Ngày 30 Tháng 8, 2019 | 01:57 PM

Dân về quê, ở khách sạn sau cháy kho Rạng Đông

  MỚI NHẤT

Sợ bị nhiễm độc từ vụ cháy nhà máy bóng đèn ở quận Thanh Xuân hôm 28/8, anh Hà sơ tán vợ con về quê, nhà chị Hạnh chi tiền ở khách sạn trên Hồ Tây một tháng cho yên tâm.

Dân về quê, ở khách sạn sau cháy kho Rạng Đông - Ảnh 1.

Đám cháy bốc lên từ kho bóng đèn và thiết bị chiếu sáng của Công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông lúc 18h chiều 28/8. Ảnh: Ngọc Thành.

Hai ngày sau vụ cháy kho hàng của Công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông, giáp ranh phường Hạ Đình, anh Hà (34 tuổi, ở phường Kim Giang) đang gấp rút di tản vợ con về quê nội cách đó hơn 40 km. Nhà anh ở tầng 8 chung cư cách hiện trường vụ cháy vài trăm mét. Hôm qua, trên đường đi công tác, anh Hà đọc được thông báo của UBND phường Hạ Đình về việc xử lý vệ sinh sau cháy nên rất lo lắng, định chiều nay về sẽ đưa vợ con sơ tán qua đợt lễ mới về.

"Hôm xảy ra hỏa hoạn, những cột khói đen cuồn cuộn theo gió thổi ra hướng Ngã Tư Sở nhưng khu nhà tôi cũng bị bao phủ bởi mùi khói khét lẹt như đốt rác. Biết đám cháy ở nhà máy bóng đèn độc hại, tôi hạn chế để người thân ra khỏi nhà. Một số người trong khu cho con về quê chơi chục hôm, số khác cũng sợ nhưng không biết đi đâu tránh vì còn công việc và các con đi học", anh Hà cho biết.

Từ hôm xảy ra cháy, anh Hà và vợ chọn đường khác đi làm, thay vì qua nhà máy Rạng Đông. Gia đình anh thường mang thịt, cá, gạo, rau từ quê ra và ít mua đồ ngoài chợ nên anh không lo ngại nhiều đến vấn đề thực phẩm nhiễm độc. Trong nhà, anh cũng lắp máy lọc không khí để hạn chế khí độc hại.

Cách hiện trường cháy khoảng 2,5 km, chị Xuân, 37 tuổi, ở khu đô thị Kim Văn Kim Lũ, quận Hoàng Mai, không khỏi lo lắng khi hướng gió thổi đúng vào khu nhà chị. Chiều 28/8, các gia đình trong khu ngửi thấy mùi khét như cháy nhựa nhưng tìm quanh không phát hiện sự cố nào nên đoán mùi có thể từ đám cháy nhà máy Rạng Đông. Hôm qua, mùi khói vẫn còn quẩn trong không khí. Từ khi đọc được thông tin về nguy cơ có thể nhiễm độc sau vụ cháy, chị Xuân vạch ra nhiều phương án nhằm đảm bảo an toàn cho người thân.

"Tôi đóng kín cửa, vệ sinh nhà, bật điều hòa để thanh lọc không khí và đang chuẩn bị cho bọn trẻ về quê. Nguồn nước lấy từ sông Đà nên chắc không lo nhưng rau và thực phẩm giờ tôi mua trong siêu thị, không mua ngoài chợ cóc như trước nữa", chị Xuân nói.

Dân về quê, ở khách sạn sau cháy kho Rạng Đông - Ảnh 2.

Nhân viên một siêu thị cạnh nhà kho vội sơ tán hàng hoá vì sợ cháy lan. Ảnh: Ngọc Thành.

Thay vì về quê như nhà chị Xuân, nhiều gia đình tính phương án thuê khách sạn ở. Nhà ở phường Phương Đình, cách xưởng cháy trong bán kính 1 km, gia đình chị Hạnh vừa tạm chuyển ra khách sạn mạn Hồ Tây ở. Vợ chồng chị có một con nhỏ 3 tuổi nên lo con hít phải không khí độc và cả gia đình phải sinh hoạt bằng nguồn nước có khả năng bị ô nhiễm. Biết sẽ tốn kém nhưng chị Hạnh sẵn sàng chi tiền thuê phòng khách sạn ở trong một tháng cho an toàn.


Không chỉ xáo trộn sinh hoạt, hậu quả từ vụ cháy còn ảnh hưởng đến việc kinh doanh của người dân
. Chị Như (47 tuổi), chủ tiệm tóc ở số 71, ngõ 342, Khương Đình, sát xưởng của Công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông. Ngay khi đám cháy được dập tắt, chị Như đã sang cửa tiệm kiểm tra và bị ám ảnh bởi mùi khói, mùi dây điện cháy nồng nặc.

Cơ sở vật chất trong cửa hàng không bị ảnh hưởng sau vụ hỏa hoạn, tuy nhiên, chị đã phải đóng cửa tiệm từ hôm 29/8. Chị tính sẽ tạm dừng kinh doanh một tháng.

Chị Như cho biết chưa nhận được thông báo nào của chính quyền về mức độ ô nhiễm không khí hay độc tố có thể có trong nguồn nước. Chủ cửa hàng tóc chỉ đọc được những cảnh báo, chia sẻ trên mạng.

Đám cháy bùng phát nhiều giờ tại kho hàng của Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông chiều tối 28/8 khiến hàng trăm m2 trong tổng diện tích 6.000 m2 nhà kho bị sập. Nhiều hàng hóa trong kho bị thiêu rụi. Một ngày sau, cảnh sát vẫn túc trực phun nước làm mát, phong toả lối ra vào hiện trường. Hôm 29/8, UBND phường Hạ Đình đã ra thông báo về việc tồn dư nhiều khói bụi, không khí nhiễm bẩn do khói bụi sau cháy, khuyến cáo người dân thực hiện một số biện pháp nhằm tự bảo vệ sức khỏe.

Theo Ngôi sao

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC