Ngày 31 Tháng 10, 2013 | 02:26 PM

Đại biểu Nguyễn Thị Khá: “Đâu thể đổ hết lỗi cho Bộ Y tế”

Đại biểu Nguyễn Thị Khá: “Đâu thể đổ hết lỗi cho Bộ Y tế”

GiadinhNet - Bên lề kỳ họp 6, PV Báo GĐ&XH đã có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thị Khá (đại biểu tỉnh Trà Vinh) - Ủy viên thường trực Ủy ban về các vấn đề xã hội xoay quanh những vấn đề nóng về y tế trong thời gian gần đây, đặc biệt là vụ chủ thẩm mỹ viện Cát Tường phi tang xác khách hàng.

PV: Với khá nhiều vụ việc gây bức xúc mới xảy ra, dư luận đang dồn mọi ánh mắt vào Bộ Y tế và cá nhân Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến. Bà nghĩa sao?

Đại biểu Nguyễn Thị Khá: Theo tôi, Bộ Y tế có trách nhiệm thuộc về chuyên môn nhưng những vụ việc như thế địa phương phải có trách nhiệm về quản lý chứ. Đã có phân cấp rõ ràng. Về quản lý nhà nước tại thủ đô thì các cơ quan của Hà Nội phải chịu trách nhiệm. Dĩ nhiên, Bộ Y tế cũng không thể đứng ngoài. Bộ là cơ quan đưa ra các quy định về lĩnh vực hoạt động, điều kiện… nhưng cơ quan của Hà Nội phải kiểm tra, thanh tra, cấp phép theo những quy định đó.

Ví dụ như thẩm mỹ Cát Tường, chưa hề có phép, hay có những nơi có phép rồi nhưng treo đầu dê bán thịt chó. Có nơi cấp phép cho 2-3 mà người ta làm tới 4-5. Rõ ràng, thanh kiểm tra có vấn đề, tôi rất chưa hài lòng.
 
Đại biểu Nguyễn Thị Khá: “Đâu thể đổ hết lỗi cho Bộ Y tế” 1
Đại biểu Nguyễn Thị  Khá. Ảnh: Việt Nguyễn

Như vậy, trong vụ Cát Tường, dư luận hướng tất cả tới Bộ trưởng Tiến mà quên mất trách nhiệm của Hà Nội?

Đúng!

Như vậy có hơi thiếu công bằng?


Đúng. Nhà nước đã phân công trách nhiệm, nghĩa vụ, quyền hạn rất cụ thể. Đã giao chức, giao quyền. Vụ đó thuộc quyền của ai? Của Hà Nội! Kể cả một số vụ việc khác, xảy ra ở tỉnh nào thì tỉnh đó phải chịu trách nhiệm. Bộ Y tế là cơ quan ban hành hướng dẫn cụ thể về chuyên môn, nhưng quản lý được hay không phải là địa phương, chứ Bộ Y tế không thể quản lý tất cả các tỉnh thành được. Nếu không thì lập ra các đơn vị quản lý nhà nước ở địa phương làm gì?

Cá nhân bà có thấy đồng cảm với Bộ trưởng Tiến không?

Tôi thấy như thế. Không riêng gì chị Tiến mà với Bộ trưởng nào cũng như vậy. Tôi rất sòng phẳng. Trách nhiệm của bộ ngành và địa phương phải rạch ròi.

Bà có thể nói rõ hơn được không?

Ví dụ như những chuyện ma túy, cướp giật, tội phạm nguy hiểm, bảo kê ở TP.HCM thì đâu có thể đổ thừa hết cho Bộ Công an được. Phải có trách nhiệm của Công an TP.HCM chứ. Khi xảy ra những vụ việc như vừa qua, các cơ quan do UBND các tỉnh quản lý phải chịu trách nhiệm.

Như ngành y tế, chị Tiến có quyền quản lý lĩnh vực của mình về chuyên môn, nhưng cũng dưới tư cách là thành viên Chính phủ. Chính phủ phân công Bộ Y tế quản lý ngành. Ở cấp địa phương thì Sở Y tế trực thuộc UBND tỉnh. UBND tỉnh giao cho Sở quản lý ngành tại địa phương của mình.

Nhưng theo tâm lý chung thì…

Người ta hay nói “trăm dâu đổ đầu tằm”, nhưng chúng ta phải xét một cách trung thực, công bằng nhất. Có người hỏi tôi, bộ trưởng có nên từ chức không, tôi nói, vấn đề này phải xem xét cụ thể các vấn đề, chứ không thể cứ nhìn một sự việc chung chung rồi bảo từ chức.

Bà có hay đi thẩm mỹ không?


Tôi cũng thường đi thẩm mỹ, nhưng không có đi giải phẫu thẩm mỹ. Giải phẫu là phải vào bệnh viện. Còn nếu chỉ mát xa, xoa bóp, vật lý trị liệu thì khác. Người dân cần phân biệt giữa chăm sóc sắc đẹp thông thường với việc phẫu thuật để làm đẹp.

Việt Nguyễn (thực hiện)

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC