Ngày 31 Tháng 7, 2013 | 02:39 PM

Dân nghèo có thể được bao cấp một vài số điện nhất định

Dân nghèo có thể được bao cấp một vài số điện nhất định
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Người phát ngôn Chính phủ cho biết như vậy tại buổi họp báo chiều 30/7 liên quan đến lộ trình đưa điện đến giá thị trường.

Dân nghèo có thể được bao cấp một vài số điện nhất định 1

Khi điện theo giá thị trường, người dân khó khăn kinh tế có thể được nhà nước miễn cho những số điện đầu tiên. Ảnh: Chí Cường.

Thông tin về phiên họp Chính phủ diễn ra trong 2 ngày 30 - 31/7, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết nhiều nội dung. Về tình hình KT-XH, Chính phủ đánh giá tình hình kinh tế trong nước 7 tháng đầu năm đã tốt lên nhưng tốc độ chưa được mong muốn. Tốc độ tăng trưởng ở dưới mức có thể đạt được. “Chính phủ dành nhiều thời gian thảo luận, nhấn mạnh việc tái cơ cấu. Ví dụ như vấn đề sắp xếp lại các ngân hàng yếu kém, làm cho hệ thống tín dụng đủ mạnh. Phải có tổ chức với quy mô cạnh tranh được ở tầm khu vực”, ông Đam nói.

Người phát ngôn Chính phủ cũng thông tin, tình hình tai nạn giao thông vẫn diễn biến phức tạp, tăng cả về số vụ và số người chết. “Ngoài ra, còn có nhiều vụ việc gây bức xúc, lo lắng trong xã hội”.

Về tình trạng có một số văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn thi hành luật và pháp lệnh hoặc một số điều trong những văn bản này không khả thi, không phù hợp với thực tiễn, Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho hay, Chính phủ đã giao Bộ Tư pháp và các bộ, ngành xem xét thí điểm để có cơ chế kiểm soát văn bản hành chính mà từ trước đến nay giao toàn quyền cho Bộ trưởng các Bộ chuyên ngành. Bộ Tư pháp thí điểm đưa ra cơ chế thẩm định các văn bản là thẩm định Thông tư của các Bộ trước  khi ban hành để tránh tình trạng bất cập, không khả thi như thời gian qua. “Ví dụ, với Bộ TT&TT, trước đây, thuộc lĩnh vực thông tin truyền thông, Bộ trưởng chỉ đạo soạn Thông tư. Bây giờ, thí điểm việc Bộ Tư pháp thẩm định trước khi Bộ trưởng Bộ TT&TT ban hành. Dĩ nhiên, Bộ Tư pháp không thể làm hết tất cả mà sẽ chọn lĩnh vực “nóng” làm thí điểm trước, từ đó tổng kết lại để rút ra kinh nghiệm để không xảy ra sơ suất, để chấn chỉnh chứ không làm thay đổi quy trình ban hành văn bản quy phạm pháp luật”, ông Đam nói.

Đặc biệt, về báo cáo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam về lộ trình điều chỉnh giá điện, Bộ trưởng Vũ Đức Đam khẳng định: “Còn nhiều loại giá chưa tiến tới giá thị trường, trong đó có giá điện. Chủ trương nhất quán là tiến tới nền kinh tế thị trường thì các loại giá cũng phải theo thị trường, nếu không sẽ méo mó”. Theo người phát ngôn Chính phủ, than bán cho ngành điện hiện nay thấp hơn bán ra ngoài, tức là dưới giá thành, nên xảy ra tình trạng buôn lậu than. Hệ lụy nữa là nếu giá điện Việt Nam thấp, phải bù lỗ, thì các dự án đầu tư sẽ không thiên về công nghệ để tiết kiệm điện, rồi Việt Nam sẽ có một nền công nghiệp lạc hậu.

Bộ trưởng Vũ Đức Đam cũng nhấn mạnh, khi điều chỉnh giá điện sẽ nảy sinh hai vấn đề, liên quan đến người dân và doanh nghiệp. Ông nói: “Thứ nhất là người dân, thu nhập thấp, thì thay vì hỗ trợ một cách chung hết cho điện thì có thể hỗ trợ cho người dân bằng cách bao cấp, cho không một số số điện nhất định. Chính phủ khẳng định điều hành tăng giá điện nhưng sẽ có chính sách hỗ trợ, nhất là người nghèo. Thứ hai, điện là đầu vào sản xuất của một số ngành sức cạnh tranh vốn đã yếu thì tăng giá điện lại càng khó hơn. Nhưng đó là giá phải trả. Nhiều năm nay chúng ta không thể điểu chỉnh giá điện ngay một lúc là vì thế. Chính phủ đã bàn, cân nhắc và có lộ trình, nhưng khẳng định tiến tới giá thị trường với cơ chế hỗ trợ người dân, khuyến khích doanh nghiệp bằng cơ chế tài chính và chính sách thuế”.
 
Việt Nguyễn

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC