Ngày 22 Tháng 5, 2013 | 09:28 PM

Nổ mìn khai thác than Đá ở Hoằng Hóa:

Dân nói có, lãnh đạo huyện bảo không

Dân nói có, lãnh đạo huyện bảo không

GiaidinhNet - Hơn 6 năm qua, những người dân xung quanh khu vực mỏ đá núi Đèn (xã Hoằng Trinh, Hoằng Hóa, Thanh Hóa) luôn sống trong lo sợ bởi những vụ nổ mìn khai thác đá khiến nhà họ bị rạn nứt. Trong khi đó, chính quyền địa phương vẫn chưa có biện pháp giải quyết dứt điểm…

Dân nói có, lãnh đạo huyện bảo không 1

Nhà dân tại xã Hoằng Trinh bị rạn nứt Ảnh: N.H

Dân lo nhà sập

Mỏ đá núi Đèn được Sở TN&MT Thanh Hóa cấp phép khai thác cho Công ty Cổ phần đầu tư Xây dựng và Thương mại Nhân Nam (sau đây viết tắt Cty Nhân Nam, có trụ sở đóng tại số 70, Nguyễn Quỳnh, TP Thanh Hóa) từ năm 2006, với diện tích 1,8 ha, hết hạn vào ngày 31/12/2012.

Sáu năm hoạt động, cũng là quãng thời gian mà người dân thuộc 3 xã Hoằng Trinh, Hoàng Trung và Hoàng Kim phải nếm trải không ít nỗi thống khổ do tiếng nổ mìn phá đá, khói bụi và những dư chấn của mìn nổ. Có mặt tại khu vực mỏ đá núi Đèn những ngày này, chúng tôi ghi nhận mặc dù giấy phép hoạt động của đơn vị này đã hết hạn nhưng tình trạng nổ mìn, khai thác đá vẫn diễn ra.
 
Khu vực khai thác tại mỏ đá núi Đèn chỉ cách trục đường chính liên huyện có vài trăm mét và rất gần khu dân cư sinh sống nhưng không thấy có biển cảnh báo nguy hiểm. Quá trình khai thác kéo dài trong nhiều năm, dư chấn của những đợt nổ mìn với số lượng lớn thiếu kiểm soát đã khiến cho hơn 40 ngôi nhà của người dân nằm xung quanh bị rạn nứt nghiêm trọng. Trước tình trạng này, các hộ dân của 3 xã liên tục có đơn đề nghị cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa sớm có biện pháp xử lý triệt để, chấm dứt tình trạng nổ mìn khai thác đá.

Anh Phạm Công Hưng, thôn Trinh Nga, xã Hoằng Trinh, nhà ngay gần khu vực khai thác đá cho biết: “Gia đình tôi xây nhà được hơn 3 năm nay, việc nổ mìn khiến nhà cửa bị ảnh hưởng rất lớn. Nhà tôi và hầu hết nhà các hộ dân xung quanh đây đều bị nứt. Bao nhiêu năm tích lũy, chắt bóp mới xây được cái nhà, nếu cứ kéo dài mãi thế này có khi nhà sập mất”.
Anh Lê Xuân Đức, xã Hoằng Trinh cho biết thêm: “Bà con chúng tôi cũng đã kiến nghị nhiều lần rồi nhưng chính quyền xử lý chưa triệt để. Mìn thì cứ nổ, nhà thì cứ nứt mà công ty thì chẳng hỗ trợ gì. Họ đã hết hạn khai thác, vậy mà không hiểu sao cứ tiếp tục khai thác ?”.

Không có chuyện nổ mìn?

Trước phản ánh của người dân sinh sống xung quanh mỏ đá núi Đèn, ông Lê Chí Biền, Chủ tịch UBND xã Hoằng Trinh cho biết: “Chính quyền xã đã lập đoàn kiểm tra nhà của các hộ dân, hầu hết các nhà làm trần bê tông đều có dấu hiệu nứt. Sau khi giấy phép hoạt động của Cty Nhân Nam hết hạn, chúng tôi đã nhiều lần làm việc với công ty này (vào các ngày 20/3, 10/4, 11/4) và lập biên bản đình chỉ san lấp, khai thác đá của họ. Xã cũng đã cử 2 đồng chí công an viên thường xuyên túc trực ngăn chặn việc khai thác. Mặc dù công ty đóng ở thành phố nhưng người trực tiếp khai thác- Phó Giám đốc của công ty là ông Lê Quang Lương nhà lại ngay cạnh chân núi nên mọi máy móc, thiết bị vẫn để tại đây”.
 
Dân nói có, lãnh đạo huyện bảo không 2

Ông Biền nói vậy, nhưng khi làm việc với phóng viên, ông Lê Quang Lương lại nói: "Không có chuyện nhà dân nứt là do chúng tôi nổ mìn. Toàn bộ số nhà bị rạn nứt là do chất lượng kém, không bảo đảm. Việc khai thác nguyên vật liệu cũng như thời gian nổ mìn chính xác. Giấy cho phép khai thác khoáng sản được đăng ký và cấp tại Sở TN&MT tỉnh Thanh Hóa, trực tiếp do ông Vũ Đình Xinh - Giám đốc Sở ký”.

Ông Lương còn bảo: “Họ (người dân – PV) làm đơn kiện chúng tôi một phần là do ghen ăn tức ở mà ra. Chúng tôi đang làm đơn xin gia hạn để tiếp tục khai thác mỏ, nhằm hoàn thành hợp đồng kè đê lấn biển của công ty”.

Ông Phạm Bá Oai – Chủ tịch UBND huyện Hoằng Hóa cũng khẳng định, không có chuyện khai thác đá, cũng không có chuyện nổ mìn tại 3 xã trên. Ông Chủ tịch huyện còn tuyên bố:  “Đơn từ của người dân tôi có rất nhiều, các anh cần tôi cho”.

Thiết nghĩ, lãnh đạo huyện Hoằng Hóa nên “vi hành” xem tình hình thực tế thế nào, trước khi có khẳng định chắc như đinh đóng cột trước dư luận như vậy.
 


Ngày 9/4/2013, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có công văn số 2230/UBND-CN yêu cầu Cty Nhân Nam dừng ngay việc khai thác khoáng sản tại núi Đèn, di chuyển toàn bộ máy móc, thiết bị ra khỏi khu vực mỏ do Giấy phép khai thác khoáng sản theo Quyết định số 1670/QĐ-UBND ngày 4/6/2009 của UBND tỉnh đã hết hạn và khu vực nằm ngay trên trục đường giao thông. Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân, công ty này vẫn tiếp tục khai thác, gây ảnh hưởng tới cuộc sống của họ.

 
Ngọc Hưng - Thu Trang

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC