Ngày 10 Tháng 9, 2019 | 08:58 AM

Đã có kết quả xét nghiệm thủy ngân của hàng chục người dân sống quanh Công ty Rạng Đông

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Đã có gần 1.200 người dân được khám miễn phí tại 2 trạm y tế sau vụ cháy tại Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông. Trong đó, 454 người được chuyển lên bệnh viện tuyến trên để khám, xét nghiệm, điều trị.

Bà Hoài, sống cách nơi xảy ra vụ cháy Công ty Rạng Đông 400m, mấy ngày gần đây thấy mẩn ngứa và ho nên đi khám. Bà được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa Đống Đa. Tại đây, bà được khám thêm, làm xét nghiệm.

Một người khác là anh Hóa làm việc cách hiện trường vụ cháy 200m. Đúng hôm xảy ra vụ cháy, anh đã dọn dẹp tại công ty đến đêm khuya và những ngày sau tiếp tục đi làm. Vì thấy đau đầu, khó thở, anh đi khám tại trạm y tế...  

Đã có kết quả xét nghiệm thủy ngân của hàng chục người dân sống quanh Công ty Rạng Đông - Ảnh 1.

Gần 1.200 người dân sống, làm việc quanh Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông đi khám. Hiện có nhiều người phải nhập viện điều trị

Anh Hóa, bà Hoài là 2 trong số 454 người được chuyển lên bệnh viện tuyến trên để khám, xét nghiệm, điều trị trong đợt khám miễn phí sức khoẻ sau vụ cháy tại  Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông (Công ty Rạng Đông).

Từ ngày 6/9 đến hết ngày 9/9, đã có gần 1.200 người dân được khám miễn phí tại 2 trạm y tế phường Hạ Đình và Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân).

Riêng ngày đầu tuần 9/9, trong số 230 người dân trong khu vực ảnh hưởng của vụ cháy tại Công ty Rạng Đông được khám sức khỏe miễn phí, có 144 người được chuyển đến bệnh viện tuyến trên. Trong số 144 người này, có khoảng 70 người ở lại điều trị, số còn lại xin về do sức khỏe ổn định.

Cuối giờ chiều 9/9, các mẫu xét nghiệm thủy ngân máu, mẫu nước tiểu được gửi đến Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế) cho thấy, 30 trường hợp cho kết quả có nồng độ thủy ngân máu thấp dưới 10 mcg/L (mức tối đa cho phép).

Trước đó, tại Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) đã có khoảng 100 người đến khám và có kết quả về hàm lượng thủy ngân trong ngưỡng cho phép, trong đó có 10 cảnh sát phòng cháy chữa cháy và 10 phóng viên tác nghiệp trực tiếp tại hiện trường vụ cháy. 

Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cho biết quy trình khám và lấy mẫu xét nghiệm tại bệnh viện được triển khai rất chặt chẽ. Thậm chí, việc lấy mẫu nước tiểu của người dân cũng phải bảo đảm trong vòng 24 giờ. Những mẫu này sau đó được bệnh viện chuyển đến Viện Sức khoẻ nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế).

Tổng cục Môi trường (thuộc Bộ Tài nguyên & Môi trường) thông tin, Công ty Rạng Đông thừa nhận trong các nguyên vật liệu sản xuất bóng đèn có thủy ngân lỏng. Trong 5 tiếng đồng hồ cháy hôm 28/8, thủy ngân bị nhiệt đốt cháy thành khí và phát tán ra môi trường, có nguy cơ gây ngộ độc cho người nhiễm.

Tổng cục Môi trường ước tính khoảng 15,2 đến 27,2 kg thủy ngân đã phát tán ra môi trường.

Thủy ngân là độc chất, ảnh hưởng đến sức khỏe. Người tiếp xúc với nồng độ thủy ngân trong không khí trên 50 microgram/m3 trong thời gian dài sẽ xuất hiện các triệu chứng như run rẩy, mất khả năng điều hòa vận động, thay đổi tính cách, mất trí nhớ, mất ngủ, mệt mỏi, đau đầu, giảm cân, căng thẳng tâm lý, viêm lợi...; nặng hơn, có thể dẫn đến phù phổi cấp, suy hô hấp và tử vong.

Do lo lắng ô nhiễm thủy ngân phát tán sau vụ cháy, rất nhiều người dân xung quanh công ty này đã đóng cửa nhà, di chuyển đi nơi khác tạm trú.

Võ Thu


Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC