Ngày 17 Tháng 8, 2017 | 11:26 AM

Đại Từ - Thái Nguyên: Người dân phản đối hoạt động khai thác than, ném đá vào lực lượng chức năng

GiadinhNet - Cho rằng đền bù không thỏa đáng hàng trăm người dân xã An Khánh (Đại Từ - Thái Nguyên) đã hô hào nhau phản đối, ngăn cản hoạt động đổ xỉ thải của Công ty Than Khánh Hòa.

Sáng 16/8, hàng trăm người dân xã An Khánh đã kéo đến chân mỏ than Khánh Hòa phản đối việc Công ty Than Khánh Hòa đổ xỉ thải trên diện tích đất nông nghiệp đã có quyết định thu hồi nhưng chưa đền bù thỏa đáng.

Một số người dân quá khích đã dùng gạch, đá tấn công vào lực lượng chức năng đang đảm bảo mục tiêu.

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, ông Trương Văn Dũng - Chủ tịch UBND xã An Khánh cho biết, do người dân bức xúc cho rằng diện tích đất nông nghiệp đền bù không thỏa đáng nên đã kéo ra phản đối.

Một số người dân quá khích dùng gạch, đá ném về phía cơ quan chức năng. Lực lượng công an phải dùng đạn hơi cay để giải tán đám đông. Chiều 16/8, người dân đã không còn tụ tập phản đối nữa.


Người dân căng băng rôn, khẩu hiệu yêu cầu Công ty Than Khánh Hòa không được lấp đường dân sinh.

Người dân căng băng rôn, khẩu hiệu yêu cầu Công ty Than Khánh Hòa không được lấp đường dân sinh.

Theo ông Dũng, nguyên nhân dẫn đến người dân tụ tập phản đối là do năm 2008, UBND tỉnh Thái Nguyên có quyết định thu hồi hơn 18ha đất nông nghiệp ở xã An Khánh giao cho Công ty Than Khánh Hòa làm bãi đổ xỉ.

Theo quyết định thu hồi doanh nghiệp phải bồi thường 78.300.000 đồng/1 sào đất ruộng. Người dân An Khánh khi đó đồng tình giao đất cho doanh nghiệp.

Sự việc phức tạp khi năm 2013 doanh nghiệp này lấy tiếp 29 ha đất nông nghiệp để làm tiếp bãi đổ xỉ thải. Tuy nhiên, khi đó nghị định 42 của Chính phủ ra đời. Theo đó, muốn chuyển đổi đất trồng lúa sang mục đích khác thì phải được Chính phủ cho phép nên việc lấy đất phải dừng lại.

Đến tháng 7/2014, UBND tỉnh Thái Nguyên mới có quyết định thu hồi 29 ha này. Khi đó, giá đất lên, người dân yêu cầu doanh nghiệp muốn lấy đất phải chi trả 104 triệu đồng/1 sào. Sau khi nghiên cứu, UBND tỉnh Thái Nguyên đã nhất trí phê duyệt giá đền bù là 104 triệu đồng/1 sào.

Thế nhưng sau khi lấy tiền đền bù xong 29ha, hơn 100 người dân thuộc diện thu hồi 18ha trước đó lại tập trung, yêu cầu đòi doanh nghiệp phải chi trả là 104 triệu đồng/ 1 sào thì mới cho đổ xỉ thải.

Cũng theo ông Dũng, con đường dân sinh cạnh mỏ cũng nằm trong diện tích thu hồi. Người dân xã An Khánh còn phản đối, yêu cầu doanh nghiệp không được lấp đường dân sinh, dù doanh nghiệp này sẽ làm đường khác cho người dân...

Đỗ Lực

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC