Ngày 14 Tháng 11, 2017 | 09:20 AM

Dân bức xúc vì quà hỗ trợ lũ lụt trao không đúng đối tượng

GiadinhNet - Những ngày này, nhiều hộ dân thôn 4, xã Thiệu Dương, TP Thanh Hóa (Thanh Hoá) không khỏi bức xúc trước việc chính quyền địa phương trao quà hỗ trợ lũ lụt cho những gia đình khá giả, có điều kiện, trong đó có nhiều hộ là cán bộ thôn…


Các cụ già neo đơn không nhận được tiền hỗ trợ. Ảnh: N.H

Các cụ già neo đơn không nhận được tiền hỗ trợ. Ảnh: N.H

Cán bộ nhận tiền, dân nhận mỳ tôm?

Theo phản ánh của các hộ dân xã Thiệu Dương (TP Thanh Hóa) trong trận lũ vừa qua, nhiều gia đình trong xã bị nước ngập trắng xóa, gia súc, gia cầm, tài sản bị nước lũ cuốn trôi. Sau ngày nước rút, nhiều đoàn từ thiện đã về chia sẻ những khó khăn với bà con vùng lũ. Riêng trong ngày 5/11 có một đoàn từ thiện của chùa Thiên Quang (tỉnh Bình Dương) về xã Thiệu Dương để chia sẻ, động viên đồng thời ủng hộ đồng bào lũ lụt với 170 suất quà, mỗi suất quà trị giá 1 triệu đồng, gồm 10kg gạo, chăn, quần áo ấm, bát, 300.000 đồng tiền mặt. Cũng trong ngày 5/11, đoàn từ thiện chùa Tân Phúc (tỉnh Thanh Hóa) về địa phương trao 100 suất quà, mỗi suất trị giá 500.000 đồng cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn, già cả neo đơn, bị thiệt hại nặng nề trong lũ dữ.

Tại thôn 4, xã Thiệu Dương, đoàn từ thiện đã trao 35 suất quà trong đó có 16 suất trị giá 1 triệu đồng và 19 suất trị giá 500.000 nghìn đồng. Tuy nhiên, thay vì những tấm lòng hảo tâm của các nhà từ thiện đến với các hộ khó khăn, neo đơn thì các cán bộ thôn 4, xã Thiệu Dương lại lập danh sách trao quà cho những người có điều kiện dư giả. Thậm chí, trong những người được nhận quà có cả người thân của cán bộ thôn, khiến nhân dân vô cùng bất bình.

Ông Nguyễn Văn Lan - một đại diện cho hộ dân trong thôn phản ánh, người dân trong thôn vô cùng bức xúc khi biết trong danh sách nhận quà của đoàn từ thiện không có tên những người già, hộ có hoàn cảnh khó khăn, thiệt hại do lũ mà thay vào đó là những hộ có nhà cửa khang trang, nhà 2, 3 tầng… Không chỉ vậy, điều khiến người dân bất bình hơn, vợ trưởng thôn là bà Dương Thị Hằng; vợ bí thư thôn là Nguyễn Thị Hạnh, là những gia đình có điều kiện lại “lọt” vào trong danh sách nhận quà hỗ trợ lũ lụt?! Riêng thôn 4, có 9 cán bộ chủ chốt thì đã có tới 8 người nhà cán bộ có trong danh sách nhận quà.

Cũng theo các hộ dân trong thôn, gia đình ông Dương Đình Tạo có hoàn cảnh hết sức khó khăn, bản thân ông Tạo già yếu, phải nuôi vợ bệnh tật nhưng lại không có trong danh sách nhận quà hỗ trợ? Ông Tạo cho biết, từ khi trận lũ lịch sử kết thúc, ông đã được nhận 3 lần hỗ trợ từ các nhà hảo tâm. Lần thứ nhất là 1 thùng mỳ tôm, lần thứ 2 là 10 kg gạo và lần cuối cùng là 6 gói mỳ tôm. Tất cả những lần đó gia đình ông không được nhận tiền mặt.

Bà Dương Thị Đại, thôn 4, xã Thiệu Dương cho biết: “Việc phát quà cứu trợ của thôn không có sự công bằng nên đã nhiều lần người dân phản ánh. Có một lần, sau khi nghe người dân ý kiến, cán bộ thôn đã thông báo cho các hộ dân ra thôn để nhận thêm 1 gói mỳ tôm (ban đầu là 5 gói, sau thêm 1 gói) chứ không có việc được nhận tiền như thực tế các đoàn về trao hỗ trợ. Một số hộ dân một phần vì tức, một phần vì tủi thân mà đã không ra nhận quà…

Sẽ cho kiểm tra và xử lý nghiêm!

Trước thông tin phản ánh của người dân, phóng viên đã liên hệ với ông Nguyễn Văn Yêng, Bí thư Chi bộ thôn 4 nhưng ông Yêng luôn tìm cách vòng vo trốn tránh. Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Anh Tuấn - Bí thư, Chủ tịch UBND xã Thiệu Dương cho biết, UBND xã đã nhận được thông tin phản ánh của người dân và xác nhận có việc quà hỗ trợ lũ lụt được trao cho người thân của lãnh đạo thôn. Ông Tuấn lý giải: “Đoàn từ thiện không làm việc trực tiếp với lãnh đạo xã mà thông qua Mặt trận Tổ quốc xã, đơn vị này lập danh sách chứ UBND xã không lập. Tôi đã kiểm tra và xác nhận có tên vợ của bí thư thôn và trưởng thôn trong danh sách nhận quà”.

Giải thích về việc trao quà hỗ trợ vào ngày 5/11 cho vợ Bí thư và Trưởng thôn, ông Dương Văn Hà - Chủ tịch MTTQ xã Thiệu Dương cho biết: “Việc lập danh sách là do Bí thư Chi bộ - Trưởng Ban công tác mặt trận các thôn chịu trách nhiệm. Khi gửi danh sách lên, chúng tôi sẽ cho kiểm tra và thấy hợp lý sẽ thống nhất. Song do ngày 5/11, đoàn từ thiện thông báo gấp gáp, phòng làm việc của chúng tôi lại không có máy in nên không rà soát lại được các đối tượng nhận hỗ trợ. Hơn nữa, trong danh sách, Bí thư, Trưởng thôn không đứng tên mà vợ đứng tên nên cũng khó khăn cho việc ra soát?”. Ông Hà cũng khẳng định, trong các đợt trao quà, đối tượng là người nghèo, gia đình chính sách, hộ neo đơn, hộ bị thiệt hại nặng nề do lũ là những đối tượng được ưu tiên hàng đầu.

Liên quan đến việc trao mỗi hộ dân 6 gói mỳ tôm, ông Hà cho biết là do cán bộ dưới thôn nghe không rõ nên đã trao nhầm. Cụ thể là 6 gói/khẩu chứ không phải 6 gói/hộ. Ngay sau khi nghe người dân thôn 4 thắc mắc hộ được 5 gói, hộ được 6 gói mì tôm, xã kiểm tra và thấy thôn 4 có phát thiếu 1 gói nên đã chỉ đạo phát bổ sung.

Ông Lê Trọng Thụ, Phó Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa xác nhận, UBND thành phố Thanh Hóa đã nắm được thông tin phản ánh của bà con thôn 4, xã Thiệu Dương về việc quà hỗ trợ lũ lụt được trao cho vợ Bí thư thôn và Trưởng thôn. “Hiện UBND đang chỉ đạo UBND xã Thiệu Dương kiểm tra cụ thể sự việc. Thành phố sẽ chỉ đạo xử lí nghiêm khắc những cá nhân, tập thể liên quan ngay sau khi có kết quả”, ông Thụ thông tin.

Ngọc Hưng

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC