Ngày 8 Tháng 4, 2016 | 11:35 AM

Đà Nẵng phát hiện chất cấm "vàng ô" ở dưa cải muối chua

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Sau măng tươi bị nhiễm chất vàng ô, đến lượt dưa cải muối chua đang được bày bán ở các chợ trên địa bàn Đà Nẵng cũng bị nhiễm chất này.

Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Sở Nông nghiệp và PTNT thành phố Đà Nẵng) vừa thông báo mẫu dưa cải muối chua được lấy từ một số chợ trên địa bàn Đà Nẵng bị nhiễm chất cấm Auramine O (hay còn gọi là chất vàng ô).

Theo đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT thành phố Đà Nẵng về việc tăng cường kiểm tra, giám sát ATTP đối với thực phẩm nông lâm thủy sản.

Dưa cải muối chua được bày bán ở một số chợ trên địa bàn Đà Nẵng có chứa chất cấm vàng ô. Ảnh: Đức Hoàng
Dưa cải muối chua được bày bán ở một số chợ trên địa bàn Đà Nẵng có chứa chất cấm vàng ô. Ảnh: Đức Hoàng

Ngay sau khi có kết quả măng tươi bị nhiễm chất cấm vàng ô, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản tiếp tục lấy mẫu dưa cải muối chua (vào ngày 22/3) tại 3 chợ: Chợ Đầu Mối Hoà Cường, Chợ Đống Đa và Chợ Hoà Khánh gửi Trung tâm phân tích thí nghiệm thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TP. Hồ Chí Minh để kiểm tra vàng ô.

Ngày 06/4, Chi cục nhận được kết quả thử nghiệm. Qua kết quả kiểm nghiệm mẫu, có 7/7 mẫu dưa muối bị nhiễm chất cấm vàng ô.

Được biết, vàng ô là chất màu tổng hợp, được sử dụng trong công nghiệp để nhuộm vải, giấy, gỗ... và dùng trong xây dựng làm màu sơn quét tường.

Vàng ô là chất độc cho cơ thể người, không được sử dụng trong thực phẩm, ngay cả trong chăn nuôi chất này cũng bị cấm sử dụng.

Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản thông tin đến người tiêu dùng, các cơ sở chế biến thực phẩm được biết thông tin trên, và xin khuyến cáo người tiêu dùng không mua, sử dụng thực phẩm măng tươi, dưa cải muối có tẩm màu vàng và cảnh giác với việc mua, sử dụng các loại thực phẩm có tẩm màu bán tại các chợ, cơ sở chế biến không có bao gói, không có nhãn hàng hoá.

Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản nêu rõ: Đối với cơ sở sơ chế, chế biến, kinh doanh thực phẩm măng tươi, dưa cải muối và thực phẩm khác nói chung, phải thực hiện đúng quy định của pháp luật về hành vi bị cấm: Cấm sử dụng hoá chất không rõ nguồn gốc; hoá chất bị cấm sử dụng trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm (chẳng hạn như chất vàng ô).

Nếu vi phạm các quy định trên sẽ bị xử lý rất nặng: Xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định số 178/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ, với mức phạt từ 70.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng.

Hoặc sẽ bị xử lý hình sự, theo quy định tại Điều 317 của Bộ Luật Hình sự năm 2015 (có hiệu lực từ ngày 01/7/2016): Tội vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, có thể bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 500.000.000 triệu đồng, hoặc phạt tù từ 1 năm đến 20 năm tuỳ trường hợp.

Đức Hoàng/Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC