Ngày 3 Tháng 8, 2016 | 12:00 PM

Đà Nẵng: Hàng tấn cá chết do thiếu ô xy?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Đà Nẵng lâu nay được nhiều người biết đến là thành phố: Xanh – sạch – đẹp, “thành phố đáng sống” vì khí hậu trong lành, mát mẻ. Tuy nhiên, gần đây, tình hình ô nhiễm đang dần đe dọa tới môi trường Đà Nẵng.

Nước thải từ các cống có màu đen ngòm chảy thẳng ra biển. Ảnh: Đ.H
Nước thải từ các cống có màu đen ngòm chảy thẳng ra biển. Ảnh: Đ.H

Nước thải xả ra biển

Nhiều năm nay, người dân sống dọc đường Nguyễn Tất Thành (quận Thanh Khê, Đà Nẵng) khi đi tắm biển ngao ngán chứng kiến cảnh nước thải từ các miệng cống xả thải chảy thẳng ra biển. Ông Nguyễn Thanh Một (50 tuổi, trú tại phường Xuân Hà, quận Thanh Khê cho biết, 10 năm nay ông và nhiều người dân ở đây phải sống chung với mùi hôi từ ống xả thải trực tiếp ra biển. Mặc dù, thành phố đã xây dựng các cống xả thải nhưng tình trạng ô nhiễm vẫn không giảm do nước thải không được xử lý.

"Chúng tôi thấy ngày nào cũng có nước thải đổ ra biển. Đặc biệt, mỗi khi trời mưa thì nước thải đổ ra ồ ạt hơn, xác lợn, gà đều tống hết ra đây. Trận mưa lớn vừa rồi, cả một vùng biển trước miệng cống cuối đường Tôn Thất Đạm nước thải đen ngòm, hôi thối không chịu nổi”, ông Một nói và cho biết nếu ai mà lỡ “dính” phải nước thải này thì chân tay đều bị lở loét.

Theo ông Trần Đại Nghĩa, Phó Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng thì bãi biển Thanh Khê dài 4,3km nhưng có tới 9 cống xả thải trực tiếp ra biển. Điều này khiến môi trường biển bị ô nhiễm nghiêm trọng. Người dân và du khách không dám xuống biển tắm, rất bức xúc. Môi trường sống của người dân xung quanh vùng cũng bị ảnh hưởng, đặc biệt các bãi tắm nơi đây không còn du khách.

“Trách nhiệm xử lý nước thải là của Công ty Thoát nước và xử lý nước thải Đà Nẵng. Nhưng việc xử lý nước thải hiện nay đang được công ty làm tạm bợ bằng việc đặt nhiều bao tải chặn ngang miệng cống. Mỗi khi mưa to là thường mất điện, trạm xử lý nước thải vận hành không kịp là nước thải lại tràn ra biển”, ông Nghĩa cho hay.

Một ngày vớt hơn một tấn cá chết trong hồ

Cá chết nổi trắng hồ Công viên 29-3 ngay giữa trung tâm Đà Nẵng.
Cá chết nổi trắng hồ Công viên 29-3 ngay giữa trung tâm Đà Nẵng.

Cũng trên địa bàn quận Thanh Khê, hơn 2 ngày nay, người dân sống xung quanh hồ Công viên 29-3 bàng hoàng khi chứng kiến hiện tượng cá chết bất thường nổi trắng hồ. Là người thường xuyên tập thể dục vào các buổi chiều và sáng sớm, bà Nguyễn Lan Hoa (người dân sống gần hồ Công viên 29-3 lâu năm) cho biết, mấy hôm nay màu nước trong hồ công viên này đã thay đổi và xuất hiện tình trạng cá chết dày đặc.

“Trước đây nhiều năm chúng tôi thấy trong hồ này chỉ có tình trạng một vài con cá và tép, tôm chết thôi, chưa bao giờ thấy cá chết nhiều như thế. Đỉnh điểm là vào ngày 1/8 cá chết dày đặc trôi dạt vào bờ bốc mùi hôi thối, khiến người dân sống trong vùng lo ngại”, bà Hoa cho biết.

Theo quan sát của PV Báo GĐ&XH vào chiều 1/8, cá chết chủ yếu là rô phi và một số ít loại cá khác. Đặc biệt, có một số cống nước thải nước đen ngòm chảy thẳng vào hồ Công viên 29-3. Người dân lo ngại hồ này bị ô nhiễm nghiêm trọng nên cá mới chết nhiều như thế.

Trao đổi với PV Báo GĐ&XH, ông Phan Quang Khương, Trưởng phòng TN&MT quận Thanh Khê (Đà Nẵng) cho biết, nguyên nhân ban đầu cá chết hàng loạt trong hồ Công viên 29-3 là do dưới lòng hồ lâu ngày không được nạo vét bùn, khiến bùn tụ đọng lại nhiều khí, không đủ ôxy thì cá chết!.

“Hồ công viên này đã được UBND quận Thanh Khê bàn giao lại cho Công ty Thoát nước và xử lý nước thải Đà Nẵng quản lý, kể cả mùa mưa bão hay việc nạo vét cống rãnh… Tôi cũng bất ngờ trước việc cá chết, bởi chưa năm nào cá chết nhiều như thế. Trong ngày 1/8 công nhân của Công ty Thoát nước và xử lý nước thải Đà Nẵng vớt được hơn 1 tấn cá chết. Các ngành chức năng đang lấy mẫu nước, cá để đi kiểm nghiệm, tìm nguyên nhân chính xác. Về lâu dài thì sẽ kiến nghị thành phố nên nạo vét bùn trong hồ…”, ông Khương cho biết thêm.

Ông Mai Mã, Giám đốc Công ty Thoát nước và xử lý nước thải Đà Nẵng cho biết, đây là vụ cá chết nhiều nhất từ trước đến nay ở hồ Công viên 29-3. “Chúng tôi nghi cá chết do ngộ độc nhưng chưa biết do đâu. Chúng tôi đang phối hợp với các cơ quan liên quan lấy mẫu nước ở 4 vị trí khác nhau tại hồ để kiểm nghiệm, đánh giá nguyên nhân”, ông Mã cho biết.

Đức Hoàng

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC