nghề, thậm chí thành những bậc thầy trong nghề của mình. Những em thi trượt THPT hoàn toàn có khả năng học nghề và có thể thủ đắc nghề một cách tinh thông để tạo dựng cuộc sống cho mình. Không phải ai cũng vào đại học, ai cũng tốt nghiệp THPT thì mới có cơ hội thành công trong cuộc sống. Chính cách dạy và học theo kiểu sính bằng cấp, thiếu thực học đã khiến xã hội ta phải trả giá. Khi tới những giáo sư cũng “mù” vi tính, không biết “vào internet”, không rành ngoại ngữ…thì có bằng cấp, danh hiệu như thế để làm gì?

Thanh Thảo

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC