Ngày 4 Tháng 1, 2018 | 12:00 PM

Dân sống cạnh Trạm bơm Chợ Lương, Hà Nam: Đi ngủ cũng phải đeo khẩu trang

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Từ nhiều năm nay, người dân tại thôn Chợ Lương, xã Yên Bắc, huyện Duy Tiên (Hà Nam) thường xuyên phải gánh chịu tình trạng ô nhiễm môi trường của kênh A 48. Đáng ngại nhất là những lúc Trạm bơm Chợ Lương hoạt động lấy nước phục vụ sản xuất nông nghiệp, ô nhiễm nguồn nước lại càng nghiêm trọng hơn. Dòng nước đen ngòm, bốc mùi hôi thối kèm theo những tảng bọt trắng xóa từ trạm bơm xóm Chợ Lương, xã Yên Bắc, ùn ùn đổ ra kênh A48.


Bọt nước xả kết thành tảng lớn tại Trạm bơm Chợ Lương, xã Yên Bắc, Duy Tiên. Ảnh: Báo Hà Nam

Bọt nước xả kết thành tảng lớn tại Trạm bơm Chợ Lương, xã Yên Bắc, Duy Tiên. Ảnh: Báo Hà Nam

Theo ghi nhận của chúng tôi ngày 3/1, Trạm bơm Chợ Lương vẫn hoạt động để đảm bảo nguồn nước phục vụ đổ ải, làm đất chuẩn bị gieo cấy lúa vụ Đông Xuân, từng đợt nước đen ngòm từ các cống bơm đổ ra bốc mùi khó chịu, kéo theo đó là những tảng bọt trắng xóa như bọt tuyết trôi theo dòng nước.

Ông Trần Văn Thành, người dân sống gần Trạm bơm Chợ Lương bức xúc nói: Khoảng 10 năm nay, người dân gần kênh A48 luôn phải sống chung với mùi hôi thối, khó chịu bởi ô nhiễm nguồn nước của kênh. Đặc biệt mỗi năm có từ 2-3 đợt Trạm bơm Chợ Lương hoạt động để phục vụ sản xuất nông nghiệp tình trạng ô nhiễm càng nặng hơn. Những lúc có gió mùa, nước to và bọt còn bay ngập trên đường đi lại và tràn vào cả ao cá, khiến cá trong ao nuôi bị chết.

Ông Thành cho biết thêm, người dân đã kiến nghị rất nhiều lần, mỗi lần tiếp xúc cử tri người dân cũng phản ánh về tình trạng ô nhiễm ở đây, nhưng sự việc vẫn không được giải quyết, thậm chí tình trạng ô nhiễm còn nặng hơn.

Còn theo ông Trần Quang Chanh, một người dân gần Trạm bơm Chợ Lương: “Những khi nước sông Nhuệ cạn nước, ở đây còn bốc mùi hôi thối, khó chịu hơn, nhiều gia đình tối đi ngủ phải đeo khẩu trang…”.

Liên quan đến sự việc trên, ông Ứng Thái Vinh, Phó Chủ tịch UBND xã Yên Bắc cho biết, nguồn nước lấy về phục vụ tưới tiêu cho địa bàn huyện Duy Tiên được lấy từ sông Nhuệ và sông Châu Giang, hai con sông này đang bị ô nhiễm nặng nề. Do nước bị ô nhiễm, nên khi Trạm bơm Chợ Lương, xã Yên Bắc hoạt động, nước sủi bọt kết thành tảng lớn, gây mùi tanh nồng khó chịu. Quanh Trạm bơm Chợ Lương có khoảng 30 hộ dân sinh sống, có những gia đình nuôi cá cũng đã bị thiệt hại do tình trạng ô nhiễm môi trường tại khu vực này. UBND xã Yên Bắc cũng nhiều lần kiến nghị với cơ quan chức năng nhưng đến nay vẫn tình trạng ô nhiễm tại khu vực Trạm bơm Chợ Lương vẫn chưa được xử lý.

Thanh Tuấn

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC