Ngày 10 Tháng 8, 2016 | 10:00 AM

Dân Hà Nội khốn khổ vì những ngôi nhà cũ nát

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Chủ nhà thì chịu cảnh trần bong tróc từng mảng, dầm cột nứt toác trơ ra những thanh thép hoen rỉ, lan can rung bần bật mỗi khi có bước chân người. Nhà kế bên thì chịu cảnh để hoang vì nếu xây dựng nhà hàng xóm sẽ đổ.

Phố cổ Hà Nội: Đáng sợ nhiều ngôi nhà cũng đang… chờ sập Phố cổ Hà Nội: Đáng sợ nhiều ngôi nhà cũng đang… chờ sập

​GiadinhNet –Sau vụ sập nhà ở phố Cửa Bắc, điều mà nhiều người lo ngại chính là Hà Nội còn rất nhiều ngôi nhà tiềm ẩn mối nguy hiểm tương tự.

Thò một tay ra cửa sổ mới mặc được áo

Chúng tôi thăm lại ngôi nhà số 47 Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm, một trong những ngôi nhà cổ nhất đất Thăng Long - Hà Nội. Ngôi nhà được xây dựng từ năm 1880. Đáng lo ngại khi trải qua bao nhiêu năm cảnh báo, căn nhà này vẫn lắt lay bám trụ lại với thời gian mà không được tu bổ hoàn chỉnh, có chăng chỉ là chắp vá tạm bợ. Những thành viên của ngôi nhà thở dài ngao ngán: "Sập bất cứ lúc nào".

Trần nhà gồm những viên ngói đen kịt xen vào đó là những tấm tôn, nhựa. Ngoài ra, mái nhà còn được che chắn không biết bao nhiêu là lớp bạt phủ lên. Tường loang lổ, xập xệ.

Trong ngôi nhà số 47 Hàng Bạc, bếp, nhà vệ sinh được bố trí bất kỳ chỗ trống nào. Sự lộn xộn đó đã biến ngôi nhà thành một không gian sống như khu ổ chuột. Ngày nắng, nơi đây biến thành một chiếc "lò" đặc quánh mùi. Ngày mưa, hàng chục con người nơm nớp lo nhà sập. Người sống trong căn nhà này cho biết ăn cơm trộn mọt là chuyện thường ngày.


Cảnh báo phía trong ngôi nhà 47 Hàng Bạc. Ảnh: Quỳnh An

Cảnh báo phía trong ngôi nhà 47 Hàng Bạc. Ảnh: Quỳnh An

Trước đây, ngôi nhà cổ này có lúc “biên chế” tới 40 người, hầu hết đều là con cháu của ông Nguyễn Văn Ngọc. Nhưng rồi một số con cháu không chịu được cảnh sống chen chúc đã dứt ra ngoài thuê nhà ở.

Hiện tại căn nhà này còn 7 hộ với khoảng 30 người. Điều đáng nói là từng ấy con người chỉ sử dụng được 1/3 trong số 206m2 diện tích ngôi nhà. 2/3 diện tích còn lại hoang phế.

Bà Nguyễn Thị Quế sống trọn cuộc đời làm dâu ở căn nhà này không khỏi bùi ngùi khi kể lại: "Có năm đúng 28 tết, trong khi cả nhà đang chuẩn bị ăn tất niên thì mái trên của nhà đổ sập xuống, tôi suýt chết".

Vợ chồng ông Thanh bà Quế gồm 9 người sống trong một không gian chỉ vẻn vẹn 16m2. Các hộ gia đình chỉ cách nhau một bức vách không thể mỏng hơn.

Hiện ngôi nhà là nhiều mảnh ghép lộn xộn gá vào nhau do gia đình tăng dân số theo thời gian, quỹ đất cứ chia năm sẻ bảy để sinh sống. Trung bình 1,77m²/người đã là một con số sốc, nhưng theo bà Quế: "Có phòng, cứ ai đó thay đồ là phải thò một cánh tay ra cửa sổ mới mặc được áo".

Đất vàng để hoang vì sợ nhà hàng xóm đổ

Phố Nguyễn Phúc Lai, được coi là mảnh đất vàng vì nằm trung tâm quận Đống Đa. Con phố này nối hồ Hoàng Cầu và đường Đê La Thành, nếu đi qua ai cũng có thể nhìn thấy căn nhà khá kỳ quái. Đó là căn hộ mặt đường nằm đoạn giữa con phố này.

Nhìn từ ngoài, không ai tưởng tượng đó làm một căn nhà. Chiều rộng của móng nhà vừa vặn 4 viên gạch 40cm. Chiều dài ngôi nhà khoảng hơn 3m. Căn nhà kỳ dị có hình cái búa, phần móng và tầng 1 vừa nhỏ vừa mỏng phải gánh cả một căn phòng rộng gấp đôi diện tích.

Tầng 1 chỉ đủ “để” một nhà vệ sinh mà ai đó muốn sử dụng phải đi thụt lùi vào, một cầu thang siêu nhỏ và không gian còn lại còn đủ để kê một chiếc bàn nhỏ, nơi chủ nhà này bày bán bún ốc buổi sáng (tất nhiên khách ngồi ngoài đường).

Tầng 2 của căn nhà này được chủ nhà “xái” rộng ra theo kiểu chuồng cọp. Tầng 2 cũng là nơi bố trí buồng “hạnh phúc” của chủ nhà, không đủ không gian để kê giường, chỉ là một chiếc đệm kê ra sàn.

Căn nhà hình hình búa nghiêng hẳn ra đường ở Nguyễn Phúc Lai. Ảnh: Quỳnh An
Căn nhà hình hình búa nghiêng hẳn ra đường ở Nguyễn Phúc Lai. Ảnh: Quỳnh An

Theo thời gian, cái móng nhỏ không trụ được nên đã bị nghiêng, khiến căn nhà nhoài hẳn ra đường.

“Tháp nghiêng” này không chỉ rình rập gây nguy hiểm cho những người sống trong nhà mà còn cho người đi đường. Điều đáng nói là ngay kế bên căn nhà kỳ quái này là một khoảng đất để trống hàng chục năm nay. Nhiều năm qua, chủ nhà muốn bán nhưng không ai mua. Chủ nhà cũng không xây dựng gì. Hỏi ra mới biết, chủ đất là hàng xóm của căn nhà kia này không thể xây dựng bởi nếu đào móng sẽ làm nhà hàng xóm đổ ngay lập tức.

Vậy là hàng chục năm nay, mảnh đất khoảng 100m2 giữa trung tâm quận Đống Đa vẫn bỏ hoang… vì lo sợ nhà hàng xóm đổ.

Quỳnh An

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC