Ngày 10 Tháng 5, 2013 | 06:00 AM

Dân phải có lợi khi bị thu hồi đất

Dân phải có lợi khi bị thu hồi đất
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ngày 9/5, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức giao lưu trực tuyến về góp ý Luật Đất đai sửa đổi. Một nội dung trong dự thảo được quan tâm là việc HĐND cấp tỉnh xem xét, thông qua các dự án kinh tế-xã hội cần thu hồi đất, nhưng sẽ bác bỏ dự án nếu chỉ có lợi cho nhà đầu tư.

Những vấn đề như thủ tục giao đất, thu hồi đất, giải phóng mặt bằng, quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất, công tác thanh kiểm tra và chế tài đối với các sai phạm... được bàn luận, góp ý nhiều.

Theo Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Mạnh Hiển, hiện đã có 6,9 triệu ý kiến tham gia cho dự thảo luật này. Dự thảo Luật đã quy định rõ về mức bồi thường cụ thể với người bị thu hồi đất như: phải bồi thường về đất; chi phí đầu tư vào đất còn lại nếu có; bồi thường thiệt hại về tài sản; bồi thường thiệt hại do ngừng sản xuất kinh doanh; bồi thường chi phí di chuyển nếu có. Ngoài ra, nhiều quyền lợi mà người bị thu hồi đất phải được hưởng cũng được nêu rõ như: hỗ trợ ổn định đời sống và sản xuất; hỗ trợ chuyển đổi nghề và tạo việc làm, hỗ trợ tái định cư...
Anh Đài
 
50% số người thất nghiệp ở Việt Nam là thanh niên
 
Đây là số liệu được Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) công bố ngày 8/5. Theo ILO, ngày càng nhiều thanh niên phải làm các công việc bán thời gian hoặc tạm thời. Có khoảng 4 triệu thanh niên đang làm những công việc dễ bị tổn thương.
 
Anh Đài
 
“Không khói thuốc” là tiêu chuẩn thi đua của ngành giáo dục
 
Ngày 9/5, Bộ GD&ĐT đã quyết định bổ sung tiêu chí không hút thuốc lá tại nơi làm việc, học tập và nơi công cộng vào tiêu chuẩn đánh giá thi đua của cán bộ, giáo viên và học sinh, sinh viên, bắt đầu từ năm nay.  
 
Quốc Định
 
Ngày 9/5, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cảnh báo, đợt không khí lạnh cường độ yếu tràn xuống các tỉnh miền Bắc từ 10/5 có khả năng rất cao sẽ gây giông lốc và mưa đá vào buổi chiều tối, ngoài ra, các tỉnh miền núi cũng có nguy cơ xảy ra sạt lở đất và lũ quét.  
 
Việt Nguyễn
 
Ngày 9/5, tàu chở cát của ông Bùi Quang Minh (trú xã An Hải, Lý Sơn, Quảng Ngãi) làm chủ đang trên đường vào đất liền thì bị một tàu hàng đâm trực diện gần cảng Sa Kỳ. Do cú đâm mạnh nên tàu ông Minh bị chìm cùng 4 lao động trên tàu. Toàn bộ thủy thủ được cứu, nhưng không ai kịp nhìn thấy tàu gây tai nạn. 
 
Đức Hoàng
 
Ngày 9/5, Vụ Tín dụng (Ngân hàng Nhà nước) cho biết gói tín dụng 30.000 tỷ đồng hỗ trợ người thu nhập thấp thuê, mua nhà ở xã hội tới đây sẽ có một thông tư riêng để hướng dẫn giải ngân. Dự kiến vài ngày nữa, thông tư này sẽ được ban hành giúp các ngân hàng linh hoạt hơn.  
 
Anh Đài
 
Ngày 9/5, Công ty nghiên cứu thị trường Nielsen cho biết, mức độ hài lòng của người dùng mạng 3G tại các thành phố lớn đã giảm so với năm 2011 theo kết quả khảo sát mới đây, từ 71/100 điểm xuống 64/100 điểm (năm 2013). Theo báo cáo,  tỉ lệ người dùng 3G năm 2012 tăng xấp xỉ 5 lần so với 2011.   
 
Việt Nguyễn
 
TPHCM: Thừa hàng nghìn thanh tra xây dựng
 
Trước thời điểm giải tán thanh tra xây dựng quận/huyện, phường/xã, thị trấn vào ngày 15/5 tới, Sở Xây dựng TPHCM đã gấp rút lên phương án trình UBND thành phố. Theo đó, Sở này sẽ thành lập 24 đội thanh tra địa bàn tương ứng với tổng số quận/huyện, các đơn vị này trực thuộc Sở Xây dựng với biên chế vào khoảng 1.000 người.

Được biết, trong 6 năm thí điểm mô hình thanh tra xây dựng, TPHCM đã tuyển khoảng 2.500 người để đảm nhận thêm công tác quản lý trật tự lòng lề đường, vệ sinh môi trường… ngoài nhiệm vụ chính là thanh tra xử lý vi phạm xây dựng. Tuy nhiên, do tuyển dụng “thí điểm” nên chỉ có khoảng 670 người có bằng đại học đủ điều kiện bổ nhiệm thanh tra viên quận/huyện, số người còn lại chưa thể phân loại rõ về chuyên môn và bằng cấp. Để giải quyết số lượng thanh tra diện “thí điểm” dôi dư, thành phố đã yêu cầu chính quyền các quận/huyện lên phương án tách đội trật tự đô thị cũ, vốn chiếm số đông, vào khoảng 120 người/quận-huyện, thành đơn vị riêng do địa phương quản lý.
 
Đỗ Bá
Đà Nẵng: Lắp camera  phạt “nguội” vi phạm giao thông
Sở Giao thông vận tải Đà Nẵng cho biết, thành phố đang triển khai lắp đặt đèn tín hiệu giao thông tại 60 trụ đèn và tại các trụ đèn đó đều lắp đặt camera quan sát. Từ camera sẽ truyền hình ảnh về Trung tâm Điều hành đèn tín hiệu giao thông và vận tải công cộng. 

Trong quá trình quan sát, tổ quan sát phát hiện người tham gia giao thông vi phạm sẽ báo cho lực lượng chức năng đến xử lý nóng tại chỗ. Đối với những trường hợp lực lượng chức năng không đến kịp, người vi phạm giao thông đã rời khỏi hiện trường, sẽ phạt nguội bằng cách gửi thư về địa phương mời chủ phương tiện, người vi phạm giao thông đến làm việc, tiến hành lập biên bản và ra quyết định xử phạt theo thẩm quyền.

Tác dụng của việc xử phạt vi phạm giao thông qua hình ảnh là để người tham gia giao thông nâng cao ý thức chấp hành luật; người vi phạm sẽ bị xử lý mọi lúc, mọi nơi, kể cả khi không có lực lượng xử phạt trực tiếp. Tuy nhiên, đối với những trường hợp đi xe không chính chủ, người vi phạm giao thông đã thay đổi địa chỉ cư trú hoặc những trường hợp ngoại tỉnh, việc xử lý vi phạm qua hình ảnh sẽ mất nhiều thời gian.  
 
K.Hồng

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC