Ngày 24 Tháng 5, 2013 | 07:23 AM

Trạm thu phí nam hầm Hải Vân:

Dân phải gánh phí chồng phí

Dân phải gánh phí chồng phí
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sau khi Chính phủ có quyết định xóa bỏ các trạm thu phí của nhà nước, những tưởng trạm thu phí Nam hầm Hải Vân cũng bị xóa, vậy nhưng trạm này vẫn đang hoạt động, khiến người dân bức xúc…

Dân phải gánh phí chồng phí 1

Dân phải gánh “phí chồng phí” khi đi qua Trạm thu phí Nam hầm Hải Vân.

 
Doanh nghiệp “kêu oan”
Trên hành trình Nam – Bắc, khi đi qua hầm Hải Vân, hàng ngàn tài xế phải chịu chung cảnh “phí chồng phí” bởi theo họ, từ khi Chính phủ xóa bỏ các trạm thu phí nhà nước, họ đã nộp phí đường bộ khi đi đăng kiểm, nhưng đi qua trạm thu phí Nam hầm Hải Vân (sau đây viết tắt là TTP NHHV, đóng tại đường dẫn vào hầm đường bộ Hải Vân, quận Liên Chiểu- TP Đà Nẵng), họ vẫn phải mua vé. Đơn vị chủ quản của “cái vé” ở trạm này là Công ty cổ phần xây dựng công trình 545 (gọi tắt là Cty 545).

Ông Hồ Quang Tùng, Giám đốc Cty vận tải Hải Vân (Đà Nẵng) cho biết, doanh nghiệp (DN) của ông mỗi ngày có trên 20 xe xuất bến từ Bến xe Đà Nẵng đi ra các tỉnh, thành từ Thừa Thiên- Huế đến Hà Nội, Hải Phòng. Lộ trình của các xe xuất phát từ Bến xe Đà Nẵng đi theo đường Quốc lộ 1A, qua đường Tạ Quang Bửu rồi đi qua hầm đường bộ Hải Vân ra Bắc mà không hề đi qua đoạn BOT Hòa Cầm- Hòa Phước (cách TTP NHHV hơn 20km về phía Nam). Với giá vé 35 ngàn đồng/lượt/xe và hơn 20 chuyến xuất bến mỗi ngày, qua TTP NHHV, DN của ông Tùng mất mỗi tháng gần 20 triệu đồng và mỗi năm khoảng 200- 250 triệu đồng cho “khoản phí phi lí”.

“Trước đây khi chưa bỏ trạm thu phí thì chúng tôi không nói làm gì, chứ từ khi Chính phủ quyết định bỏ trạm thu phí nhà nước, DN đóng phí đường bộ hàng tháng cho các đầu xe, mà phải chịu thêm một khoản phí qua TTP NHHV, trong khi đoạn đường BOT (Hòa Cầm- Hòa Phước) chúng tôi không hề đi qua. Đây là một số tiền không nhỏ trong thời buổi kinh doanh khó khăn như thế này. Doanh nghiệp đã gánh bao khoản phí đã oằn lưng, nay lại phải gánh thêm “khoản phí vô lí” cho TTP NHHV”, ông Tùng bức xúc.

Ngoài ông Tùng, nhiều người khác cũng cùng chung nỗi bức xúc này.
 
Sao cứ chịu mãi?
 
Mang thắc mắc của các DN hỏi đơn vị thu phí, ông Nguyễn Văn Có (Trưởng phòng Hành chính-Tổ chức, Cty 545), cho biết trước đây, Cty 545 đầu tư nâng cấp, mở rộng đoạn Quốc lộ 1A đoạn Hòa Cầm-Hòa Phước (Km 933+082-Km 942, dài 8,2km) theo hình thức BOT với tổng vốn đầu tư 558 tỷ đồng. “Do trạm thu phí Hòa Phước thu phí không kịp hoàn vốn nên ngày 22/10/2009, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) có quyết định về việc chuyển giao TTP NHHV cho phép Cty 545 tổ chức thu phí”, ông Có cho biết.

Ông Có cũng cho biết thêm, sắp tới Cty 545 đưa vào giai đoạn hai từ Hòa Phước- Tứ Câu (thuộc địa phận tỉnh Quảng Nam) với vốn đầu tư 372 tỷ đồng mà không xây thêm trạm thu phí!?
Còn ông Phan Thái (Phó tổng giám đốc Khu quản lý đường bộ V) thì cho rằng, về nguyên tắc BOT, người hưởng lợi ở đâu thì đóng phí ở đó, bởi vậy người dân và các DN phản ánh cũng có lí của họ. Nên chăng các cấp nên thực hiện đúng, hợp lí cho người dân.

Cùng quan điểm, ông Lê Viết Hoàng, Tổng giám đốc Cty CP vận tải và quản lý bến xe Đà Nẵng cho rằng, trạm thu phí đặt tại đường dẫn HĐBHV mà thu cho đoạn BOT Hòa Cầm- Hòa Phước thì quả là vô lí. Nhiều tài xế, chủ xe, doanh nghiệp phản ánh là đúng. Ông Hoàng ví, BOT cũng giống như một mặt hàng, ai muốn mua thì trả tiền, nếu không mua thì không phải bỏ tiền ra, đằng này không mua hàng mà phải trả tiền thì phi lí quá.

Trao đổi vấn đề này, ông Võ Thành Nhân, GĐ Cty cổ phần Mai Linh Bắc miền Trung, Chủ tịch Hiệp hội taxi Đà Nẵng nhận xét, không hiểu vì lí do nào đó mà việc tồn tại TTP NHHV không được công khai, thông báo rộng rãi cho người dân được biết? Nếu công khai, người dân, tài xế… biết được họ có thể hiểu và chia sẻ cho nhà nước, DN.

“Đây cũng là một hình thức “phí chồng phí” mà cuối cùng “trăm dâu đổ đầu tằm”, người dân phải gánh hết. Nên chăng Bộ GTVT và các ngành chức năng cần có hình thức giải quyết như thế nào đó để tránh những khoản phí bất hợp lí cho người dân”, ông Nhân kiến nghị.  
 
Đức Hoàng

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC