Ngày 15 Tháng 2, 2016 | 05:30 PM

Nghệ An

Dân đổ xô làm hộ chiếu, giấy thông hành ngày đầu năm

GiadinhNet - Hàng nghìn người dân chen chúc đổ về Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (Phòng PA72, CA Nghệ An) để làm hộ chiếu, giấy thông hành ngay trong ngày làm việc đầu tiên của năm mới.

Sáng 15/2, ngày đầu tiên Phòng PA72 (CA Nghệ An) mở cửa tiếp nhận hồ sơ cấp đổi hộ chiếu, giấy thông hành cho người dân. Từ sáng sớm, hàng nghìn người dân đã có mặt trước trụ sở từ rất sớm. Nhu cầu ‘đột biến’ này của người dân trong những ngày đầu năm mới đã thành thông lệ ở Nghệ An từ nhiều năm qua.

Đúng 7 giờ, tại các đoạn đường xung quanh trụ sở Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (ở phường Trường Thi, TP.Vinh, Nghệ An) đã ken đặc người dân. Tại các bàn làm thủ tục cấp hộ chiếu và giấy thông hành sang Lào, Thái Lan hàng trăm người chen chúc nhau để nộp hồ sơ tạo nên cảnh lộn xộn.

 


Hàng trăm người chen chúc nhau khiến không gian nhỏ bé của trụ sở thêm chật chội

Hàng trăm người chen chúc nhau khiến không gian nhỏ bé của trụ sở thêm chật chội

 

Do năm nay mọi người đến làm hộ chiếu, giấy thông hành đều không được chụp ảnh hồ sơ ở ngoài nên mọi người đều tập trung chen đẩy nhau trước khu vực chụp ảnh thẻ. Dù được phát số thứ tự vào chụp ảnh nhưng hàng trăm người dân vẫn chen chúc nhau, mong mình được làm trước khiến cho không gian trụ sở vốn nhỏ bé trở nên chật hẹp và ngộp thở.

Anh Nguyễn Văn Công (trú huyện Quế Phong, Nghệ An) cho biết: “Tôi nghe nói hôm nay là ngày đầu tiên cơ quan tiếp nhận hồ sơ, nên đã dậy từ 5 giờ sáng chạy xe vô đây để làm giấy thông hành đi Lào. Nhờ đến sớm nên tôi đã may mắn nộp được hồ sơ”.

Theo quan sát của phóng viên, hiện tượng “cò” chèo kéo làm hộ chiếu và các dịch vụ ăn theo như chụp ảnh, photocoppy... đã không còn lộn xộn như các năm trước. Lực lượng công an được bố trí dày đặc suốt trục đường trước cổng trụ sở để đảm bảo an ninh trật tự.

 


Từ sáng sớm, rất đông người dân đã tập trung tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh

Từ sáng sớm, rất đông người dân đã tập trung tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh

 

“Do mới xuống làm hộ chiếu lần đầu nên mình bị “cò” dụ vào chụp 4 cái ảnh thẻ mất 60.000 đồng. Bị chém thế nhưng lại phải vào chụp lại vì họ không cho dùng ảnh ngoài”, chị Trần Thị Lý cho biết.

 


Dù không được chụp ảnh hồ sơ ở ngoài nhưng nhiều người mới xuống vẫn bị lừa

Dù không được chụp ảnh hồ sơ ở ngoài nhưng nhiều người mới xuống vẫn bị lừa

 

Thượng tá Tô Hữu Trí – Phó trưởng phòng Quản lý xuất nhập cảnh cho biết số người làm hộ chiếu, giấy thông hành sang Lào ngày đầu năm năm nào cũng căng thẳng do nhu cầu quá lớn. Để đáp ứng yêu cầu của người dân, Phòng đã huy động toàn bộ lực lượng, phối hợp cùng công an phường và trật tự dân phố, đồng thời bố trí thêm bàn tiếp nhận hồ sơ để sớm hoàn thành thủ tục cho người dân.

Để tránh tình trạng cò chặt chém người dân, năm nay phòng tổ chức chụp ảnh hồ sơ ngay tại trụ sở, đồng thời cũng tạo điều kiện cho 4 huyện miền núi được lấy giấy thông hành ngay trong ngày để tiết kiệm chi phí đi lại.

Hồ Hà – Phan Ngọc/Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC