Ngày 17 Tháng 6, 2013 | 04:30 PM

"Đất của tôi mà tôi lại phải mua lại là rất vô lý"

"Đất của tôi mà tôi lại phải mua lại là rất vô lý"
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Đây là ý kiến của đại biểu Nguyễn Bá Thuyền (Lâm Đồng) tại buổi thảo luận về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) sáng 17/6.

Là người phát biểu thứ 20 trong buổi thảo luận tại hội trường, đại biểu Nguyễn Bá Thuyền đưa ra một số quan điểm tương đối khác biệt so với nhiều ý kiến trước.

"Đất của tôi mà tôi lại phải mua lại là rất vô lý" 1
ĐB Thuyền: "Đất của tôi mà tôi lại phải mua lại đất của tôi là rất vô lý"
Ông nói: “Về sở hữu về đất đai, tôi cũng đồng tình sở hữu thuộc sở hữu toàn dân. Tuy nhiên khi tiếp xúc cử tri thì đa số nhân dân đề nghị quyền sở hữu về đất ở.  Tất nhiên trong báo cáo tổng hợp của chúng ta ở đây có nói đa số nhân dân đồng tình, nhưng theo tôi không phải như thế. Chúng ta viết như thế hơi chủ quan, bởi đa số nhân dân người ta muốn sở hữu về đất ở, chứ không phải như chúng ta tổng hợp đâu”.

Theo ông Thuyền, nói đất đai là sở hữu toàn dân thì nếu cần thiết chúng ta trưng cầu dân ý, xem nhân dân có đồng ý vấn đề này hay không?

“Khi người ta nói đến quyền sở hữu thì chỉ có 3 quyền: quyền chiếm hữu, quyền sử dụng và quyền định đoạt. Trong khi đó đất ở chúng ta giao cho nhân dân là sử dụng lâu dài, chúng ta trao cho thêm 8 quyền: chuyển đổi, sang nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng, cho quyền sử dụng đất, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất. Như vậy còn cao hơn quyền sở hữu, cũng như chỗ này cách gọi khác nhau thôi.  Cho nên tôi đề nghị vấn đề này phải xem lại.Tôi cũng đồng tình đất đai là sở hữu chung chỉ vì cách gọi của mình khác nhau thôi”, đại biểu Lâm Đồng phân tích.

Về việc thu hồi đất, ông Thuyền đồng tình nhưng cho rằng, các dự án phát triển kinh tế - xã hội cần phải có sự cân nhắc bởi vì rất nhiều ý kiến cho rằng trong thời gian vừa qua điều này tạo ra nhiều thiệt thòi cho người dân và tạo điều kiện cho tham nhũng phát triển.

Vị đại biểu này phân tích: “Bởi vì chúng ta nói là dự án phát triển kinh tế - xã hội, nhưng thực ra người dân rất thiệt và ở đây có một nhóm lợi ích được hưởng. Khi chúng ta thu hồi đất cho dự án kinh tế - xã hội, ví dụ chúng ta thu đất nông nghiệp thì chúng ta quy hoạch khu dân cư, khi được quy hoạch người ta chỉ đóng 40% đất ở, sau đó người ta bán đất đó đi bằng 100% giá trị đất ở, rõ ràng là người dân rất thiệt, lợi ích ở đây là doanh nghiệp và nhà nước cũng không được gì, nhưng chắc chắn cán bộ có chức, có quyền sẽ được hưởng lợi trong việc này, vì khoản chênh lệch rất lớn”.
 
"Đất của tôi mà tôi lại phải mua lại là rất vô lý" 2
Từng có nhiều bài học vì những bất cập trong quản lý đất đai. Ảnh: Việt Nguyễn

Ông Nguyễn Bá Thuyền cũng đề nghị khi chuyển đổi mục đích sử dụng thủ tục cần đơn giản, bởi vì nếu chúng ta không chú ý những vấn đề như muốn chuyển đổi phải xin phép, phải đóng thuế thì rất thiệt thòi cho người dân:

“Ví dụ, tôi có một miếng đất nông nghiệp đã quy hoạch về đất ở, tôi chia cho 3 người con, mỗi người 1 miếng thì mỗi người đó phải đóng 100% giá trị tiền đất xây dựng, rất thiệt cho người dân. Đất của tôi mà tôi lại phải mua lại đất của tôi là rất vô lý. Nếu chúng ta quy hoạch đó là đất xây dựng và bán cho các công ty đầu tư thì họ lại được hưởng lợi nhuận chỗ này”.

“Đất của tôi là đất nông nghiệp nhưng anh quy hoạch là đất xây dựng thì phải bồi thường cho người dân bằng giá đất xây dựng, thì đỡ thiệt thòi cho người dân, hai là bớt thủ tục, ba là bớt được tham nhũng, được là được cho dân. Ai cũng nói là bây giờ cái gì có lợi cho dân thì chúng ta làm, cái này có lợi cho dân thì chúng tôi đề nghị phải làm cho dân. Lãnh đạo ai xuống dân cũng nói là cái gì có lợi cho dân chúng ta làm, nhưng cái này có lợi cho dân thì tôi đề nghị phải làm. Tôi đề nghị là khi chuyển đổi mục đích thì mục đích sử dụng việc gì thì bồi thường theo giá đất đó, sẽ chống được tiêu cực”, ông Thuyền nói thêm.

Việt Nguyễn

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC