Ngày 7 Tháng 1, 2015 | 07:00 AM

Dân khổ sở vì mùi xú uế từ nhà máy sắn

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Hàng nghìn người dân xã Võ Miếu (huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ) đang phải sống chung với tình trạng ô nhiễm nặng nề từ nhà máy xử lý sắn tươi trên địa bàn. Nguồn nông sản được tiêu thụ tận gốc, nhưng đổi lại người dân phải gánh chịu những hậu quả về môi trường.

 

Bèo thả xuống hồ thủy sinh bị chết không thể sống được vì ô nhiễm.
Bèo thả xuống hồ thủy sinh bị chết không thể sống được vì ô nhiễm.

 

Phản ánh đến Báo GĐ&XH, người dân tại xã Võ Miếu, huyện Thanh Sơn hết sức bức xúc cho biết, họ đang phải gánh chịu tình trạng gây ô nhiễm môi trường từ nhà máy xử lý sắn tươi đóng trên địa bàn.

Theo đơn tố cáo, việc nhà máy xử lý sắn tươi của Công ty Cổ phần sắn Sơn Sơn (xã Võ Miếu) đi vào hoạt động một vài năm nay đã giải quyết được nhiều mặt cho đời sống của người dân. Có nhà máy trên địa bàn, cuộc sống của người dân được cải thiện chờ giải quyết được “đầu ra” cho người trồng sắn, giải quyết việc làm cho trên 200 lao động.

Nhưng đó là những cái lợi trước mắt, còn về lâu dài người dân phải hứng chịu tình cảnh ô nhiễm môi trường nghiêm trọng từ hoạt động sản xuất, chế biến sắn tươi. Người dân nhiều lần phản ánh, kiến nghị chính quyền địa phương can thiệp giải quyết tình trạng ô nhiễm, trả lại môi trường sống trong lành cho người dân.

Người dân khu Sang Trên, xã Võ Miếu dẫn PV Báo GĐ&XH vào khu vực hồ thủy sinh (hồ điều hòa) của nhà máy. Mặc dù còn cách khu vực hồ hơn 500m nhưng chúng tôi đã cảm thấy choáng đầu bởi mùi hôi bốc lên nồng nặc. Quan sát của phóng viên cho thấy, khu hồ rộng lớn này nằm gần khu vực canh tác nông nghiệp. Trên hồ đang có một vài lao động thu gom bèo tây bị chết.

Theo người dân, để giảm bớt sự ô nhiễm của hồ thủy sinh, chủ đầu tư đã thả bèo, nhưng bèo bị chết cả. Nước ở hồ sau đó được thải ra sông Giát.

Ngoài khu vực Sang Trên, các khu khác như Sang Dưới, Bần 2, Gò Vường, Vắng, Hà Biên của xã Võ Miếu cũng bị ảnh hưởng ô nhiễm nghiêm trọng. Ông Hoàng Ngọc Văn (khu Sang Trên) cho biết, người dân dễ thở hơn khi trời râm mát, hôm nào trời nắng hay nồm thì không khí nặng nề, mùi hôi như bể phốt lan tỏa khắp vùng, ngửi lâu sẽ bị choáng đầu, buồn nôn.

Tìm hiểu của phóng viên cho thấy, chủ đầu tư nhà máy sắn đã thừa nhận tình trạng gây ô nhiễm môi trường với chính quyền địa phương. Đầu tháng 12/2014, giữa Công ty Cổ phần sắn Sơn Sơn và UBND xã Võ Miếu có biên bản làm việc về vấn đề này. Theo đó, khi kiểm tra trực tiếp tại khu vực hồ thủy sinh cho thấy nước thải từ đây ra sông Giát có màu trắng đục, mùi nặng, gây ô nhiễm môi trường.

Ông Vũ Minh Phương, Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần sắn Sơn Sơn xác nhận, lý do là Công ty này sử dụng men vi sinh cũ, tồn từ vụ sản xuất trước nên không phân hủy được; số lượng bèo được thả xuống hồ thủy sinh bị chết nên không có tác dụng khử nước thải. Tại báo cáo khắc phục môi trường, Công ty này cho biết, các biện pháp khắc phục như: Vớt bèo bị chết thay thế bằng số bèo mới nhằm tăng cường hiệu quả xử lý nước thải lưu trữ tại đây, xung quanh khu vực hồ thủy sinh cho trồng cây xanh, căng bạt nhằm giảm mùi phát tán; sử dụng loại men có hiệu quả trong quá trình xử lý nước thải; giảm năng suất sản xuất nhằm giảm lượng nước thải để xử lý triệt để ô nhiễm…

Nhưng thực tế của phóng viên cho thấy, những giải pháp tạm thời trên của chủ đầu tư nhà máy sắn không giải quyết được tận gốc vấn đề. Mùi hôi thối nồng nặc vẫn tra tấn người dân. Trao đổi với phóng viên, người dân xã Võ Miếu cho rằng, Công ty này cần phải đầu tư, cải tiến hệ thống xử lý nước thải và chuyển hồ thủy sinh ra xa khu dân cư thì mới xử lý được vấn đề.

Hà Châu

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC