Ngày 12 Tháng 10, 2017 | 07:00 PM

Dân khốn khổ vì nước có giun

GiadinhNet - Gần 1 tháng nay, 90 hộ dân với hàng trăm nhân khẩu ở nhà chung cư B3 ngõ 118, đường Nguyễn Khánh Toàn (quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) đang phải đối diện với cảnh “éo le” khi cứ mở vòi nước sạch lại “tòi” ra giun.


Sau sục rửa bể, đường ống lần hai thì cặn bẩn vẫn rất nhiều khiến người dân khu B3 phải lọc trước khi dùng. Ảnh: M.Anh

Sau sục rửa bể, đường ống lần hai thì cặn bẩn vẫn rất nhiều khiến người dân khu B3 phải lọc trước khi dùng. Ảnh: M.Anh

Mở vòi nước là có... giun

Theo phản ánh của nhiều hộ dân khu chung cư B3, khoảng một tháng nay, gần như toàn bộ cư dân khu chung cư này đang phải sống trong cảnh dở khóc dở mếu vì nước sạch nhiễm bẩn và có giun. Chị Đặng Thị Dung (nhà 406) cho biết, tình trạng nguồn nước cấp cho các hộ dân bị bẩn và có giun xuất hiện vẫn chưa có hồi kết. “Sự việc được phát hiện bởi gia đình bác Chuyên ở tầng 2 và nhà chị Út ở tầng 6. Sau đó, một số hộ dân khác cũng ghi nhận cảnh cứ xả nước là có cặn bẩn và giun. Chứng kiến cảnh này ai nấy đều rùng mình ghê rợn”. Cùng sống chung tòa nhà với chị Dung, chị Toàn Đỗ Thùy Dương (nhà 601) cho biết, khi con gái chị xả nước để tắm thì cháu đã phải hét toáng lên với mẹ: “Sao nước nhà mình bẩn thế?”.

Các hộ dân khác tại chung cư B3 cũng cho biết, nguồn nước khi xả vào chậu luôn mang theo mạt sắt, cặn bẩn và giun. Giun theo nước có màu đỏ hoẻn, dài bằng chiếc tăm xỉa răng bò lổm ngổm trong chậu. “Hầu hết đầu ra tại các hộ dân đều sử dụng vòi có màng lọc nên ít nhà phát hiện ra giun. Chỉ có nhà nào không dùng máy giặt, xả nước ra chậu để giặt tay hoặc tắm thì mới thấy hiện tượng này. Thêm vào đó, trước đây do bận công việc, sáng đi tối về nên ít người để ý vì không ai tin chuyện nguồn nước máy được cấp lại có giun. Khi một vài nhà phát hiện, cả khu đồng loạt rủ nhau mở màng lọc, hứng nước để kiểm tra thì nhiều nhà khác cũng ghi nhận tình trạng này”, chị Dung nói.

Xác nhận tình trạng nêu trên, ông Phạm Việt Hùng - đại diện Ban quản trị nhà B3 cho rằng: “Nhà tôi cũng phát hiện ra nước có cặn bẩn, mạt sắt và giun. Sau đó cả khu hô hào nhau thau rửa bể nước ngầm và bổ sung dung dịch Clo cho bể treo ở trên sân thượng chung cư”.

Về nguyên nhân có giun và mạt bẩn trong nguồn nước cấp đến các hộ dân, ông Hùng cho biết: “Xí nghiệp Kinh doanh nước sạch Cầu Giấy đã đến kiểm tra nguồn cấp nước đầu vào bể và kết quả là nước đạt tiêu chuẩn. Có thể do đường ống từ trạm bơm đến đường ống cấp nước cho các hộ dân có vấn đề. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa xác định được giun và mạt bẩn xuất hiện từ đâu. Chúng tôi đã gửi kiến nghị lên UBND TP Hà Nội, quận Cầu Giấy, phường Quan Hoa và đơn vị quản lý nhà là Công ty TNHH MTV quản lý và phát triển nhà Hà Nội nhưng đến nay vấn đề vẫn chưa được giải quyết”.

Thau, sục bể xong… giun lại càng nhiều


Nước sạch có giun tại các hộ dân khu chung cư B3.

Nước sạch có giun tại các hộ dân khu chung cư B3.

Để xử lý tình trạng nêu trên, Ban quản trị nhà B3 đã ra thông báo gửi đến các hộ dân về kế hoạch vệ sinh bể và đường ống cấp nước. Thông báo này có nội dung: “Thời gian qua, chất lượng nước sinh hoạt nhà B3 không đảm bảo (có giun và cặn bẩn...). Ban quản trị đã tổ chức thau rửa bể tổng và bể trên mái nhưng tình trạng trên vẫn chưa được giải quyết triệt để nên Ban quản trị đã có văn bản gửi các cơ quan chức năng đề nghị có biện pháp phối hợp giải quyết... Theo tư vấn của Xí nghiệp kinh doanh nước sạch Cầu Giấy, để đảm bảo an toàn Ban quản trị sẽ tổ chức bổ sung chất diệt khuẩn vào bể chứa (Cloramin B) theo hàm lượng quy định”.

Theo kế hoạch nêu trên, từ 21h ngày 7/10, Ban quản trị nhà B3 yêu cầu các gia đình xả nước tại tất cả các đầu vòi nước để nước có chứa chất diệt khuẩn được chứa trong ống thay cho nước cũ. Sau đó, từ 12h ngày 8/10, Ban quản trị hướng dẫn các gia đình xả toàn bộ lượng nước trong ống để tống chất bẩn ra ngoài.

Sau khi sục ống, bể chứa bằng chất diệt khuẩn người dân khu chung cư B3 vẫn tiếp tục ghi nhận tình trạng cặn bẩn và giun khi xả nước ra để dùng. “Sục xong thì cặn bẩn có giảm nhưng giun lại nhiều hơn. Trước đây, mỗi chậu xả ra chỉ vài con nhưng sau khi sục lại có nhiều giun hơn. Điều đặc biệt là giun vẫn sống và bò lổm ngổm trong chậu. Nguồn nước sau khi sục lại có mùi tanh rất khó chịu”, chị Dung nói.

Ngày 10/10, cùng phản ánh về tình trạng nước tiếp tục có cặn bẩn, giun và mùi tanh, chị Vũ Thị Út (nhà 604) cho biết: “Xả nước ra vẫn có giun và có mùi tanh như nước ao hồ”. Khảo sát của PV Báo Gia đình & Xã hội tại chung cư B3 ngày 10/10, sau hai ngày Ban quản trị tiến hành sục chất diệt khuẩn, nhiều nhà dân vẫn ghi nhận cảnh nước có cặn và giun giống nhà chị Dung, Út nêu trên.

Chị Đặng Thị Dung nói: “Khu chung cư B3 có 90 hộ dân, tình trạng nước có giun và cặn bẩn đã xảy ra gần một tháng nay khiến người dân khốn khổ. Chúng tôi đề nghị cơ quan chức năng địa phương cần phải có biện pháp cụ thể, nhanh chóng để khắc phục sớm việc nước có chất bẩn và giun để người dân ổn định cuộc sống. Ở quê, không có nước máy thì dân còn nước giếng. Ở đây, chúng tôi đào đâu ra giếng để có nước mà dùng?”.

Minh Anh

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC