Ngày 26 Tháng 9, 2014 | 10:43 AM

Thiệu Hóa (Thanh Hóa):

Dân nghèo oằn lưng vì các khoản đóng góp

Dân nghèo oằn lưng vì các khoản đóng góp

GiadinhNet - Nhiều hộ dân xã Thiệu Công (huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa) đang rất bức xúc vì nhiều năm nay họ phải gánh hàng chục khoản thu khác nhau từ UBND xã, Hợp tác xã và ở thôn. Họ nói, nếu không đóng góp sợ sẽ bị gây khó dễ mỗi khi đi làm các thủ tục hành chính.

Chóng mặt vì các khoản đóng

 

Phiếu thu không có dấu.
Phiếu thu không có dấu.

 

Theo phản ánh, người dân xã Thiệu Công đang phải gánh trên 15 khoản thu. Các loại phí mà người dân đang phải “cõng” là: Phí làm đường, phí xây nhà văn hóa, phí vệ sinh đường, phí quỹ văn hóa, phí quỹ bê tông nhà văn hóa, quỹ thiết chế nhà văn hóa, quỹ khuyến học… Mỗi khẩu phải đóng hàng chục khoản phí, với mức đóng lên đến cả tiền triệu/vụ, mà trong đó các khoản đóng cao nhất là khoản xây dựng nông thôn mới.

Qua tìm hiểu PV được biết, việc thu phí năm 2014, riêng UBND xã Thiệu Công tiến hành thu 4 khoản phí, gồm: Thu phí 20kg lúa/sào/năm (thu kích cầu xây dựng nông thôn); quỹ người cao tuổi/khẩu/năm; quỹ đền ơn đáp nghĩa; quỹ an ninh quốc phòng. Bên cạnh đó, HTX Nông nghiệp xã Thiệu Công thu phí quản lý HTX, các khoản thu dịch vụ nông nghiệp khác gồm: Khuyến nông, xây dựng kênh mương, bảo vệ thực vật với tổng là 11,5kg/sào. Trong đó có nhiều khoản thu mà người dân không được biết là thu để làm gì, nhưng họ vẫn phải đóng như: Thu phí xây dựng nông thôn, khoản thu này xã đã tiến hành thu với số tiền là 381.000đ/hộ. Cùng nội dung này ở thôn lại tiếp tục thu mỗi hộ với số tiền 458.600 đồng.

Anh Hoàng Văn Quy (trú ở thôn Liên Minh, xã Thiệu Công) cho biết, gia đình anh có 4 khẩu, với 1 sào ruộng nhưng cũng phải đóng hơn 1 triệu đồng tiền các khoản cho xã và thôn. “Nếu được mùa, một sào ruộng may ra được hơn 3 tạ lúa, nhưng phải mua phân, giống, công cày bừa… không lỗ là may. Nhưng các khoản phí khác của xã và thôn vẫn bắt buộc phải đóng, nếu không thì cả ngày bị rêu rao trên loa truyền thanh hoặc gây khó cho việc giải quyết các thủ tục hành chính”, anh Quy nói.

Vụ mùa vừa qua, nhà anh Quy phải đóng những khoản sau: Phí quản lý hợp tác xã 63.300 đồng; thu xây dựng nông thôn 381.000 đồng; thu xây dựng thôn 458.600 đồng + 60.000 đồng tiền rác; quỹ đền ơn 22.000 đồng; giao thông 110.000 đồng; chăm sóc người cao tuổi 20.000 đồng, quốc phòng 40.000 đồng, cộng với 4 khoản thu của xã như đã nêu ở trên. Đó là chưa kể đến hàng loạt các khoản thu dịch vụ của hợp tác xã. Có điều đặc biệt là trên các phiếu thu của xã và thôn thu số tiền lên đến vài trăm nghìn đồng/phiếu nhưng không có đóng dấu của đơn vị thu.

Thôn thu chứ xã  không liên quan?

 

Ông Tạ Minh Hoàn đang trao đổi với PV. Ảnh: N.Hưng
Ông Tạ Minh Hoàn đang trao đổi với PV. Ảnh: N.Hưng

 

Ở phiếu thu của gia đình anh Kỳ Lâm, thôn Liên Minh, khi PV Báo GĐ&XH tìm hiểu được biết gia đình anh Kỳ Lâm cũng đóng góp các khoản tương tự như gia đình anh Quy với số tiền lên đến cả triệu đồng trong vụ vừa qua. Nhưng trong phiếu thu của hộ gia đình này có những khoản khiến người dân không hiểu đó là khoản thu gì, như: Khoản thu thiết chế nhà văn hóa 37.750 đồng (trong khi đó gia đình anh cũng phải đóng cả hai lần quỹ xây dựng nhà văn hóa cho cả xã và thôn ở mức 381.000 đồng và 458.600 đồng). Tổng số tiền hộ anh Kỳ Lâm phải đóng cho phiếu thu này là 532.450 đồng, cộng với một khoản thu ở phiếu thu khác là thu đất sản xuất thôn vụ 5/2014 là 330.000 đồng.

Trao đổi với PV về vấn đề trên, ông Tạ Minh Hoàn, Chủ tịch UBND xa Thiệu Công cho hay: “Tất cả các khoản thu đó là do thôn thu chứ xã không liên quan (?!). Những khoản thu trên là có thật nhưng đó là các khoản đã nằm trong phương án đã được UBND và HĐND xã thông qua, đồng ý cho các thôn thu. Xã không thu thêm khoản gì ngoài 4 khoản thu là: Phí kích cầu xây dựng nông thôn - 20kg lúa/sào/năm; quỹ người cao tuổi 5.000 đồng/khẩu/năm; quỹ đền ơn đáp nghĩa 22.000 đồng; quỹ an ninh quốc phòng 40.000 đồng/năm. Trong đó có 2 khoản xã đứng ra thu hộ là quỹ an ninh quốc phòng và quỹ người cao tuổi. Chúng tôi thu thế là để xây dựng cho dân, tiến hành xây dựng nông thôn mới, vì đến nay chúng tôi mới đạt có 14 tiêu chí”.

Khi chúng tôi hỏi ông Hoàn về tổng số các khoản mà cả thôn và xã thu của dân thì ông Hoàn ấp úng, nói: “Làm sao tôi biết được, vì đó là các khoản thu của thôn và của hợp tác xã nên tôi không thể biết hết được”.

Còn ông Trịnh Đình Thai, Bí thư Đảng ủy xã Thiệu Công cho biết: “Tất cả các khoản thu đó đều đã được bàn bạc, thống nhất trong Đảng ủy, UBND. Có ý kiến đến các anh đó chỉ là những trường hợp cá biệt, những hộ chỉ muốn hưởng lợi mà không muốn đóng góp”.

Liên quan đến vụ việc này, UBND huyện Thiệu Hóa thừa nhận có 2 khoản thu không đúng quy định là: Thu đóng góp xây dựng giao thông kênh mương nội đồng; Quỹ toàn dân chăm sóc người cao tuổi. Theo UBND huyện Thiệu Hóa thì các khoản thu mang tính chất xã hội như: Quỹ khuyến học, ủng hộ nạn nhân chất độc da cam, quỹ ủng hộ người nghèo… hoặc các khoản thu mang tính chất dịch vụ như bảo vệ đồng, vệ sinh môi trường, sử dụng điện… không mang tính chất bắt buộc, không thu qua xã, thôn mà các tổ chức đoàn thể hoặc các tổ chức, cá nhân cung ứng đứng ra thu.

Ngọc Hưng

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

Tags

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC