Ngày 7 Tháng 12, 2013 | 07:16 AM

Đại tang xóm nghèo sau vụ cháy tại khu vui chơi nổi tiếng nhất Hà Nội

Đại tang xóm nghèo sau vụ cháy tại khu vui chơi nổi tiếng nhất Hà Nội
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trong một ngày, vùng quê nghèo Yên Sơn (Quốc Oai, Hà Nội) phải gánh chịu một đại tang khi ở một thôn có đến năm người bị nạn trong vụ hỏa hoạn khi đi làm thuê ở Hà Nội.

Xót xa hơn khi trong số nạn nhân đó là hai cặp vợ chồng và một người cháu ruột, họ ra đi để lại mẹ già, con thơ, giờ đây không biết nương tựa vào ai…
 
Đại tang xóm nghèo sau vụ cháy tại khu vui chơi nổi tiếng nhất Hà Nội 1

Đám tang vợ chồng anh Trì và người cháu tên Hải. Ảnh T.G.

 
Ngày định mệnh với gia đình có 3 người tử nạn

Trước đó, vào khoảng 14h chiều ngày 19/11, một vụ cháy lớn đã xảy ra tại một quán bar đang xây dựng tại khu Hợp tác xã Zone 9 (Hà Nội). Theo đó, có 6 nạn nhân bị tử nạn, điều đáng nói là trong số những nạn nhân đó có hai cặp vợ chồng và người cháu ruột. Tìm đến xóm 4, thôn Quảng Yên (Yên Sơn, Quốc Oai, Hà Nội), một không khí tang thương bao trùm lên cả vùng quê nghèo. Dừng công việc hậu sự trong gia đình, ông Nguyễn Phú Quy (trưởng họ Nguyễn Phú), là bác của hai vợ chồng nạn nhân Nguyễn Phú Trì (SN 1973) và chị Nguyễn Thị Bảy (SN 1976) và người cháu là Nguyễn Phú Hải (SN 1992), ông Quy chia sẻ: "Có nhà nào khổ như gia đình tôi không, một ngày mà ba người trong nhà phải ra đi".

Được biết, gia đình anh Trì, chị Bảy làm nông nghiệp, cuộc sống chỉ trông chờ vào 2 sào ruộng vì thế cũng không đủ ăn, hai anh chị phải đi làm phụ hồ để nuôi cả gia đình. Vợ chồng anh Trì sinh được hai cô con gái, con đầu là Nguyễn Thị Linh (SN 1997) đã nghỉ học từ năm lớp 9, hiện đang đi làm công nhân may ở gần nhà, còn đứa thứ hai là Nguyễn Thị Diệu (SN 2001) đang học lớp 8. Chính vì vậy, hai vợ chồng anh càng phấn đấu làm kinh tế, và rất yêu thương nhau.

Trong căn nhà chật hẹp của hai vợ chồng anh Trì vẫn nghi ngút khói hương, bà Nguyễn Thị Lượt (mẹ đẻ của anh Trì) khi nghe tin vợ chồng con trai và người cháu tử nạn đã đổ bệnh, cố gượng dậy thắp cho con nén nhang mà nước mắt bà lã chã rơi. Tiếp chuyện với phóng viên, bà Lượt chia sẻ: "Gia đình tôi có 8 người con (5 trai, 3 gái). Hai anh trai của thằng Trì cũng đã mất, một vì bệnh tâm thần, một vì bệnh ung thư gan. Nó là con thứ trong nhà, khổ thân các con còn nhỏ mà giờ chúng nó đã bỏ đi", nói đến đây giọng bà Lượt nghẹn lại không nói lên lời.
 
Đại tang xóm nghèo sau vụ cháy tại khu vui chơi nổi tiếng nhất Hà Nội 2

Bà Lượt đau lòng nói về vợ chồng con trai xấu số. Ảnh T.G.


Đỡ người bác nằm xuống nghỉ ngơi, anh Phạm Văn Khiêm (em họ nạn nhân Trì) thương tiếc nói: "Hai vợ chồng anh chị mất đi, hai đứa con nhỏ ở lại bơ vơ bây giờ không biết nương tựa vào ai. Giờ đây mất cả bố lẫn mẹ không biết chúng nó sẽ sống như thế nào nữa". Anh Khiêm cũng cho biết, khoảng hơn một tháng trước, anh Trì nhận được mối vào làm phụ hồ tại Hà Nội và mới đảm nhận công việc ốp lát đá hoa cho quán bar được gần một tuần nay. Khi nhận công trình, anh Trì đã đưa vợ và người cháu tên Hải đi làm cùng để công việc được thuận tiện và hoàn thiện sớm. Ngày hôm qua, lẽ ra là ngày cuối cùng vợ chồng anh Trì phải bàn giao lại công trình cho chủ thuê làm. Nhưng thật không ngờ vợ chồng anh ấy vẫn chưa kịp nhận tiền công mà đã gặp phải tai họa ấy rồi", anh Khiêm buồn rầu nói.

Phóng viên tìm đến nhà bà Phạm Thị Lan (SN 1960, mẹ ruột nạn nhân Nguyễn Phú Hải), biết tin con bị tử nạn trong vụ hỏa hoạn đã nằm liệt giường. Nhớ về đứa con xấu số của mình, bà Lan khóc nấc: "Hôm tôi nhận được tin báo cháu cùng chú gì nó bị thương khi đi làm trên Hà Nội, gia đình tôi đã lập tức thuê xe lên Hà Nội, chứ tôi đau yếu thế này cũng có đi được đâu. Nó ra đi mà tôi cũng không được nhìn nó lần cuối cùng". Nói đến đây bà Lan cất tiếng gọi con thảm thiết.

Được biết, hoàn cảnh gia đình bà Lan rất neo đơn, chồng bà đã mất khi Hải mới học cấp một, con gái lớn đi lấy chồng xa trong miền Nam, hiện tại chỉ có hai mẹ con sống với nhau. Đặc biệt, bà Lan bị chứng bệnh thoát vị đĩa đệm đã chữa mấy năm nay chưa khỏi, vì thế việc đi lại hết sức khó khăn. "Giờ Hải mất đi rồi mẹ nó không biết có thể gượng dậy hay không nữa. Cháu Hải nó gọi vợ chồng anh Trì là chú gì. Nghe nói nó mới đi làm cùng cô chú gần một tuần nay, công việc cũng vất vả mà chưa được đồng lương nào gửi về cho mẹ. Thằng Hải nó tính tình hiền lành, xóm làng, bạn bè ai cũng quý mến. Thế mà giờ đây nó lại phải chịu cái chết đau đớn như vậy. Thật tội nghiệp…!", cô Liên, bác gái ruột của Hải ngậm ngùi nói.
 
Gặp nạn sau ba ngày  từ biệt con

Giống như trường hợp vợ chồng anh Trì và người cháu Hải, vợ chồng anh anh Nguyễn Văn Chí (1979) và chị Nguyễn Thị Hạnh (SN 1981) cũng không may mắn tử vong trong vụ hỏa hoạn. Được biết, hai vợ chồng anh Chí và chị Hạnh lấy nhau được hơn 10 năm. Hiện tại, trong ngôi nhà lụp xụp của hai vợ chồng anh Chí có năm người sinh sống. Giờ đây, khi vợ chồng anh Chí ra đi chỉ còn lại mẹ già năm nay đã 70 tuổi và hai đứa con thơ, con trai đầu là Nguyễn Văn Sáng (SN 2002), con gái út là Nguyễn Thị Ngọc (SN 2005).
 
Đại tang xóm nghèo sau vụ cháy tại khu vui chơi nổi tiếng nhất Hà Nội 3

Di ảnh vợ chồng anh Chí. Ảnh T.G.


Gạt đi nỗi đau khi mất đi người con trai út mà mình yêu quý nhất, bà Nguyễn Thị Điểm (mẹ ruột nạn nhân Chí) cho hay: "Chí là con út trong gia đình, bố nó vừa mới mất cách đây hơn một năm, giờ trong nhà còn mỗi tôi và hai cháu nhỏ con nó sinh sống. Nhà có 5 sào ruộng nên những lúc rảnh rỗi hai đứa chúng nó vẫn đi làm phụ hồ. Bình thường cái Hạnh nó chỉ ở nhà làm ruộng nhưng ba hôm trước chồng nó bảo đi làm phụ hồ ở Hà Nội, nghe thế nó cứ bảo đi làm cùng để kiếm thêm mấy đồng. Ở nhà cái Ngọc quấn mẹ lắm, hôm mẹ đi làm nó cứ bám lấy không cho đi. Lúc đi Hạnh còn dỗ con, nói rằng đi một tuần rồi về với cháu, thế mà mới được ba ngày nó đã vĩnh biệt cõi đời này rồi".

Trao đổi với phóng viên, anh Nguyễn Văn Tri (em họ của nạn nhân Chí) cho biết: "Đến bệnh viện, nhìn cảnh anh chị nằm bất động trong nhà xác bệnh viện, cả nhà tôi không ai cầm được nước mắt. Hai anh chị mới đi làm cách đây được ba ngày, ai ngờ...!. Giờ cuộc sống của bác gái và 2 đứa trẻ phải tính làm sao(?)". "Gia đình chúng tôi cũng mong muốn cơ quan công an điều tra, tìm rõ nguyên nhân gây ra vụ cháy. Người nhà chúng tôi thì đã mất rồi, cũng mong mọi chuyện sáng tỏ và có những đền bù cả về tinh thần lẫn vật chất, để giúp đỡ cho cả ba gia đình trong cơn cùng cực này", anh Tri nói.

Trao đổi với phóng viên báo GĐ&XH Cuối tuần, ông Phạm Thanh Sơn (trưởng thôn Quảng Yên, Yên Sơn, Quốc Oai, Hà Nội) cho biết: "Điều rất đáng tiếc là một thôn nhỏ như của chúng tôi lại phải chịu cảnh tang thương khi 5 người cùng mất trong vụ việc đó. Đặc biệt, trong đó gia đình nhà anh Trì còn có cả cháu Hải là cháu ruột cũng đi làm cùng và không may gặp nạn với chú gì. Ở địa phương, hoàn cảnh gia đình của năm nạn nhân đều rất khó khăn, neo người, kinh tế chủ yếu trông vào mấy sào ruộng, còn đi làm thuê để kiếm thêm thu nhập. Về phía chính quyền, chúng tôi cũng đã đến thăm hỏi, động viên và cùng gia đình lo hậu sự cho các nạn nhân".    
 
Vụ cháy chấn động dư luận

Khoảng 14h chiều ngày 19/11, một vụ cháy lớn đã xảy ra tại một quán bar đang xây dựng tại khu Hợp tác xã Zone 9 (nơi vui chơi nổi tiếng của giới trẻ Hà thành). Theo đó, 6 nạn nhân bị tử vong do ngạt khói, một số lính cứu hỏa cũng bị thương do đám cháy có nhiệt độ cao và nhiều khí độc. Trong số 6 nạn nhân bị tử vong, có hai cặp vợ chồng gồm: Nguyễn Văn Chí (35 tuổi) và chị Nguyễn Thị Hạnh (34 tuổi), vợ chồng anh Nguyễn Phú Trì (40 tuổi) và chị Lê Thị Lan (38 tuổi). Cháu ruột anh Trì là Nguyễn Phú Hải (21 tuổi), cùng trú tại Yên Sơn, Quốc Oai, Hà Nội và Phạm Công Huy (SN 1989) ở Chí Linh, Hải Dương. Được biết, tiền thân của Zone 9 là một khu xí nghiệp bỏ hoang của công ty dược ngay bên cạnh vườn hoa Yersin, khu này khá rộng lớn với nhiều khu nhà khác nhau ăn ra cả hai mặt phố Nguyễn Huy Tự và Trần Thánh Tông.
 
Ngọc Tiến

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC