Ngày 20 Tháng 4, 2013 | 06:39 PM

Đám cưới làng “sôi động” cùng nhạc sàn

Đám cưới làng “sôi động” cùng nhạc sàn

GiadinhNet - Không chỉ với đèn hoa, pháo đỏ, đám cưới làng nay còn sôi động, náo nhiệt hơn bởi những bản nhạc sàn.

 
Đám cưới làng “sôi động” cùng nhạc sàn 1

Trai làng lắc lư theo bản nhạc sàn.

Đám cưới hay sàn nhảy?

Trong trí nhớ của người dân Việt Nam, vào những thập kỉ trước đây, đám cưới được diễn ra đơn giản nhưng cũng rất vui và đầm ấm. Đó là những lời chúc tụng của bạn bè tới cô dâu chú rể, mọi người góp vui bằng điệu chèo, câu dân ca còn người già thì tặng chữ. Tuy nặng tính truyền thống và phong tục nhưng vẫn mang ý nghĩa sâu sắc của ngày cưới.

Ngày nay, cùng mới sự phát triển của xã hội, các loại máy móc hiện đại, công nghệ cao nên đám cưới quê cũng trở nên sôi động một cách lạ lùng bởi nhạc sàn. Với nếp nghĩ cưới xin là việc trọng đại của đời người nên không thể qua loa, mà phải thật hoành tráng và “ầm ĩ”, như thế mới hơn người. Khác với nét văn hóa xưa, vào buổi tối giữa 2 ngày lễ là những bài hát, điệu chèo của bạn bè thì ngày nay các thanh niên nhảy nhót, uốn éo những động tác không chuyên nhiều khi gây phản cảm. Có cầu thì mới có cung, để đáp ứng nhu cầu của chủ nhà, đã xuất hiện các “ông bầu” đám cưới cho thuê trọn gói các thiết bị âm thanh, ánh sáng hiện đại.

Sau khi dùng xong bữa tối, tiếng nhạc bắt đầu nổi lên khuấy động đám thanh niên. Tiếng nhạc chát chúa phát ra từ dàn loa thùng to như tủ đứng. Các thiết bị ánh sáng, đèn nháy, đèn chớp và máy phun khói lôi kéo thanh niên cùng lắc lư theo những bản nhạc sàn "nonstop" với nhịp điệu cực nhanh, mạnh, âm thanh lớn. Có khi hăng lại hét lên những từ ngữ lạ huây… huây hay hú… hú làm mất đi sự yên bình vốn có của làng quê. Vô hình chung đám cưới trở thành những vũ trường, quán bar thu nhỏ để cho giới trẻ nông thôn tụ tập.

Và những bi kịch…

Nhiều tình huống nhảy nhót va chạm vào nhau dẫn đến các vụ xích mích, ẩu đả giữa các thanh niên. Người viết cũng đã được chứng kiến khi đi dự một đám cưới làng. Khi cô dâu chú rể và gia đình nhà gái tiến vào hôn trường, bản nhạc sàn bắt đầu nổi lên át cả lời giới thiệu của MC. Để chào đón các thanh niên bên nhà trai đứng dậy nhảy nhót theo tiếng nhạc và vẫy mời nhà gái tham gia cùng, đám thanh niên nhảy nhót trước mặt quan khách hai họ hò hét, giẫm lên chân nhau, nhìn nhau bằng ánh mắt không thiện cảm rồi đánh nhau khiến cho cả hội trường hoảng loạn. Có nhiều vụ việc mà nguyên nhân do va chạm, xích mích mà gây ra hậu quả đáng buồn, khiến phải ân hận suốt đời. 

Hẳn bạn đọc còn nhớ vụ án mạng xảy ra ở thôn Bàng (xã Hoàng Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình) tối ngày 6/6/2009. Nạn nhân là Nguyễn Ngọc Sơn. Sơn đi dự đám cưới của bạn gái cùng xóm, trong lúc uống rượu tại đám cưới, thanh niên làng ra nhảy. Trong lúc nhảy có người va vào tay Sơn. Lời qua tiếng lại hai bên xảy ra mâu thuẫn và ẩu đả với nhau. Kết quả nạn nhân bị đâm trúng tim và tử vong trên đường đi cấp cứu. 

Hay như trường hợp của ông Võ Viết Canh (Thạch Hà, Hà Tĩnh) trong tiệc cưới của con gái cũng không kém thương tâm. Trong lúc dự tiệc, hai nhóm thanh niên cãi vã rồi lao vào ẩu đả. Ông Canh can ngăn thì bị các đối tượng dùng gậy, vỏ chai tấn công. Mặc dù được người nhà đưa đi cấp cứu nhưng vết thương quá nặng, ông Canh đã tử vong.

Đó là những bi kịch đau lòng và cũng là bài học đắt giá cho mọi người. Vẫn biết cần phải theo kịp những văn minh để phù hợp với thời đại nhưng cũng cần phải giữ được nét đẹp vốn có của văn hóa của mình.

                                                                                                                                                                             Hải Yến

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC