Ngày 17 Tháng 12, 2019 | 01:45 PM

Dân hoang mang vì nước đập dâng Ngàn Trươi bất ngờ chuyển màu đỏ đục

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sáng nay, 17/12, nguồn nước tại dập dâng Ngàn Trươi (huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh) bất ngờ chuyển màu đỏ đục. Đây là lần thứ 2 nguồn nước ở đây chuyển màu gây hoang mang cho người dân nhiều huyện trên địa bàn Hà Tĩnh.

Theo báo cáo của UBND huyện Vũ Quang, từ 6h30 ngày 17/12, khi mở cửa tuynel lòng hồ để cấp nước tưới sản xuất thì nước đập dâng Ngàn Trươi đột ngột chuyển màu đỏ đục khiến người dân lo lắng khi sử dụng nước sinh hoạt tại Nhà máy nước Vũ Quang.

Ngay sau khi nắm bắt thông tin, UBND huyện đã chỉ đạo các phòng, ngành liên quan tổ chức kiểm tra. Kết quả cho thấy, nước trong khu vực hồ chứa (đập chính) có màu trong xanh, tuy nhiên sau cửa xả đập chính hồ chứa đến cuối đập dâng và kênh chính có màu đỏ đục.

Dân hoang mang vì nước đập dâng Ngàn Trươi bất ngờ chuyển màu đỏ đục - Ảnh 1.

Sau hơn 5 tháng, nguyên nhân nguồn nước chuyển màu đỏ đục tại dập dâng Ngàn Trươi vẫn chưa tìm ra

"UBND huyện Vũ Quang kính báo UBND tỉnh được biết và có phương án chỉ đạo các sở, ban, ngành có liên quan tổ chức kiểm tra; đồng thời có kết quả đánh giá chất lượng nguồn nước để huyện làm cơ sở khuyến cáo người dân sử dụng nguồn nước, nhằm ổn định tình hình trên địa bàn", văn bản nêu.

Vào tháng 7/2019, nguồn nước tại đây chuyển màu đỏ đục gây hoang mang cho người dân. Nhiều hộ dân tại các huyện Vũ Quang, Đức Thọ, Hương Sơn…không dám sử dụng nguồn nước để ăn uống và sinh hoạt. Vụ việc gây sự chú ý của dư luận khi sau kết quả quan trắc của tổ công tác do UBND tỉnh Hà Tĩnh thành lập và Ban quản lý Đầu tư và Xây dựng thủy lợi 4 (Ban 4) chủ đầu tư có sự "vênh" nhau về kết quả quan trắc, khác nhau về nhận định nguyên nhân và phương án xử lý.

Dân hoang mang vì nước đập dâng Ngàn Trươi bất ngờ chuyển màu đỏ đục - Ảnh 2.

Nguồn nước chuyển màu gây hoang mang cho người dân nhiều huyện trên địa bàn Hà Tĩnh

Sự việc xảy ra hơn 5 tháng nay nhưng cơ quan chức năng vẫn chưa tìm ra nguyên nhân cụ thể thì vào sáng nay, 17/12 nguồn nước tiếp tục chuyển màu.

Giám đốc Cty TNHH MTV Thủy lợi Bắc Hà Tĩnh, ông Nguyễn Hữu Phúc cho biết, nguồn nước Cty lấy từ đập dâng Ngàn Trươi xuống kênh Linh Cảm sáng 17/12 có màu đỏ đục giống như hiện tượng vào thời điểm 7.2019.

Được biết, trong sáng 17/12 đoàn công tác liên ngành của tỉnh, huyện và các đơn vị liên quan đã đến kiểm tra hiện trường đập dâng để điều tra nguyên nhân.

Hồ chứa nước Ngàn Trươi được xây dựng ở huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh, diện tích 4.000 ha, thân đập dài 342m, chiều cao 53,9m, sức chứa khoảng một tỷ mét khối nước, lớn gấp ba lần Đại Thuỷ nông Kẻ Gỗ, vốn đầu tư cho hệ thống Thuỷ lợi và Thủy điện hơn 6.000 tỷ đồng (gấp gần 10 lần mức thu ngân sách trên địa bàn Hà Tĩnh hiện nay).

Công trình hoàn thành đủ nước tưới cho 32.580 ha đất nông nghiệp của 8 huyện và các khu công nghiệp ở Hà Tĩnh.

Minh Thùy

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC