Ngày 11 Tháng 4, 2016 | 07:30 AM

Dân Hà Nội lại kêu nước sạch có... giun: Lần này là chung cư cao cấp!

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Gần 2 năm nay, các hộ sống tại chung cư cao cấp Meco Complex, 102 Trường Chinh (quận Đống Đa, Hà Nội) chịu cảnh nước sinh hoạt bẩn, có cặn, đen ngòm mà không biết lý do, thậm chí, có cả giun, sán nhỏ li ti.

Mới đây, trên trang Facebook cá nhân, anh Phạm Hùng, người dân sống tòa nhà HH1 thuộc chung cư Meco Complex đã đăng tải video về việc nước nhiễm bẩn, cặn đen. Phóng viên Báo Gia đình & Xã hội có mặt tại khu chung cư để tìm hiểu sự việc.

Máy lọc nước ở chung cư sau một tuần đã đen ngòm. Nguồn: Facebook Phạm Hùng

Chị Đinh Thị Thu Thanh, số nhà 709 tòa HH1 than vãn: “Ôi! Nước bẩn lắm, nhà tôi phải lắp máy lọc nước, mới thay được mấy ngày mà bình lọc đã đen kịt rồi, phải thay rửa thường xuyên. Téc bồn cầu mảng bám kinh lắm. Chúng tôi đã nhiều lần phản ánh lên Ban quản lý nhưng chưa nhận được bất kỳ sự hồi âm nào”.

Chị cho biết thêm, nhiều khi rửa rau, không để ý, mở nước ra toàn cặn, làm cho rau đen xì.


Những mảng bám ở téc bồn cầu. Ảnh: Ngọc Thi

Những mảng bám ở téc bồn cầu. Ảnh: Ngọc Thi

Khu chung cư cao cấp này được đưa vào sử dụng từ cuối năm 2013, do Công ty Cổ phần Cơ điện và Xây dựng Việt Nam khởi công xây dựng.

Mỗi căn hộ có diện tích hơn 90m2, bán với giá 2,4 tỷ đồng/căn. Hệ thống nước do Xí nghiệp kinh doanh nước sạch Đống Đa quản lý.

Theo phản ánh của nhiều người dân sống tại đây thì tình trạng nước bẩn xảy ra thường xuyên trong 2 năm gần đây. Những ngày không có cặn thì màu nước cũng không trong suốt.


Chị Đinh Thị Thu Thanh giới thiệu với phóng viên về những mảng bám ở bồn cầu. Ảnh: Ngọc Thi

Chị Đinh Thị Thu Thanh giới thiệu với phóng viên về những mảng bám ở bồn cầu. Ảnh: Ngọc Thi

Có lần người dân tá hỏa khi thấy giun chui ra từ vòi hoa sen. Không chỉ cư dân ở tòa HH1, cư dân sống ở tòa HH2 cũng chịu cảnh nước sinh hoạt bẩn.

Bức xúc trước tình trạng nước bẩn, bà Nguyễn Thị Vân, 50 tuổi, phòng 1098 cho hay: “Nhà cửa thì chúng tôi không chê nhưng nước quả là điều đáng ngại. Hầu hết các hộ đều lắp máy lọc nước nhưng cũng chỉ khắc phục được một phần. Các sinh hoạt cá nhân như tắm, giặt chúng tôi vẫn sử dụng nước chưa qua xử lý nào”.


Bình lọc của máy lọc nước đen xì. Ảnh: Ngọc Thi

Bình lọc của máy lọc nước đen xì. Ảnh: Ngọc Thi

Đáng ngại hơn, nước bẩn khiến nhiều người dân mắc các bệnh về mắt và rối loạn tiêu hóa. Ông Tô Đại Diễm, 69 tuổi, sống tại căn hộ số 1815 tòa HH1 kể: “Năm ngoái, mắt tôi bị viêm giác mạc. Bác sĩ kết luận mắt bị nhiễm khuẩn do sử dụng nước không an toàn. Tôi phải nằm viện 10 ngày. Từ đó, rút kinh nghiệm, tôi toàn rửa mặt bằng nước lọc. Chúng tôi phản ánh thì họ bảo nước vẫn hợp vệ sinh. Nói chung, ban quản lý lúc nào họ chả nói thế”.

Vợ ông Diễm, bà Lê Thị Huyền thời gian đầu mới chuyển đến sinh sống, đun nước uống nên cũng hay bị đau bụng. “Tôi chỉ mong được sử dụng nước sạch, chứ chung cư cao cấp mà chất lượng không bằng trung cấp”, bà cho biết.


Chung cư cao cấp Meco Complex. Ảnh: Ngọc Thi

Chung cư cao cấp Meco Complex. Ảnh: Ngọc Thi

Còn những hộ có trẻ nhỏ, sau khi tắm lúc nào ba mẹ cũng bôi kem chống khuẩn để tránh mắc phải các bệnh ngoài da. Bà Tô Thị Hằng, 76 tuổi cho hay: “Nhà tôi có 2 đứa cháu, sau khi tắm xong thường bôi kem chống khuẩn bởi sợ da trẻ con nhạy cảm, dễ mắc các bệnh ngoài da. Cũng may đến thời điểm này chưa có đứa nổi mẩn gì. Thôi thì mình phòng bệnh hơn chữa bệnh”.

Ban quản lý chung cư ở ngay tầng 1 tòa HH1. Tuy nhiên, khi phóng viên đề nghị gặp để phỏng vấn thì bị khước từ.

Ngọc Thi/Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC