Ngày 25 Tháng 3, 2016 | 09:15 AM

Đại biểu Quốc hội hiến kế tìm... nhà vệ sinh cho khách du lịch

GiadinhNet – “Một khách du lịch có thể tìm được nhà vệ sinh công cộng gần nhất, một người dân có thể tìm được trường học, bệnh viện nơi gần nhất, một công dân có thể tra cứu ở một địa phương nào đó có bao nhiều doanh nghiệp đã và đang cung cấp dịch vụ ăn uống, văn phòng phẩm, tiếp cận đường sá...” – đại biểu nói khi đề xuất mở kho thông tin dữ liệu trước Quốc hội.


Đại biểu Đỗ Văn Vẻ (đoàn Thái Bình): Để đơn giản hoá thủ tục hành chính tôi đề nghị nên bổ sung thêm “những thông tin đơn giản thì yêu cầu trực tiếp giải quyết qua điện thoại”. Ảnh ANTT

Đại biểu Đỗ Văn Vẻ (đoàn Thái Bình): "Để đơn giản hoá thủ tục hành chính tôi đề nghị nên bổ sung thêm “những thông tin đơn giản thì yêu cầu trực tiếp giải quyết qua điện thoại”. Ảnh ANTT

Đánh giá cao ban soạn thảo đã lắng nghe ý kiến, tiếp thu chỉnh sửa nhiều lần về dự thảo Luật tiếp cận thông tin, đại biểu Đỗ Văn Vẻ đoàn Thái Bình cơ bản nhất trí về dự thảo trình quốc hội. Đại biểu Vẻ đề nghị xem xét lại cùm từ “gây nguy hại lớn tới cuộc sống, tài sản của người khác” vì cụm từ này đặt chưa đúng chỗ.

Theo ông, các thông tin về kết quả điều tra vi phạm pháp luật của cơ quan tư pháp đối với cơ quan, tổ chức, đơn vị cá nhân có liên quan được tiếp cận chắc chắn sẽ có ảnh hưởng tới cuộc sống, tài sản của người khác.

Nếu quy định thì công dân sẽ không được tiếp cận thông tin này. Vì vậy, đại biểu đề nghị dự thảo cần cân nhắc cho rõ ràng, rành mạch hơn. Về hình thức yêu cầu cung cấp thông tin, đại biểu Vẽ viện dẫn, trong thực tế đã xảy ra trường hợp công dân gọi điện đến cơ quan đề nghị cho biết thông tin về số, ngày, tháng, nội dung của một văn bản do cơ quan đó ban hành vì họ không thể truy cập qua mạng.

Đối với yêu cầu đơn giản này cơ quan hoàn toàn có thể cung cấp ngay cho công dân. Vì vậy, để đơn giản hoá thủ tục hành chính tôi đề nghị nên bổ sung thêm “những thông tin đơn giản thì yêu cầu trực tiếp giải quyết qua điện thoại”.

Đại biểu Nguyễn Quốc Bình, Hà Nội đề nghị bổ sung, làm rõ hơn mục đích chủ đạo của Luật mang tính xuyên suốt, lâu dài là nhằm đảm bảo mọi công dân có thể có được thông tin từ chính quyền một cách hợp pháp. Từ đó nâng cao tính minh bạch trong hoạt động của chính quyền. Thúc đẩy quản lý bằng pháp luật và thúc đẩy tình hình kinh tế của đất nước.

Theo đại biểu Bình, việc tiến hành thận trọng mở từng bước sẽ chỉ làm được khi việc đồng bộ thông tin trong toàn bộ hệ thống quản lý nhà nước được thực hiện. Chính sự thiếu đồng bộ sẽ tạo sức ép, lỗ hổng, phản tác dụng.

Đại biểu đề nghị việc cần làm là có một cổng thông tin duy nhất để người dân dựa vào đó để có mọi thông tin từ các đơn vị trong hệ thống. Cổng thông tin sẽ tạo ra sự nhất quán, đồng bộ, kịp thời và hoàn toàn làm được.

“Cần công khai các dữ liệu thiết yếu cho người dân, theo tôi Luật nên có giải pháp tạo ra phòng trao đổi trực tiếp dưới hệ thống quản lý nhà nước và người dân xoay quanh việc minh bạch hoá các dữ liệu sát sườn với người dân.

Tôi đề nghị không chỉ công khai thông tin mà nên công khai, mở dữ liệu để người dân tiếp cận nhằm tạo ra các sản phẩm thông tin để xã hội hoá việc cung cấp thông tin phục vụ nhu cầu sát sườn của người dân và phát triển kinh tế xã hội.

Hiện nay Chính phủ có rất nhiều dữ liệu có thể giúp ích cho người dân như dữ liệu về địa lý, giao thông các chỉ dẫn khác về thống kê. Ví dụ, ở Hà Nội và TP HCM chúng ta có tất cả các dữ liệu các điểm du lịch, các cửa hàng, khách sạn, nhà hàng, bệnh viện hay đơn giản là các nhà vệ sinh cộng cộng.

Nếu chúng ta mở các kho dữ liệu này cung cấp cho xã hội thì người dân và doanh nghiệp có thể làm ứng dụng ngay trên điện thoại di động mang tính chất xã hội hoá giúp người dân nhanh chóng tiếp cận.

Một khách du lịch có thể tìm được nhà vệ sinh công cộng gần nhất, một người dân có thể tìm được trường học, bệnh viện nơi gần nhất, một công dân có thể tra cứu ở một địa phương nào đó có bao nhiều doanh nghiệp đã và đang cung cấp dịch vụ ăn uống, văn phòng phẩm, tiếp cận đường sá...

Việc này có thể giúp làm bùng nổ các ứng dụng thông tin phù hợp với chủ trương xã hội hoá cung cấp thông tin, giúp xã hội phát triển. Các dự liệu này được cung cấp thành các gốc dữ liệu giúp máy tính làm việc chứ không phải là các văn bản hay thông tin tổng hợp.


Đại biểu Nguyễn Quốc Bình, Hà Nội. Ảnh M. Thắng

Đại biểu Nguyễn Quốc Bình, Hà Nội. Ảnh M. Thắng

Mở kho dữ liệu này rất dễ dàng ứng dụng công nghệ thông tin và các nước trên thế giới cũng đã làm. Trên thế giới, các quốc gia tiên tiến đều có một trang thông tin điện tử để cung cấp các thông tin, dữ liệu mở này. Việc cung cấp thông tin không làm ảnh hưởng đến an ninh, an toàn thông tin vì đó là các dữ liệu cơ bản có thể tiếp cận được nhưng do chưa tập trung, chưa thống nhất, chưa chính thức công khai nên khó cho người dân và doanh nghiệp.

Nếu chúng ta làm sẽ tạo ra bước đột phá, tạo ra uy tín, nâng cao hình ảnh quốc gia, phục vụ người dân, doanh nghiệp, khách du lịch được tốt hơn. Từ phân tích trên tôi đề nghị bổ sung vào quy định các loại thông tin công khai trên cổng thông tin, trang thông tin điện tử thêm một phần như sau: Chính phủ có lộ trình và phương thức cung cấp các bộ dữ liệu dân sinh do Chính phủ thu thập như địa lý, giao thông, giáo dục, y tế, văn hoá, du lịch, các dữ liệu về cấp phép lên cổng thông tin.

Các dữ liệu này cần công bố theo chuẩn máy tính để người dân và doanh nghiệp có thể sử dụng, tạo ra các thông tin thiết thực phục vụ hoạt động của người dân, doanh nghiệp, khách du lịch trong quá trình sinh hoạt, hoạt động kinh tế”.

Đại biểu Bình nhấn mạnh thêm việc cần quy định cụ thể hơn thông tin do chính quyền địa phương cung cấp. Dự thảo quy định văn phòng uỷ ban cấp tỉnh, văn phòng HĐND cấp huyện cấp xã phải có trách nhiệm cung cấp thông tin do mình tạo ra.

“Theo kinh nghiệm thực tế, việc cung cấp thông tin cho người dân tại chính quyền địa phương là rất quan trọng do chính quyền địa phương gắn liền với công dân. Do vậy Luật cần có những quy định cụ thể hơn, mang tính trọng tâm, bắt buộc về các thông tin công bố công khai đối với chính quyền địa phương cấp tỉnh, huyện, xã” – đại biểu Bình nói.

Cũng theo đại biểu Bình, trong dự thảo này không quy định nghĩa vụ của cơ nhà nước trong việc đã nhận được yêu cầu cung cấp thông tin. Việc xác nhận này rất quan trọng nó là bằng chứng xác nhận thời điểm người yêu cầu cung cấp thông tin, do vậy cần bổ sung vào luật.

Minh Anh/Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC