Ngày 26 Tháng 5, 2018 | 10:28 AM

Các Đại biểu Quốc hội tranh luận về vụ xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Tiếp tục phiên làm việc sáng 26/5, nhiều ý kiến của đại biểu Quốc hội đã nói về vụ xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương. Các phát biểu cho thấy nhiều đại biểu Quốc hội đặc biệt quan tâm đến vụ việc này.


Đại biểu Quốc hội Bùi Sỹ Lợi: Tôi tin bác sĩ Hoàng Công Lương có thể vô tội.

Đại biểu Quốc hội Bùi Sỹ Lợi: "Tôi tin bác sĩ Hoàng Công Lương có thể vô tội".

Ông Bùi Sĩ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng: “Tôi tin bác sĩ Hoàng Công Lương có thể vô tội”. Ông cảnh báo, việc xét xử vụ án chạy thận tại Hoà Bình diễn ra những ngày qua rất ảnh hưởng đến ngành y tế.

Đại biểu Nguyễn Quang Tuấn (Hà Nội) – Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội tranh luận với nội dung cho rằng, với cương vị một bác sĩ, ông cũng như nhiều đại biểu trong ngành rất quan tâm đến vụ án, đòi hỏi sự khách quan, công tâm, minh bạch trong phiên toà.

Theo ông Tuấn, không thể quy tội cho một người là thiếu trách nhiệm khi họ thực hiện theo một quy trình không có, hay nói đúng hơn mới có từ tháng 4/2018 vừa qua.

Không thể quy tội cho một bác sĩ chỉ biết cứu người và kỹ năng họ không được đào tạo, được giao là chuẩn hoá nguồn nước trong quy trình chạy thận nhân tạo.

Cần có tiếng nói từ lương tri, khách quan để bảo vệ cho công lý, cho các thầy thuốc đang ngày đêm cứu chữa ngày bệnh cho dù chính bản thân họ cũng chưa được bảo vệ xứng đáng.

Đại biểu Nguyễn Tiến Sinh (Hoà Bình) cho rằng, sự quan tâm của đại biểu Quốc hội với vụ án của bác sĩ Hoàng Công Lương là cần thiết. Tuy nhiên, việc phát ngôn, nhận định vụ án là có oan sai, bình luận bị cáo “có tội” hay không “có tội” thời điểm này, theo đại biểu, là rất cảm tính và không có lợi vì toà án đang xét xử, chưa đưa ra phán quyết nào.

“Định hướng dư luận, tạo sức ép không đúng đắn cho việc giải quyết vụ án theo quy định pháp luật là việc không phù hợp. Nếu đại biểu thấy có cơ sở và căn cứ giúp các cơ quan pháp luật làm sáng tỏ vụ việc thì pháp luật cũng có cơ chế để việc tham gia ý kiến một cách chính danh, xác đáng” – ông Sinh nói.

Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan (TP.HCM) cũng đăng ký tranh luận với ý kiến của đại biểu Nguyễn Tiến Sinh. Đại biểu Lan khẳng định, việc phát ngôn của đại biểu là trên cơ sở quyền của người đại diện của nhân dân và mỗi đại biểu chịu trách nhiệm với phát ngôn như vậy của mình.

Theo bà Lan, các phát biểu không mang tính chất định hướng cho toà mà toà thì cũng là con người, có thể có sai lầm mà nếu không có những phân tích, những can gián thì có thể dẫn tới quyết định sai.

Trước đó, trong phiên thảo luận tại tổ, đánh giá về báo cáo của Chính phủ tới Quốc hội, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu, đoàn đại biểu Quốc hội An Giang cho rằng, trong báo cáo của Chính phủ nói rất ngắn về tình trạng bạo lực ảnh hưởng đến các y - bác sĩ, vụ xử bác sĩ Hoàng Công Lương cũng được ông Hiếu đề cập trong phát biểu góp ý của mình.

Minh Anh

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC