Ngày 24 Tháng 11, 2014 | 09:16 AM

Đà Nẵng: Hàng trăm tiểu thương “chết đứng” vì vỡ hụi

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Gần nửa năm trở lại đây, hàng trăm tiểu thương ở chợ An Hải Đông (quận Sơn Trà, Đà Nẵng) đứng ngồi không yên khi một số chủ hụi tuyên bố vỡ hụi.

Theo lời kể của các tiểu thương, cách đây khoảng 4 năm, hàng trăm tiểu thương chợ này “chơi hụi” với 3 người phụ nữ “cầm cái” là bà Huỳnh Thị Như Hồng, Hoàng Thị Kim Dung (cùng trú tại phường An Hải Đông) và một bà tên Hải (trú tại phường An Hải Bắc). Các tiểu thương được các bà Hồng, Dung, Hải trả lãi suất cao hơn lãi suất ngân hàng nhiều nên hàng tháng, hàng trăm tiểu thương buôn bán lời lãi được bao nhiêu tiền là góp hết vào hụi. Thậm chí một số tiểu thương còn huy động tiền của người thân, bạn bè góp vào cho chủ hụi để được hưởng lãi suất cao.

 

Một tiểu thương bán hoa quả trong chợ kể lại sự việc. Ảnh: Đ.H
Một tiểu thương bán hoa quả trong chợ kể lại sự việc. Ảnh: Đ.H

 

Một tiểu thương (đề nghị giấu tên) cho biết: “Chủ hụi trả lãi suất cao lắm. Ví dụ như nếu tiểu thương nào góp hụi khoảng 100 triệu đồng thì chủ hụi trả lãi cho 3-4 triệu đồng/tháng. Thấy thế, từ người bán cá, bán rau cho đến người bán hoa quả, áo quần… ai cũng tham gia. 2-3 năm đầu chủ hụi trả lãi sòng phẳng lắm nên càng ngày tiểu thương chơi hụi càng đông, cũng tới trên một trăm người”.

Tuy nhiên, đùng một cái, các chủ hụi tuyên bố vỡ hụi mà không ai biết lý do vì sao. “Nhiều tiểu thương tin tưởng chủ hụi, đóng góp tiền rất nhiều, thậm chí có tiểu thương góp 700-800 triệu đồng để được hưởng lãi suất cao.Tôi cũng góp hơn 100 triệu đồng. Tháng 5, tháng 6 thì chủ hụi là bà Hồng và bà Dung tuyên bố vỡ hụi. Đến tháng 8, bà Hải cũng tuyên bố vỡ hụi theo, mất khả năng trả lãi và gốc, ai cũng lo lắng. Sở dĩ bây giờ chúng tôi mới làm đơn tố cáo lên cơ quan chức năng là vì bây giờ một chủ hụi là bà Hồng đã bỏ trốn khỏi địa phương, bà Dung thì rất khó tìm gặp, còn bà Hải thì đe dọa mỗi khi có ai đến đòi lại tiền. Một số người liên lạc được với bà Hồng thì bà ấy hứa để từ từ trả tiền lại, nhưng trả nhỏ giọt, mỗi tháng vài trăm nghìn. Một số tiểu thương lỡ góp hụi 700-800 triệu đồng giờ ngồi chờ tiền trả lại mỗi tháng vài trăm nghìn thì biết lúc nào mới lấy lại được tiền…”, tiểu thương tên B, bán hàng chuối trong chợ An Hải Đông cho biết.

Theo phản ánh của các tiểu thương chợ An Hải Đông thì số tiền mà họ “chơi hụi” với các chủ hụi này lên tới gần 20 tỷ đồng. Giờ đây các chủ hụi tuyên bố vỡ hụi, người bỏ trốn, người thách thức, dọa cho người “xử” nếu ai đòi lại tiền gấp. Nhiều tiểu thương đã làm đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng. Tuy nhiên, một số tiểu thương vẫn e dè, tránh mặt mỗi khi có báo chí tới tìm hiểu vụ việc, vì họ sợ các chủ hụi trả thù và bị bắt thì không biết ai sẽ trả tiền cho họ!?.

Được biết, vụ việc đang được Công an quận Sơn Trà vào cuộc xác minh, điều tra làm rõ.

Đức Hoàng

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC