Ngày 20 Tháng 5, 2013 | 02:36 PM

Câu chuyện quản lý:

Đắng cay mảnh giấy hồng

Đắng cay mảnh giấy hồng
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Thông tin hàng nghìn căn hộ thuộc diện “chung cư mini” trên địa bàn Hà Nội có thể sẽ không được cấp sổ đỏ mà phía Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố đưa ra vào hồi đầu tháng 5 đã khiến hàng vạn người dân mất ăn mất ngủ.

Người dân đã cuống quýt hỏi lên, hỏi xuống khắp nơi về việc này và những thông tin họ nhận được càng mờ mịt hơn. Người ta được biết rằng, với các khu chung cư mini khi xây dựng vi phạm về quy định pháp luật, khả năng để được cấp sổ đỏ gần như là không thể! Điều đó có nghĩa rằng, với hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng của họ bỏ ra để mua một chỗ trú ngụ, họ hoàn toàn chẳng thu về bất cứ một thứ giấy tờ pháp lý nào. Rất có thể, hàng vạn người dân sống trong căn nhà hình thành từ mồ hôi nước mắt của bản thân và gia đình mình sẽ vẫn phải thấp thỏm với cảnh như đi… thuê trọ. Chưa kể sự an tâm tài sản, rất nhiều người cũng vì cái mảnh giấy hồng hồng đó mà vuột đi không ít cơ hội như thế chấp vay vốn làm ăn, chuyển nhượng, sang tên, đổi chủ…
 
Trong khi đó, người ta lại vừa biết được một nghịch lý khác vừa phát lộ ở TP Hồ Chí Minh. Hàng trăm hộ dân tại một quận lớn ở đây đang xếp hàng để… trả lại sổ đỏ nhà đất cho chính quyền. Nguyên nhân của tình trạng này là do sau khi có sổ đỏ, họ không có đủ tiền để đóng tiền sử dụng đất! Có những người dân sau khi mua được mảnh đất, căn nhà với giá thị trường, làm được cái sổ đỏ thì bây giờ mới hay rằng, họ sẽ phải đóng thêm hàng trăm triệu, thậm chí là cả tỉ đồng để “hợp thức hóa” cho cái mảnh giấy hồng hồng đó. Của đau con xót, gia cảnh khó khăn, người ta đành chấp nhận cái cảnh “không giấy tờ” thay vì phải chạy vạy, vay mượn khắp nơi (mà có khi chẳng có nơi để mà chạy vạy, vay mượn ấy chứ!) nhằm đủ tiền đóng để lấy sổ đỏ. Còn nữa, không chỉ ở các quận mới với hàng trăm ngàn sổ đỏ chưa được cấp, ngay tại cả những quận trung tâm và được tiếng là “giàu” như quận 3 vẫn còn tồn hàng nghìn sổ đỏ có chủ nhưng chẳng ai đến nhận. Nguyên do cũng bởi cái khoản tiền đóng để có được cái mảnh giấy hồng hồng đó.

Hai câu chuyện ở hai thành phố lớn nhất nước dường như trái ngược nhau. Một bên, người ta đau đáu chờ đợi cái sổ đỏ và cuối cùng hụt hẫng vì có thể không có nó. Ngược lại, một bên người ta đã có nhưng lại thờ ơ với nó, thậm chí là “đòi” được trả lại. Quan niệm của người dân hai miền khác nhau chăng? Không phải! Hai câu chuyện này tưởng chừng là nghịch lý nhưng ngẫm kỹ hóa ra lại không. Cái mà người dân ở bất cứ đâu đều cần là sự an toàn cho cuộc sống của họ. Thứ mà, mảnh giấy hồng hồng có thể tạo nên mà cũng có thể tước đi. Đắng cay từ mảnh giấy hồng là vậy!     
 
Thường Sơn

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC