Ngày 6 Tháng 6, 2008 | 02:10 PM

Đất Hà Tây: Giá "hét" trên trời, giao dịch chạm đất

Đất Hà Tây: Giá "hét" trên trời, giao dịch chạm đất

Đất Hà Tây: Giá "hét" trên trời, giao dịch chạm đất

Giadinh.net - Sau khi Quốc hội thông qua Nghị quyết mở rộng Hà Nội (Toàn bộ Hà Tây nhập về Hà Nội), giá đất tại một số vùng của Hà Tây tiếp tục bị đẩy lên.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng đây chỉ là “sốt” do tâm lý, bởi trên thực tế lượng giao dịch chung và giao dịch thành công đều giảm mạnh.

Giao dịch miệng: Cao vút...

Qua khảo sát giá đất tại một số tuyến đường liên xã, liên thôn của huyện Hoài Đức và huyện Đan Phượng, tỉnh Hà Tây, chúng tôi đều được các “cò đất”, chủ đất phát với mức giá không dưới 20 triệu đồng/m2. Đất ở sâu trong làng cũng có giá từ 10 - 12 triệu đồng/m2. Hầu hết, những gia đình có nhu cầu bán đất đều căn cứ vào giá đất của Hà Nội để phát giá cho khu đất của mình. Qua tìm hiểu, thì đây không phải là mức mới được tăng cách đây mấy ngày sau khi có thông tin chính thức Hà Nội mở rộng địa giới, mà giá này đã được hình thành cách đây nửa năm và hiện chỉ nhích lên đôi chút.

Mảnh đất rộng trên 100 m2, mặt đường liên huyện của nhà chị Nguyễn Thị Huế, xóm 3, xã Vân Canh, huyện Hoài Đức đang được rao bán với giá 25 triệu đồng/m2. Khi chúng tôi thắc mắc giá quá cao, kinh doanh lại không hấp dẫn, chị Huế thản nhiên nói: “Không đắt đâu, ít ngày nữa đất ở đây sẽ về Thủ đô, giá có khi còn lên cao nữa. Giá đất ở Hà Nội như thế nào thì ở những khu mở rộng cũng phải có mức tương đương chứ”. “Nhưng đường xá và điều kiện ở đây làm sao so được với ở Hà Nội?”, chị Huế đáp: “Không lâu nữa nó còn “oách” hơn Hà Nội bây giờ chứ lỵ”!?

Ông Nguyễn Đình Sửu, Trưởng thôn Đào Nguyên, xã An Thượng, huyện Hoài Đức, cho biết: “Không chỉ riêng xã An Thượng mà ở phần lớn các xã khác trong huyện đều có mức giá rất sát nhau. Tất nhiên, có phân định rõ ba loại đất: Thứ nhất là đất mặt đường liên huyện với mức từ 25 - 30 triệu đồng/m2; Đất mặt đường liên xã từ 18 - 20 đồng đồng/m2 và đất trong làng thường không dưới 10 triệu đồng/m2”.

Đến thôn Cao Hạ, xã Đức Giang, huyện Đan Phượng, chúng tôi còn được nghe những câu chuyện hết sức thú vị của người dân tự vẽ ra viễn cảnh cho khu đất của mình. Chị Phạm Thị Hiền, thôn Cao Hạ hăng hái mô tả cho chúng tôi khu đất nhà chị trong tương lai: “Sắp tới, cách đây khoảng 200m sẽ có một con đường rộng 50m chạy qua. Đất nhà tôi sẽ trở thành đất cận phố. Sinh viên cũng về khu này trọ vì các trường đại học sẽ chuyển về khu vực này. Các dịch vụ sẽ phát triển và đương nhiên giá đất sẽ còn tăng”.

... Thực tế lại về “đáy”

Có thể nói đến thời điểm này, giá đất Hà Tây vẫn đang “sốt” nhưng đây chỉ là cơn “sốt” ảo, vì đã nhiều tháng nay lượng giao dịch bất động sản ở đây vẫn ở “đáy”. Nguyên nhân chủ yếu là do giá đất đang vượt quá xa giá trị thực.

Anh Trần Huy Hà, nhân viên phòng Kinh doanh, Công ty Thương mại Vĩnh Lộc nói: “Không hiểu sao, Hà Tây đã chính thức về Thủ đô rồi mà giao dịch đất vẫn chậm. Đầu năm 2007, tôi vay thêm vốn mua được gần 300m2 đất ở thôn Hậu Ái, xã Vân Canh, huyện Hoài Đức. Hiện đang muốn bán để lấy tiền trả nợ nhưng rao từ đầu năm đến nay chỉ có khoảng 10 người đến hỏi rồi để đấy. Thậm chí, gần 1 tháng nay, tôi rao bán với giá thấp hơn giá thị trường là 2 triệu/m2 (tương đương với 10 triệu đồng/m2) và sẵn sàng cắt đất bán từng phần nhưng vẫn chưa có người hỏi”.

Lạc quan về giá nhưng ông Nguyễn Đình Sửu, trưởng thôn Đào Nguyên (xã An Thượng, huyện Hoài Đức) cũng tiết lộ: “Gần ba tháng nay, số người bán được đất rất hiếm, nhưng không hộ nào có ý định giảm giá bán. Họ đều kiên nhẫn chờ để bán được với mức rao như hiện nay. Ai cũng nghĩ Hà Tây nhập về Hà Nội thì giá đất sẽ cao như Hà Nội. Những nhà trót bán rẻ hơn giá hiện nay thì tiếc hùi hụi. Những hộ vẫn tiếp tục rao bán thường không quá cần kíp đến khoản tiền này. Vì phần lớn số đất được rao bán là đất cắt từ đất thổ của các gia đình”.

Anh Nguyễn Huy Tưởng, Phụ trách văn phòng Giao dịch Địa ốc Huy Tưởng, thị trấn Cầu Diễn, Hà Nội nói: “Sau khi có thông tin chính thức sáp nhập Hà Tây về Hà Nội, thị trường nhà đất ở Hà Tây có ấm lên nhưng giao dịch thành công vẫn rất hiếm. Hiện lượng giao dịch thành công chỉ chiếm khoảng từ 5-7%, nhưng chủ yếu là những khu đất đẹp có cơ hội kinh doanh cao. Còn các vị trí trong các thôn, xóm thuộc các huyện tỉnh Hà Tây lại đang được người dân “hét” với mức giá quá cao, thường trên 10 triệu đồng/m2. Tôi nghĩ với mức giá này, sẽ không người nào có nhu cầu mua đất ở Hà Nội tìm đến đây, vì các vùng ven ngoại thành Hà Nội cũng mua được mức giá này. Trong khi, những địa điểm đó cơ sở hạ tầng điện, đường, trường, trạm đã có sẵn”.

Quy hoạch tốt, giá đất sẽ giảm mạnh

TS. Đặng Hùng Võ, Nguyên thứ trưởng, Bộ Tài nguyên và Môi trường phân tích: “Tiến hành mở rộng Hà Nội sẽ có hai khả năng xảy ra: Thứ nhất, nếu chúng ta quy hoạch tốt thì giá đất sẽ giảm vì giá BĐS nói chung bao giờ cũng là tổng đầu tư bình quân chia cho diện tích đất. Diện tích Hà Nội đang bé thì tổng đầu tư chia ra sẽ cao. Nhưng khi mở rộng thì giá đất sẽ phải giảm vì tổng đầu tư chia cho diện tích lớn hơn. Nếu chúng ta quy hoạch tốt, tiến hành quy hoạch tốt, thực hiện công khai hoá tốt, có sắc thuế phù hợp thì đương nhiên giá đất sẽ giảm mạnh. Nhưng ngược lại, nếu những điều kiện đó không làm được thì nó sẽ khiến cho giá đất chỗ tăng lên, chỗ hạ xuống một cách bất hợp lý.”

Mai Hạnh

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC