Ngày 18 Tháng 6, 2011 | 03:15 PM

Viện trưởng Viện Toán học - GS. TSKH Ngô Việt Trung:

Đãi ngộ kém không thu hút nhân tài

Đãi ngộ kém không thu hút nhân tài

GiadinhNet - Thống kê cho thấy chỉ có chưa đến 5% số hồ sơ đăng ký dự thi đại học khối C năm nay.

 
Con số này khiến người ta nghĩ giờ là "thời kỳ hoàng kim" của các môn khoa học tự nhiên. Nhưng sự thật có phải như vậy không, phóng viên Báo GĐ&XH Cuối tuần đã có cuộc trao đổi với GS.TSKH Ngô Việt Trung - Viện trưởng Viện Toán học Việt Nam, về vấn đề này.
 

Sĩ tử trong kì thi ĐH Công đoàn Hà Nội

 
Khoa học tự nhiên cũng… "rớt"!

Thống kê cho thấy chỉ có chưa đến 5% số hồ sơ đăng ký dự thi đại học khối C. Điều này đồng nghĩa với việc các ngành khoa học tự nhiên đang bước vào thời "hoàng kim" ?
 
- Không chỉ có các ngành khoa học nhân văn (khối C) bị sụt giảm lớn về số lượng thí sinh đăng ký dự thi mà ngay cả các ngành khoa học cơ bản cũng rơi vào tình trạng tương tự. Hiện nay ngành khoa học tự nhiên như toán, lý, hóa... cũng thiếu hụt cả sinh viên và giáo viên.
 
Theo ông việc này do đâu?
 
- Thực ra việc định hướng nghề (qua việc đăng ký ngành thi) bị ảnh hưởng rất lớn bởi khả năng kiếm việc làm và thu nhập sau khi sinh viên ra trường. Chính sách đãi ngộ kém, trong khi  người ta chỉ nhìn vào thu nhập để quyết định mình sẽ thi cái gì, học cái gì thì hiện trạng trên xảy ra là tất yếu. Hiện nay ngoại trừ ngành tin học còn nhiều nhu cầu và lương cao, còn thì các ngành khoa học cơ bản khác thu nhập rất kém, do vậy không thu hút được thí sinh.
Tóm lại, chế độ đãi ngộ kém thì không thu hút được những người có tài thực sự. Nói chung là giá trị của tri thức chưa được đánh giá cao. Số lượng người làm cho Nhà nước mà được đãi ngộ tốt không phải là số đông. 
 
Tại những nước phát triển như Nhật Bản, Hoa Kỳ... thì tri thức tạo ra của cải cho người dân nước họ. Tri thức ở ta đâu có kém cỏi gì so với khu vực. Tại sao chúng ta không làm được?

- Kinh tế của ta hiện nay phát triển không bền vững, chỉ tập trung vào những lợi nhuận trước mắt như bất động sản, xuất, nhập khẩu rồi bán lấy lời. Chúng ta chưa làm ra được cái gì lớn để bán. Chỉ có vài mặt hàng nông sản, may mặc, dầu thô... thì tỉ lệ quá thấp. Cái đó chỉ để thoát nghèo chứ không thể làm giàu được.
 
Vậy sự quay lưng của giới trẻ với khối C là đương nhiên?

- Khoa học nhân văn rất quan trọng, bởi sau khi học xong,  ra ngoài làm việc, sự giao tiếp, ứng xử có tốt hay không chính là do những kiến thức mà các ngành khoa học xã hội trang bị. Nhưng như trên đã nói, việc thu nhập không cao, nhu cầu tuyển dụng lao động thấp khiến khối C gần đây không được học sinh để ý.

Thay đổi chính sách đãi ngộ

GS Phong Lê, nguyên Viện trưởng Viện Văn học cho rằng sự quay lưng lại với khối C sẽ đưa đến những hậu quả tiêu cực cho xã hội, ông có đồng tình?

- Cái đó thì rất khó nói. Nhưng theo một nghĩa nào đó thì đúng là đáng báo động. Quay lưng với xã hội nhân văn là quay lưng với lịch sử, văn hóa, nghệ thuật...Những nước phát triển đều rất quan tâm đến các ngành xã hội, văn hóa. Có những giáo sư người Hàn Quốc sang Việt Nam nghiên cứu về tiếng Việt, nghiên cứu về Bác Hồ...mà họ vẫn sống ổn được nhờ có sự hỗ trợ của Nhà nước. Hoặc như văn hóa Nhật Bản, tại sao họ quảng bá được tới khắp nơi như vậy, là bởi có sự hỗ trợ của Chính phủ.

Giải quyết việc học sinh quay lưng với khoa học nhân văn và cả khoa học cơ bản liệu có là “điệp vụ bất khả thi” thưa ông?

- Giải quyết vấn đề này cần chính sách vĩ mô của Nhà nước. Ví như Hàn Quốc từ 25 năm trước họ đã đưa ra một trong những trụ cột phát triển đầu tiên là khoa học, cả khoa học tự nhiên và xã hội bởi khoa học mới là mũi nhọn đưa đất nước phát triển. Nếu có chính sách vĩ mô tốt thì ta giữ được, cân bằng được xã hội, nếu buông ra thì đương nhiên ta sẽ mất thôi.
 
 
GS, TSKH Ngô Việt Trung (sinh ngày 08/05/1953), hiện là Viện trưởng Viện Toán học Việt Nam. Ông cũng là một trong 7 người Việt Nam đạt danh hiệu Viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học Thế giới thứ ba (Viện này có quy mô lớn nhất thế giới hiện nay, bao gồm các viện sĩ của 63 nước đang phát triển và 14 nước phát triển)

Ông và GS. Hoàng Tụy được đánh giá là hai nhà toán học tiêu biểu đương đại của Việt Nam. Ông từng học chuyên Toán tại Trường THPT Việt Đức (Hà Nội). Năm 1969, ông giành giải nhất cuộc thi học sinh giỏi Toán toàn Miền Bắc. Sau đó, ở tuổi 16, ông sang Đức học đại học về Toán.

 Lã Xưa (thực hiện)

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC