Ngày 29 Tháng 3, 2013 | 02:12 PM

Đà Nẵng khánh thành 3 công trình kỷ lục

Đà Nẵng khánh thành 3 công trình kỷ lục
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sáng 29/3, người dân thành phố Đà Nẵng và du khách vui mừng chứng kiến lễ khánh thành ba công trình lớn gồm Cầu Rồng, cầu Trần Thị Lý và tuyến cáp treo số 3 đạt bốn kỷ lục Guinness tại Bà Nà Hills.

Dự lễ khánh thành có ông Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng; ông Nguyễn Bá Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng - Trưởng Ban Nội chính Trung ương và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành, thành phố cùng hàng ngàn người dân thành phố Đà Nẵng và du khách trong và ngoài nước.
Đà Nẵng khánh thành 3 công trình kỷ lục 1
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ khánh thành công trình cầu Rồng bắc qua sông Hàn. Ảnh Đức Hoàng 
Ngay từ sáng sớm, người dân và du khách tập trung rất đông đôi bờ sông Hàn để chứng kiến cùng một lúc hai cây cầu hoành tráng, kiến trúc độc đáo nhất Việt Nam được đưa vào sử dụng. Từ đây, việc đi lại, giao lưu giữa trung tâm thành phố và hai quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn được thuận lợi hơn.
Đà Nẵng khánh thành 3 công trình kỷ lục 2
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và bộ, ngành, thành phố Đà Nẵng bên mốc cầu Rồng ngày khánh thành. Ảnh Đức Hoàng
 
Có lẽ chưa nơi nào mà việc xây cầu bắc qua sông thu hút sự chú ý lớn của người dân trong nước như ở Đà Nẵng, bởi trên sông Hàn thơ mộng lại có thêm hai cây cầu hiện đại, kiến trúc độc nhất vô nhị. Một cây cầu với tư thế một con Rồng hướng ra biển lớn và một cây cầu giống như một con thuyền căng buồm đón gió.
Đà Nẵng khánh thành 3 công trình kỷ lục 3
Sau nhiều ngày chờ đợi, ngày 29/3 cầu Rồng chính thức khánh thành đưa vào sử dung và là niềm tự hào của người dân phố biển Đà Nẵng. Ảnh Đức Hoàng
 
Theo Sở Giao thông Vận tải Đà Nẵng, công trình cầu Rồng có chiều dài 666m, bề rộng mặt cầu 37,5m với tổng mức đầu tư hơn 1.700 tỷ đồng. Đây là cây cầu vòm ống thép hình dáng rồng dài hơn 560 mét, nặng gần 9.000 tấn được đánh giá là độc đáo và lớn nhất Việt Nam. Ban quản lý Dự án cầu Rồng cho biết đã đăng ký kỷ lục Guinness thế giới cho công trình cầu Rồng với tên gọi là “Con Rồng lớn nhất thế giới” và khả năng cầu Rồng được công nhận kỷ lục thế giới là rất cao. 
Đà Nẵng khánh thành 3 công trình kỷ lục 4
Cầu Rồng phun mưa chào đón ngày khánh thành. Ảnh Đức Hoàng
 
Cách cầu Rồng không xa, cầu mới Trần Thị Lý với chiều dài 731m, rộng 34,5m, tổng vốn đầu tư hơn 1.700 tỷ đồng như một con thuyền căng buồm hướng ra biển lớn. Đây là cây cầu có 3 mặt phẳng dây, tháp cầu nghiêng 12 độ, cao 145m so với mặt nước biển, chân tháp ngàm cứng với mặt cầu có chiều rộng xấp xỉ 35m và được đặt trên gối cầu với sức chịu tải trọng 32 ngàn tấn.
Đà Nẵng khánh thành 3 công trình kỷ lục 5
Cầu mới Trần Thị Lý như một con thuyền căng buồm đón gió trên sông Hàn. Ảnh Đức Hoàng
 
Trao đổi với PV Báo GĐ&XH, ông Đặng Việt Dũng, Giám đốc Sở GTVT Đà Nẵng, cho biết cả hai cây cầu đều nằm trên hai trục giao thông quan trọng của thành phố Đà Nẵng, kết nối trung tâm thành phố với các quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, góp phần hoàn chỉnh quy hoạch giao thông của thành phố, giải quyết vấn đề ùn tắc giao thông trước mắt cũng như trong tương lai.
 
 
Đà Nẵng khánh thành 3 công trình kỷ lục 6
Cầu mới Trần Thị Lý về đêm đẹp như một bức tranh vẽ. Ảnh Đức Hoàng
 
Cùng ngày, Công ty CP Dịch vụ Cáp treo Bà Nà, Đà Nẵng cũng đưa vào hoạt động “Tuyến cáp treo số 3 - Thác Tóc Tiên - Indochine” đạt 4 kỷ lục Guinness do tổ chức Guinness World Records công nhận.
Đà Nẵng khánh thành 3 công trình kỷ lục 7
Trao chứng nhận tuyến cáp treo số 3 đạt 4 kỷ lục thế giới của Bà Nà Hills. Ảnh Đức Hoàng
 
Ông Đặng Minh Trường, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Dịch vụ Cáp treo Bà Nà, cho biết đây là hệ thống cáp treo được đầu tư xây dựng theo đúng tiêu chuẩn của hiệp hội cáp treo thế giới và là công trình cáp treo vĩ đại nhất trên thế giới được xây dựng bởi nhà sản xuất Cáp nổi tiếng Doppelmayr của Áo và CWA của Thụy Sỹ, với tổng kinh phí đầu tư 30 triệu Euro.
 
Bốn kỷ lục đó là: tuyến cáp treo có chiều dài nhất so với tất cả các loại hình cáp treo hiện có trên thế giới là 5.801m; tuyến cáp treo có độ chênh giữa ga đi và ga đến cao nhất thế giới 1.368m; tuyến cáp có tổng chiều dài nhất trong tất cả các loại hình cáp treo hiện có trên thế giới là 11.587m và sợi cáp có trọng lượng cáp nặng nhất thế giới là 141,24 tấn.
Đà Nẵng khánh thành 3 công trình kỷ lục 8
Tuyến cáp treo số 3 của Bà Nà Hills đạt 4 kỷ lục thế giới. Ảnh Đ.H
 
Được biết, tuyến cáp treo thứ 3 đạt 4 kỷ lục thế giới này được thi công sau 420 ngày. Khi đi vào hoạt động sẽ rút ngắn hành trình từ chân núi lên đỉnh núi còn 17 phút, tất cả có 86 cabin được thiết kế hở, sức chứa mỗi cabin là 10 người với công suất 1.500 khách/h, vận tốc 6m/s, nâng tổng công suất phục vụ của hai tuyến cáp lên đến 3.000 khách/giờ.
 
Mời bạn đọc cùng chiêm ngưỡng vẻ đẹp về đêm của hai cây cầu Trần Thị Lý và cầu Rồng trên sông Hàn:
Đà Nẵng khánh thành 3 công trình kỷ lục 9
Đà Nẵng khánh thành 3 công trình kỷ lục 10
Đà Nẵng khánh thành 3 công trình kỷ lục 11
Cầu Rồng lung linh khi màn đêm buông xuống. Ảnh Đức Hoàng
Đà Nẵng khánh thành 3 công trình kỷ lục 12
Đà Nẵng khánh thành 3 công trình kỷ lục 13
Cầu Trần Thị Lý quyến rũ trên sông Hàn. Ảnh Đức Hoàng
Đà Nẵng khánh thành 3 công trình kỷ lục 14
  

Đức Hoàng

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC