Ngày 5 Tháng 1, 2016 | 03:35 PM

Đã xác định được nguồn gốc “vật thể lạ” rơi xuống Tuyên Quang, Yên Bái

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Sáng nay, Thượng tướng Võ Văn Tuấn, Phó Tổng tham mưu trưởng QĐNDVN cho biết, qua tiếp cận điều tra ban đầu, “vật thể lạ” rơi xuống địa bàn Tuyên Quang, Yên Bái ngày 2/1 vừa qua do Nga sản xuất.

Theo Thượng tướng Võ Văn Tuấn, các vật thể này có thể là bình đựng khí nén chuyên dụng của các tên lửa đẩy hoặc tàu vũ trụ.

Khi hết hạn sử dụng thì bị bỏ đi, bay lơ lửng trong không gian, gặp tác động của lực hút trái đất thì rơi xuống mặt đất.


Thông tin ban đầu, những vật thể lạ này do Nga sản xuất.

Thông tin ban đầu, những "vật thể lạ" này do Nga sản xuất.

Các khối hình cầu này bằng kim loại, một đầu bịt kín, một đầu có đầu nối ren ngoài, không chứa chất phóng xạ, không gây nguy hiểm cho người dân, mặc dù có hiện tượng bị cháy xém bên ngoài song không phải do từ vụ nổ nào đó gây ra.

Đặc biệt, theo ông Tuấn, đây không phải là bom, mìn, vật liệu nổ, không phải thiên thạch mà là các vật thuộc các vật thể bay do trục trặc về kỹ thuật, hoặc hết thời gian sử dụng rơi từ bên ngoài vũ trụ vào trong bầu khí quyển.

Hiện nay, các “vật thể lạ” rơi ở tỉnh Tuyên Quang và Yên Bái đã được Quân chủng Phòng không - Không quân thu giữ để tiếp tục nghiên cứu để có thông tin đầy đủ nhất.

Thượng tướng Võ Văn Tuấn nói gì về vật thể lạ rơi xuống Yên Bái, Tuyên Quang? Thượng tướng Võ Văn Tuấn nói gì về "vật thể lạ" rơi xuống Yên Bái, Tuyên Quang?

GiadinhNet – Thượng tướng Võ Văn Tuấn, Phó Tổng tham mưu trưởng QĐND Việt Nam cho biết: Hai vật thể lạ rơi ở Tuyên Quang và Yên Bái có thể là 1 thiết bị liên quan tới trang thiết bị trong vũ trụ.

Như đã thông tin trước đó, vào lúc 6h30 ngày 2/1, tại ruộng trồng ngô của gia đình ông Quan Văn Học, thôn Nà Giàng, xã Tân Mỹ, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang phát hiện một vật thể lạ hình cầu, bằng thép có chu vi 2,05m, hai đầu bịt kín, có trọng lượng khoảng 45 đến 50kg, trên bề mặt có một số dòng chữ nước ngoài.

Cùng thời điểm, tại nhà bà Trần Thị Lợi ở thôn 1, xã Tân Đồng, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái cũng xuất hiện một vật thể lạ có hình cầu, dạng tròn đường kính khoảng 40 cm rơi xuống vườn. Cách nhà bà Lợi 5km, một vật thể khác, nặng khoảng 200 gram, bề ngoài bị cháy xém cũng rơi xuống nhà ông Đinh Văn Ba, tại thôn 5, xã Tân Hồng.

Tại xã An Lương, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái, vào sáng 3/1, anh Đặng Văn Cảnh cũng nhặt được vật thể lạ hình cầu, màu xám nằm giữa bãi đá cuội gần bờ suối, cách nhà khoảng 200m. Quả cầu này có đường kính chừng 30cm và nặng khoảng 6kg.

Xuất hiện người muốn mua vật thể lạ với giá 100 triệu đồng Xuất hiện người muốn mua vật thể lạ với giá 100 triệu đồng

Ông Lê Trường Tùng ngỏ ý muốn mua vật thể lạ rơi ở Tuyên quang với giá 100 triệu đồng để trưng bày trong góc khoa học của trường.

Thượng tướng Võ Văn Tuấn cho rằng, dù không gây thiệt hại về người và tài sản nhưng sự việc vừa qua cho thấy các vật thể này có thể uy hiếp đến an toàn hàng không. Nếu chẳng may rơi trúng hoặc va chạm với máy bay, hoặc các thiết bị khác thì sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng con người dưới mặt đất.

“Trong thời gian tới, Bộ Quốc phòng sẽ tổng hợp thông tin vụ việc, báo cáo lên Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia VN làm cơ sở để báo cho Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO)”, Thượng tướng Tuấn thông tin thêm.

P.Bình/Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC