Ngày 26 Tháng 10, 2018 | 03:37 PM

Đại biểu Quốc hội đoàn Hà Tĩnh đề nghị dừng dự án sắt Thạch Khê

Đại biểu Quốc hội đoàn Hà Tĩnh đề nghị dừng dự án sắt Thạch Khê
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Đại biểu đoàn Hà Tĩnh đề nghị cho dừng khai thác mỏ sắt Thạch Khê. Lý do là dự án đang dang dở và không hiệu quả, gây ảnh hưởng lớn đến mọi hoạt động sản xuất kinh doanh, môi trường, đời sống và sinh hoạt của nhân dân trong vùng dự án.

Đại biểu Nguyễn Văn Sơn đề nghị dừng dự án mỏ sắt Thạch Khê (Hà Tĩnh).

Đại biểu Nguyễn Văn Sơn đề nghị dừng dự án mỏ sắt Thạch Khê (Hà Tĩnh).

Sáng 26/10, đại biểu Nguyễn Văn Sơn (Nguyễn Sơn) – đoàn Hà Tĩnh phát biểu trước Quốc hội cho rằng, hiện nay các khu công nghiệp, làng nghề, đô thị và nông thôn đều đã được chú trọng để xử lý môi trường nhưng vẫn còn rất nhiều bất cập còn tiềm ẩn nhiều vấn đề ảnh hưởng đến sản xuất, đời sống của nhân dân.

Trong mục tiêu xây dựng nông thôn mới cấp xã, cấp huyện thì tiêu chí môi trường đặt ra một thách thức cho các địa phương dù đã có nhiều quy định và giải pháp nhưng rất khó khăn cho cơ sở.

“Chúng tôi tiếp tục đề nghị Chính phủ, Bộ KH&CN, Bộ TN&MT tiếp tục nghiên cứu, nhân rộng mô hình công nghệ, thiết bị để xử lý nguồn rác thải, bảo đảm cho môi trường nông thôn an lành và phát triển.

Cũng từ bài học đắt giá của môi trường biển do sự cố Formosa, hơn ai hết, cử tri Hà Tĩnh gửi gắm qua nghị trường Quốc hội, đề nghị Chính phủ các bộ ngành liên quan có quyết định sớm về việc dừng khai thác và tiện quặng mỏ sắt Thạch Khê.

Thực tế hiện nay dự án đang dang dở và không hiệu quả, gây ảnh hưởng lớn đến mọi hoạt động sản xuất kinh doanh, môi trường, đời sống và sinh hoạt của nhân dân trong vùng dự án” – đại biểu Nguyễn Sơn nói.

Theo đại biểu, dự án khai thác và tiện quặng mỏ sắt Thạch Khê, Thạch Hà - Hà Tĩnh là một trong những dự án trọng điểm cấp quốc gia, phục vụ phát triển KT-XH. Là nguyện vọng của nhiều thế hệ lãnh đạo trung ương, lãnh đạo và nhân dân Hà Tĩnh suốt mấy chục năm khảo sát, nghiên cứu và chuẩn bị.

Tuy vậy, quá trình triển khai dự án thời gian qua còn nhiều bất cập, đó là quy mô dự án rất lớn, vị trí sát bờ biển, thời gian khai thác mỏ dài nhưng các báo cáo và trình tự thực hiện đầu tư xây dựng còn đơn giản, nhất là giải pháp kỹ thuật, giải pháp huy động nguồn vốn.

Đặc biệt là đánh giá hiệu quả KT-XH mới chỉ quan tâm đến tài chính của dự án. Các báo cáo đánh giá tác động về môi trường còn sơ sài. Đây là điều mà cử tri và nhân dân Hà Tĩnh hết sức lo lắng. Theo đánh giá của Bộ KH&ĐT và Liên hiệp hội khoa học kỹ thuật Việt Nam, nếu xử lý đầy đủ các vấn đề liên quan đến môi trường thì dự án hiện nay không còn hiệu quả.

Dự án được cho là không có hiệu quả về KT-XH cho Hà Tĩnh.

Dự án được cho là không có hiệu quả về KT-XH cho Hà Tĩnh.

Trước những vấn đề nêu trên, tháng 12 năm 2016, tỉnh Hà Tĩnh đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh cũng đã có văn bản kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội tháng 5 năm 2017.

Ban thường vụ tỉnh ủy đã có báo cáo Ban bí thư Trung ưởng Đảng tháng 9 năm 2017. Văn phòng Chính phủ đã có thông báo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tháng 12 năm 2017.

Các Bộ KH&ĐT, Bộ TN&MT, Bộ Công thương đều có văn bản báo cáo Thủ tướng nhưng chưa thực sự đồng nhất về việc dừng dự án. Càng kéo dài ngày nào thì càng gây khó khăn cho địa phương và nhân dân vùng dự án. Không được kiến thiết xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển sản xuất, nhất là không thể xây dựng nông thôn mới theo phong trào chung của tỉnh, của cả nước.

“Là vùng biển đẹp mà không dám đầu tư cho hoạt động du lịch, dịch vụ, phát triển kinh tế cho nên đời sống nhân dân thực sự khó khăn. Tài nguyên quý giá chưa khai thác là của để dành cho con cháu.

Khi đủ điều kiện, nguồn lực, công nghệ, thị trường, bảo đảm không đánh đổi môi trường thì chúng ta mới tiếp tục. Xin được gửi lời đến Quốc hội và Chính phủ quan tâm tâm tư, nguyện vọng của cử tri Hà Tĩnh, bà con vùng mỏ để sớm có quyết định và xử lý các vấn đề đặt ra” – đại biểu Nguyễn Sơn đề nghị.

Minh Anh – Nhật Tân

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC