Ngày 26 Tháng 4, 2017 | 11:18 AM

Đa cấp Thiên Ngọc Minh Uy “tự chết”: Nhiều người mất tiền tỉ

Đa cấp Thiên Ngọc Minh Uy “tự chết”: Nhiều người mất tiền tỉ
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Cơ quan chức năng đang tiến hành các giải pháp bảo vệ quyền lợi cho những người tham gia vào hệ thống của Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy.

Thông tin mới nhất từ Bộ Công Thương cho biết, cơ quan này đang tiến hành các giải pháp bảo vệ quyền lợi cho những người tham gia vào hệ thống của Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy (đa cấp Thiên Ngọc Minh Uy), đặc biệt là những người nông dân, người ở vùng sâu vùng xa.

Bộ Công Thương cũng đề xuất với Thủ tướng Chính phủ, Thường vụ Quốc hội ban hành thêm các quy định về cấm một số hành vi trong hoạt động kinh doanh đa cấp. Những quy định mới này khi được thông qua, sẽ có tính chất răn đe, ngăn ngừa được những đối tượng lợi dụng hình thức kinh doanh này.

Được biết, trong thời gian qua, Bộ Công Thương đã chia sẻ mọi thông tin về hoạt động và các sai phạm của Công ty đa cấp Thiên Ngọc Minh Uy với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (C46 - Bộ Công an).

Theo đó, C46 sẽ đánh giá tính chất của từng vụ việc, từng hành vi. Việc có xem xét xử lý hình sự hay không sẽ do C46 quyết định.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Gia đình & Xã hội, sáng 26/4 (một ngày sau khi bị rút giấy phép kinh doanh đa cấp), tại trụ sở chính của Thiên Ngọc Minh Uy trên đường Đồng Bông, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội vẫn hoạt động bình thường. Thỉnh thoảng xuất hiện một vài nhóm người dân đến công ty hỏi chuyện trong tâm trạng hoang mang.


Sáng 26/4, tại trụ sở Công ty Thiên Ngọc Minh Uy vẫn đông đúc người ra vào. Ảnh: T.G

Sáng 26/4, tại trụ sở Công ty Thiên Ngọc Minh Uy vẫn đông đúc người ra vào. Ảnh: T.G

Một cán bộ về hưu của VNPT cho biết, do tin vào những lời hứa hoa mỹ của các nhân viên Thiên Ngọc Minh Uy, ông cùng vợ đã dốc toàn bộ tài sản tích cóp cả cuộc đời để tham gia mạng lưới của công ty này.

Sau khi tham gia, nhận thấy nhiều dấu hiệu bất ổn từ mạng lưới đa cấp này, ông đã làm đơn xin trả lại hàng, rút khỏi mạng lưới. Tuy nhiên, khi làm việc với đại diện Thiên Ngọc Minh Uy, công ty này đưa ra nhiều lý do để trừ đủ các khoản tiền nếu như vị cán bộ về hưu này muốn rút khỏi hệ thống.

“Họ tính toán rồi trừ đủ các kiểu, nếu tôi chấp nhận thì số tiền nhận được chỉ còn 40% số tiền mà tôi đã đầu tư. Hai vợ chồng đã bỏ hơn 3 tỷ đồng để tham gia mua hàng, lấy mã của mạng lưới này. Với cách tính của họ, vợ chồng tôi mất tiền tỷ vì lời hứa của họ. Tôi đã gửi đơn đề nghị các cơ quan chức năng can thiệp vì họ có những vi phạm các quy định về kinh doanh đa cấp”, ông này cho hay.

Một thành viên khác tại Hà Nội (đề nghị không nêu tên) cho hay, do mê muội với những lời “chém gió” của các nhân viên Thiên Ngọc Minh Uy, ông đã bất chấp lời khuyên của người thân trong gia đình dốc toàn bộ hơn 500 triệu đồng tiết kiệm để tham gia mạng lưới của công ty đa cấp này.

Sau khi tham gia, thấy mọi thứ không diễn ra đúng như cam kết, ông xin rút tiền nhưng vẫn chưa được giải quyết.

“Các nhân viên của Thiên Ngọc Minh Uy vẫn trấn an tôi là rút giấy phép thì họ vẫn hoạt động, sẽ chuyển sang mô hình khác nên người tham gia cứ an tâm. Giờ công ty bị rút giấy phép không biết số tiền tôi đã đầu tư sẽ được xử lý thế nào”, ông băn khoăn.


Nhiều người đến đăng ký lấy lại khoản đầu tư.

Nhiều người đến đăng ký lấy lại khoản đầu tư.

Bàn về vấn đề này, Luật sư Hoàng Đạo, Văn phòng Luật sư Nhiệt Tâm và Cộng sự (Hà Nội) cho biết, kinh doanh theo phương thức đa cấp là hình thức kinh doanh hàng hóa thông qua mạng lưới người tham gia gồm nhiều cấp, nhiều nhánh khác nhau.

Trong đó, người tham gia được hưởng hoa hồng, tiền thưởng và các lợi ích kinh tế khác từ hoạt động kinh doanh của mình và của mạng lưới do mình xây dựng.

Như vậy, người tham gia bán hàng đa cấp như một nhân viên kinh doanh, nhiệm vụ của họ là bán hàng và phát triển hệ thống, họ được hưởng những lợi ích là tiền hoa hồng, tiền thưởng và những lợi ích kinh tế khác từ hoạt động bán hàng và từ mạng lưới.

Trong trường hợp công ty đã chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp, hệ thống mạng lưới cũng không còn hoạt động sinh lợi nữa. Do đó, khi doanh nghiệp chấm dứt hoạt động kinh doanh đa cấp thì đồng nghĩa với việc sẽ phải thực hiện thủ tục chấm dứt hợp đồng với những người tham gia bán hàng đa cấp.

Đồng thời, doanh nghiệp kinh doanh đa cấp phải có trách nhiệm thanh toán cho người tham gia bán hàng đa cấp tiền hoa hồng, tiền thưởng và các lợi ích kinh tế khác mà người tham gia bán hàng đa cấp có quyền nhận trong quá trình tham gia vào mạng lưới bán hàng đa cấp và các quyền lợi theo hợp đồng cũng như quy định của pháp luật về bán hàng đa cấp.

Cùng với quyền lợi đó, người tham gia bán hàng đa cấp có thể yêu cầu công ty mua lại hàng hoá mà họ đã mua theo hợp đồng phân phối đã ký với công ty (bao gồm cả hàng hóa được bán theo chương trình khuyến mại).


Bảo vệ công ty Thiên Ngọc Minh Uy luôn cảnh giác với người lạ.

Bảo vệ công ty Thiên Ngọc Minh Uy luôn cảnh giác với người lạ.

Tuy nhiên, việc yêu cầu doanh nghiệp bán hàng đa cấp mua lại hàng hoá đã bán (bao gồm cả hàng hoá được bán theo chương trình khuyến mại) chỉ áp dụng cho người tham gia bán hàng đa cấp, mà không áp dụng với người tiêu dùng không tham gia bán hàng đa cấp.

Trừ trường hợp hàng hoá kém chất lượng, hoặc không đúng thoả thuận khi mua hàng và điều kiện yêu cầu mua lại hàng phải đáp ứng điều kiện tại khoản 2, điều 26, Nghị định 42.

Lý giải về việc người tiêu dùng không được trả lại hàng hóa, Luật sư Hoàng Đạo cho rằng: “Người tiêu dùng (không phải là người tham gia bán hàng đa cấp) mua hàng của công ty đa cấp là giao dịch mua bán bình thường và việc được trả lại hay không sẽ do chính sách của công ty, hoặc quy định riêng của pháp luật”.

Trong trường hợp, hàng hoá kém chất lượng hoặc gây thiệt hại tới tính mạng, sức khoẻ của người tiêu dùng thì người tiêu dùng có thể yêu cầu công ty bồi thường theo quy định hoặc đề nghị các cơ quan có thẩm quyền can thiệp giải quyết.

Đối với người tham gia bán hàng đa cấp, khi công ty chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp, người tham gia bán hàng đa cấp có thể chủ động yêu cầu công ty giải quyết trả hoa hồng, tiền thưởng và các lợi ích kinh tế khác mà người tham gia bán hàng đa cấp có quyền nhận trong quá trình tham gia vào mạng lưới bán hàng đa cấp.

Trong trường hợp công ty giải quyết không thoả đáng, người tham gia bán hàng đa cấp có thể khởi kiện ra toà án có thẩm quyền để yêu cầu công ty thực hiện nghĩa vụ. Đồng thời, có thể gửi đơn khiếu nại tới Cục quản lý Cạnh tranh (Bộ Công thương) để được hỗ trợ.

Theo Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương), Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy đăng ký chi nhánh tại 23 tỉnh và thành phố trên cả nước gồm: TP.Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Ninh Bình, Thanh Hóa, Hải Dương, Quảng Ninh, Hưng Yên, Nghệ An, Sơn La, Thái Nguyên, Bắc Giang, Thái Bình, Tuyên Quang, Lai Châu, Nam Định, Hải Phòng, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hà Nam, Cao Bằng, Quảng Bình, Lào Cai, Hòa Bình.

Cao Tuân – Trần Tuấn

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC