Ngày 21 Tháng 10, 2015 | 05:07 PM

Đà Nẵng: Người dân phải ngửi mùi rác suốt 20 năm

GiadinhNet – “Hơn 20 năm nay, chúng tôi phải ngửi mùi hôi của rác, quá đủ rồi, giờ chịu không nổi nữa. Chúng tôi đề nghị di dời bãi rác đi, hoặc giải tỏa khu dân cư đi nơi khác…”, chị Nguyễn Thị Đa (trú phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) bức xúc nói.

Từ sáng tới trưa ngày 21/10, nhiều người dân sống phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng chặn xe chở rác thải vào bãi rác Khánh Sơn vì họ chị không nổi mùi hôi thối. Hàng chục xe chở rác ùn ứ đậu lại bên đường Hoàng Văn Thái.

Theo người dân cho biết, tình trạng ô nhiễm môi trường xung quanh khu vực này đã đến lúc báo động đỏ. Đặc biệt mùi hôi thối bốc lên từ rác thải khiến cuộc sống của họ bị đảo lộn, sinh ra nhiều bệnh tật…

Nhiều xe chở rác thải đậu lại bên đường Hoàng Văn Thái vì người dân chặn lại không cho đi
Nhiều xe chở rác thải đậu lại bên đường Hoàng Văn Thái vì người dân chặn lại không cho đi

“Hơn 20 năm nay, chúng tôi phải ngửi mùi hôi của rác, quá đủ rồi, giờ chịu không nổi nữa. Chúng tôi đề nghị di dời bãi rác đi, hoặc giải tỏa khu dân cư đi nơi khác…”, chị Nguyễn Thị Đa (trú phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) bức xúc nói.

Trong lúc đó, anh Nguyễn Đức H. (trú tổ 156, Khánh Sơn, phường Hòa Khánh Nam) cho biết, tình trạng người dân chặn xe chở rác thải để phản đối tình trạng ô nhiễm diễn ra gần 10 năm nay. Nhưng đâu lại vào đấy, tình trạng ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng.

“Xung quanh khu vực này có khoảng 5 công ty xử lý rác thải, rút hầm cầu…Họ liên tục thải ra mùi hôi thối khiến dân chúng rôi không chịu nổi. Công ty này đổ lỗi cho công ty khác. Chính quyền cũng hứa giải quyết với dân nhiều lần rồi mà vẫn cứ hôi. Giờ chúng tôi đề nghị di dời bãi rác đi nơi khác may ra mới hết hôi được…”, anh H. nói.

Đại diện chính quyền địa phương và các ngành chức năng có mặt tại hiện trường để giải thích cho người dân
Đại diện chính quyền địa phương và các ngành chức năng có mặt tại hiện trường để giải thích cho người dân

Có mặt tại hiện trường cùng ngày, Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu - ông Dương Thành Thị chia sẻ với người dân sống gần bãi rác Khánh Sơn. Ông Thị cho biết địa phương đã kiến nghị rất nhiều lần và thành phố đã có nhiều giải pháp nhưng chưa giải quyết triệt để vấn đề ô nhiễm nơi đây.

“Thành phố đang tính đến phương án khả thi là chuyển nhà máy hay là làm nhà máy xử lý rác thải mà nhà máy đó nó phải xử lý tốt hơn. Việc di dời nhà máy là vượt tầm của quận, phải do thành phố quyết định. Hôm nay quận ghi ý kiến của bà con rồi sẽ báo cáo với lãnh đạo thành phố”, ông Thị nói.

Cũng có mặt tại hiện trường, ông Nguyễn Điểu, giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng cho biết thời gian tới thành phố sẽ kiểm tra chặt quy trình xử lý rác thải của các đơn vị trong bãi rác Khánh Sơn. Nếu đơn vị nào xử lý rác thải không đúng quy trình thì sẽ bị xử lý nặng.

Đức Hoàng/Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC