Ngày 4 Tháng 6, 2019 | 07:17 PM

Đẫm nước mắt, cả bản biên giới tham gia đưa tiễn Thiếu tá Vi Văn Nhất về đất mẹ

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Đầu giờ chiều 4/6, tất cả các hộ gia đình bản Cạn, xã Bát Mọt, huyện Thường Xuân, Thanh Hóa đã đóng cửa nhà đến dâng hương, tham gia đưa tiễn linh cửu Thiếu tá Vi Văn Nhất về với đất mẹ.

Quân hàm Thiếu tá anh còn chưa kịp đeo!

Cái nắng gắt đầu chiều, bản vùng biên đông đúc hơn thường lệ, quân dân xen lẫn ken đặc cả tuyến đường chờ thời khắc đưa tiễn Thiếu tá Vi Văn Nhất về đất mẹ. Trong căn nhà cũ của Thiếu tá Nhất ở bản Cạn, xã Bát Mọt, rất nhiều người không cầm được nước mắt, cùng thắp những nén hương tri ân người sĩ quan quân đội hy sinh vì sự bình yên của Tổ quốc.

Sáng cùng ngày hàng trăm người dân cùng các chiến sỹ biên phòng làm lễ truy điệu tại Đồn Biên phòng Bát Mọt

Sáng cùng ngày, hàng trăm người dân cùng các chiến sỹ biên phòng làm lễ truy điệu Thiếu tá Nhất tại Đồn Biên phòng Bát Mọt

Bên linh cữu chồng, chị Lương Thị Chon (SN 1992) ngất đi ngất lại nhiều lần vì đau xót. Hai đứa con thơ của anh chị là bé Vi Thị Trang Nhi (SN 2015) và Vi Thị Trang Nhung (SN 2018) thấy đông người lạ, ai cũng khóc, cũng gào nên chúng cũng khóc theo.

Nhìn vào linh cữu anh Nhất, ông Lương Xuân Thủy (bố vợ anh Nhất) đau xót: “Thương con, thương cháu tôi quá! Thằng Nhất nó là trụ cột, là hình tượng không chỉ của gia đình mà là của cả bản xã vùng biên này! Tin nó mất chiều hôm qua như tiếng sét đánh ngang tai, thương con, thương các cháu còn quá nhỏ không biết rồi phải làm sao!”.

Trong khi đó, anh Vi Văn Thắng (anh trai Thiếu tá Nhất) buồn bã, lo lắng: “Vợ Nhất đang làm hợp đồng cho xã lương ba cọc ba đồng, 2 đứa con thì còn bồng còn bế. Em nó mất, thương tội cho các cháu, Không biết nỗi đau này bao giờ mới nguôi ngoai”.

Người thân đau đớn trước sự hy sinh của Thiếu tá Vi Văn Nhất
Người thân đau đớn trước sự hy sinh của Thiếu tá Vi Văn Nhất

Được biết, Thiếu tá Vi Văn Nhất sinh ra trong một gia đình có 3 người con, anh là con út. Sau khi học xong đại học, anh Nhất về công tác tại Đồn Biên phòng Bát Mọt, rồi sau đó chuyển công tác sang Đội Đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa. 

Trước khi sự việc xảy ra, Thiếu tá Vi Văn Nhất vừa có quyết định thăng quân hàm từ Đại úy lên Thiếu tá. Tuy nhiên, chưa kịp đeo quân hàm mới thì anh đã ra đi mãi mãi.

Cả bản đưa tiễn anh về đất mẹ

Đúng 2 giờ chiều ngày 4/6, người dân bản Cạn đã có mặt để đưa linh cữu Thiếu tá Nhất về đất mẹ. Nhiều người đã không cầm được nước mắt, cùng thắp những nén hương tri ân người sĩ quan quân đội đã anh dũng hy sinh vì sự bình yên của nhân dân.

Chủ tịch UBND xã Bát Mọt - Lang Đức Thọ tham gia đưa tiễn linh cữu Thiếu tá Vi Văn Nhất buồn bã: “Thiếu tá Nhất là tấm gương sáng về học tập, về nghị lực và hình tượng của người lính cụ Hồ trong mắt của toàn thể nhân dân bản, xã vùng biên này. Sự ra đi của đồng chí là mất mát to lớn của gia đình, Tổ quốc”.

Nơi an nghỉ của Thiếu tá Vi Văn Nhất nằm trên một thảng đồi cách nhà vài ba trăm mét. Dù phải leo lên đồi dốc nhưng dòng người đưa tiễn Thiếu tá Nhất ai cũng cố cầm theo một vòng hoa hoặc bông hoa để dâng lên mộ phần của anh.

Cả bản tiễn đưa Thiếu tá Vi Văn Nhất về với đất mẹ trong tiếng khóc nghẹn ngào
Cả bản tiễn đưa Thiếu tá Vi Văn Nhất về với đất mẹ trong tiếng khóc nghẹn ngào

Trước đó, sáng ngày 4/6, tại Đồn Biên phòng Bát Mọt (505) xã biên giới Bát Mọt, huyện Thường Xuân (Thanh Hóa), Bộ tư lệnh Biên phòng, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Thanh Hóa cũng đã tổ chức lễ truy điệu, an táng Thiếu tá Vi Văn Nhất (SN 1983) – cán bộ Đội Đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm Bộ Chỉ huy Biên phòng Thanh Hóa, theo nghi thức của Bộ Quốc phòng.

Tại buổi truy điệu, Trung tướng Hoàng Xuân Chiến - Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, cho biết: “Sự hy sinh của Thiếu tá Vi Văn Nhất là nỗi đau lớn của gia đình, quân đội và nhân dân địa phương. Anh ngã xuống vì đã đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm, giữ bình yên cho đất nước. 

Bộ Tư lệnh BĐBP sẽ sớm thực hiện các thủ tục đảm bảo chính sách lâu dài cho cá nhân, thân nhân cán bộ hy sinh, bị thương trong quá trình làm nhiệm vụ". 

Trung tướng Hoàng Xuân Chiến cũng đã chỉ đạo Đồn Biên phòng Bát Mọt nhận đỡ đầu 2 con của Thiếu tá Vi Văn Nhất đến khi trưởng thành.

Như đã thông tin, thực hiện kế hoạch tấn công trấn áp tội phạm trên địa bàn biên giới tỉnh Thanh Hóa, vào hồi 14h30 ngày 3/6, Đồn Biên phòng Bát Mọt phối hợp với Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm Bộ đội Biên phòng Thanh Hóa tổ chức tuần tra, kiểm soát trên khu vực biên giới. Khi đến khu vực thuộc địa bàn bản Đục, xã Bát Mọt, huyện Thường Xuân, lực lượng Biên phòng Thanh Hóa phát hiện người đàn ông mang theo một túi vải đi từ mốc biên giới 358 có nhiều biểu hiện nghi vấn.

Quá trình kiểm soát hành lý, bất ngờ có một đối tượng nấp ở gần đó đã dùng súng bắt vào đội hình tuần tra để giải cứu đồng bọn. Tổ công tác đã dùng súng AK khống chế đối tượng nhưng đối tượng đã lợi dụng địa hình phức tạp chạy về phía bên kia biên giới. Tại hiện trường, tổ công tác đã thu giữ 12.000 viên ma túy tổng hợp.

Do bị đối tượng dùng súng bắn trúng, 3 cán bộ của tổ công tác bị thương. Đến 18h cùng ngày, do mất quá nhiều máu, Thiếu tá Vi Văn Nhất - sĩ quan điều tra Đội đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm Bộ đội Biên phòng Thanh Hóa đã hy sinh. Hai cán bộ khác là Trung úy Nguyễn Bình Minh và Đại úy Vũ Xuân Vuông bị thương đã được đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Ngọc Hưng

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC