Ngày 15 Tháng 4, 2017 | 02:00 PM

Đà Nẵng: Người dân bức xúc vì lò mổ “chui” giữa khu dân cư

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Lò mổ gia súc “chui” ngang nhiên hoạt động giữa khu dân cư và xả nước thải trực tiếp ra đường, gây ô nhiễm môi trường khiến nhiều người dân sống tại tổ 52B (phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) bức xúc .

Theo phản ảnh của người dân, lò mổ gia súc “chui” của gia đình ông Lưu Dưỡng nằm trên đường Âu Cơ (thuộc tổ 52B, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) nằm ngay trong khu dân cư, có nhiều hộ dân sinh sống.

Đặc biệt, lò mổ này không có hệ thống xử lý nước thải, nước thải sau khi giết mổ gia súc được thải trực tiếp ra đường bê tông trước nhà. Ngoài ra, trong quá trình giết mổ cũng phát sinh tiếng ồn, mùi hôi thối ảnh hưởng tới sinh hoạt của người dân xung quanh…

Bà Hồ Thị Bé, một người dân địa phương cho biết, trước đây ông Dưỡng làm nghề giết mổ ở lò mổ tập trung, sau đó về nhận giết mổ gia súc tại nhà từ trước Tết đến nay.

“Hầu như ngày nào trong tuần ông Dưỡng cũng mổ heo, bò tại nhà. Nước thải từ chỗ mổ gia súc chảy trực tiếp ra đường và bốc mùi hôi tanh không chịu được…”.


Ngôi nhà nơi ông Dưỡng mở lò mổ “chui” trong khu dân cư. Ảnh: T.T

Ngôi nhà nơi ông Dưỡng mở lò mổ “chui” trong khu dân cư. Ảnh: T.T

Ông Phạm Đình Phương (SN 1975, trú nhà số 387/38 – Âu Cơ) cho biết, vấn đề mà người dân địa phương mong mỏi nhất hiện nay là cần chấm dứt ngay hoạt động của lò mổ, vì đã khiến những hộ dân sống bên cạnh quá mệt mỏi do bị “tra tấn” bởi mùi hôi. Hơn nữa, việc giết mổ thủ công này cũng không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

“Tôi đã nhiều lần khuyên anh Dưỡng nên làm hố ga để rút hết nước thải từ nơi giết mổ để không ô nhiễm môi trường nhưng anh ấy không đồng ý. Tôi biết anh Dưỡng làm công việc này cũng chỉ để mưu sinh nhưng việc cứ thải nước bẩn, máu gia súc trực tiếp ra khu dân cư như thế này thì không ai chịu nổi được…”.

Ông Hồ Hoàng Dũng, Tổ trưởng tổ 52B, phường Hòa Khánh Bắc cho biết: “Tình trạng giết mổ gia súc diễn ra tại nhà của anh Dưỡng ngày càng nhiều hơn. Tôi đã đến nhà nhắc nhở nên chuyển lò mổ vào khu tập trung chứ đừng mổ tại nhà gây ảnh hưởng đến mọi người xung quanh.

Tuy nhiên, theo phản ánh của hàng xóm thì đến hôm nay anh Dưỡng vẫn tiếp tục mổ bò và thải máu gia súc ra đường. Tôi sẽ đến nhắc nhở thêm một lần nữa, nếu không được thì tôi sẽ báo cáo sự việc lên cán bộ môi trường của phường…”.


Lò mổ chui giữa khu dân cư thải nước bẩn, máu gia súc trực tiếp ra khu dân cư. Ảnh: T.T

Lò mổ "chui" giữa khu dân cư thải nước bẩn, máu gia súc trực tiếp ra khu dân cư. Ảnh: T.T

Những năm gần đây, thành phố Đà Nẵng đã thực hiện chủ trương đưa hàng loạt cơ sở sản xuất, kinh doanh, giết mổ ra ngoài khu dân cư. Trong đó, tất cả các cơ sở giết mổ gia súc của phường Hòa Khánh Bắc nói riêng và quận Liên Chiểu nói chung đều đã được chuyển về khu giết mổ tập trung Đà Sơn.

Tuy nhiên, lợi dụng khâu quản lý, kiểm tra lỏng lẻo của các ngành chức năng và địa phương, thời gian gần đây, ông Dưỡng liên tục tái diễn việc đưa heo, bò về nhà để giết mổ. Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện trên địa bàn phường Hòa Khánh Bắc chỉ còn mỗi lò giết mổ heo trái phép của ông Dưỡng tồn tại.

Trao đổi với phóng viên, ông Phan Văn Đại, Chủ tịch UBND phường Hòa Khánh Bắc cho biết, chính quyền địa phương khá bất ngờ trước thông tin này và sẽ sớm cử cán bộ xuống xác minh vụ việc.

“Hiện nay trên địa bàn phường tất cả các lò mổ đều đã chuyển về khu tập trung Đà Sơn và không cho giết mổ trong khu dân cư từ lâu. Nếu thật sự có xảy ra vụ việc mổ “chui” như người dân phản ánh thì chúng tôi sẽ lập biên bản, xử phạt và buộc phải chấm dứt ngay hoạt động giết mổ tại khu dân cư gây ảnh hưởng đến môi trường như vậy…”.

Tâm Trí

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC