Ngày 7 Tháng 11, 2019 | 06:07 AM

Đánh cược tính mạng để được xuất ngoại chui

GiadinhNet – Khát khao xuất ngoại để mong đổi đời, nhiều người bất chấp nguy hiểm, sẵn sàng đánh cược tính mạng để đi lao động chui. Hệ lụy tất yếu, ngoài phải làm việc quá sức, bị chủ quỵt tiền công, điều kiện sinh hoạt thiếu thốn, các lao động phải trốn tránh nhà chức trách nước sở tại, thậm chí không ít người đã phải bỏ mạng...

Thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, trước năm 2017, trên địa bàn tỉnh có khoảng 16.000 lao động bất hợp pháp tại các nước ở châu Á, châu Âu. Những năm qua, có khoảng 2.751 trường hợp bị bắt giữ, trục xuất; 43 trường hợp chết, mất tích, khi đang lao động ở nước ngoài (chủ yếu là tại Trung Quốc).

Tình trạng lao động bất hợp pháp ở nước ngoài của địa phương này có xu hướng giảm trong những năm gần đây. Riêng tại Trung Quốc, năm 2015 có khoảng 13.000 người, đến năm 2019 còn 988 người. Số liệu khảo sát mới nhất, tỉnh Thanh Hóa còn khoảng 3448 người đang cư trú, lao động bất hợp pháp tại các nước Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), và các nước châu Á khác.

Theo thống kê có khoảng 1.351 người đang lao động tại các nước Châu Âu, chưa xác định được hợp pháp hay bất hợp pháp. Phần lớn số lao động này xuất cảnh bằng con đường hợp pháp, sau khi hết hợp đồng lao động nhảy ra ngoài làm chui.

Đánh cược tính mạng để được xuất ngoại chui - Ảnh 1.

Công an Thanh Hóa tuyên truyền, vận động người dân không qua Trung Quốc lao động bất hợp pháp

Với quan niệm, Trung Quốc là nơi dễ kiếm việc làm, thu nhập lại cao, chuyện thanh niên bỏ quê vượt biên sang Trung Quốc đã không còn là hiếm, thậm chí thành phong trào. Theo tìm hiểu được biết, người lao động tại Thanh Hoá muốn vượt biên qua Trung Quốc làm việc chủ yếu đi theo 4 cửa khẩu chính: Cửa khẩu Chima - Lạng Sơn, Móng Cái, Cao Bằng, Lào Cai. Trong đó, đi nhiều nhất là 2 cửa khẩu Chima (Lạng Sơn) và Móng Cái. Nếu muốn qua Trung Quốc làm việc, người đi chỉ phải bỏ ra 1.000 - 1.500 tệ (tương đương khoảng 3 đến 4 triệu đồng tiền Việt) cho môi giới.

Anh Ng. V. C., xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc 1 lao động chui tại Trung Quốc kể về những tháng ngày cơ cực nơi đất khách ám ảnh anh tới tận bây giờ, sau khi anh bỏ ra 4 triệu đồng để đưa cho "cò" dẫn đường sang Trung Quốc làm việc tại một cơ sở làm đồ điện tử tư nhân, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. 3 tháng lương đầu chủ lao động giữ lại. Tháng thứ 4 họ mới trả với số tiền trừ các khoản được 12 triệu đồng tiền Việt Nam. 

Cứ ngỡ công việc trót lọt, ai ngờ cơ sở bất ngờ bị công an Trung Quốc ập đến truy quét, anh C. và một số anh em nhanh chân chạy thoát được. Ít ngày sau quay lại hỏi nốt số tiền lương 3 tháng đầu liền bị chủ cơ sở gọi điện báo công an đến bắt. C. và một vài lao động bị ném lên xe đưa về nơi tạm giam ở tỉnh Đông Hưng (Trung Quốc). Sáu tháng giam giữ với nhiều trận đòn oan vì bị chủ cơ sở tố là đối tượng tống tiền, tháng 11/2017, nhờ có người của Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đến bảo lãnh, C. mới được trở về Việt Nam.

Vì cuộc sống mưu sinh, tâm lý muốn đổi đời dẫn tới nhiều lao động đã sẵn sàng bất chấp sự cảnh báo, tính phi pháp của chuyến đi để bỏ gia đình, quê hương "rồng rắn" đến xứ người. Thế nhưng, giàu có đâu chưa thấy, ở nơi tưởng chừng "miền đât hứa" ấy, đã bao nhiều lao động của ta phải cam chịu cuộc sống khốn khổ, tủi nhục nơi đất lạ. Từ việc không được pháp luật bảo hộ, bị chủ sở hữu quỵt tiền công, sống chui chui lủi... Và, cái kết buồn cho vô số những chuyến đi ấy là tai nạn lao động, là bỏ mạng nơi xứ người…

Đánh cược tính mạng để được xuất ngoại chui - Ảnh 2.

Công an huyện Hậu Lộc ngăn chặn 17 công dân chuẩn bị xuất khẩu lao động chui qua Trung Quốc

Ngày 5/11, thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, qua quá trình điều tra xác minh cơ quan chức năng phát hiện có 2 người Thanh Hóa vừa bị hành hung dẫn đến tử vong trong quá trình đi lao động tại Trung Quốc.

Cụ thể 2 nạn nhân bị đánh tử vong là Hoàng Văn Tr. (SN 1991) trú tại thôn Đông, xã Quảng Thạch, và Đinh Văn Ng. (SN 1972) trú tại thôn Bắc, xã Quảng Nham, huyện Quảng Xương).

Theo xác minh ban đầu, cả 2 người vừa bị nạn đều sang lao động chui tại tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc từ đầu năm 2019. Trong quá trình làm việc tại đây, đã xảy ra mâu thuẫn giữa 2 nhóm người đều là lao động Việt Nam. Hậu quả vụ xô xát khiến anh Tr. và anh Ng. tử vong. Nhà chức trách Trung Quốc đã bắt giữ 3 nghi phạm trong nhóm người nói trên, đồng thời phối hợp với Công an tỉnh Thanh Hóa xác minh nhân thân, liên hệ với các gia đình nạn nhân bàn giao thi thể cho gia đình lo hậu sự.

Theo Công an tỉnh Thanh Hóa, trong số hàng nghìn người lao động bất hợp pháp tại nước ngoài thời gian qua, có 43 trường hợp chết, mất tích khi đang lao động chui. Nhiều trường hợp bị bắt và đưa ra xét xử ở nước ngoài, 2751 trường hợp bị bắt, trục xuất và trao trả về nước.

Từ năm 2016 đến nay, lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức ngăn chặn 38 vụ với 382 người có ý định xuất cảnh đi lao động trái phép, phát hiện 108 đối tượng nghi vấn môi giới, tổ chức đưa người đi lao động trái phép, khởi tố 14 đối tượng về hành vi "tổ chức đưa người trốn đi nước ngoài trái pháp luật".

Gia Hân

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC