Ngày 10 Tháng 12, 2019 | 06:40 AM

Cựu giám đốc CLB bóng đá Hải Phòng dự đoán kết quả kịch tính cho trận U22 Việt Nam - U22 Indonesia

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ông Vũ Trọng Lợi - cựu Giám đốc CLB bóng đá chuyên nghiệp Hải Phòng, Chủ tịch Liên đoàn Yoga Việt Nam, đã có dự đoán thú vị về kết quả trận chung kết bóng đá nam SEA Games 30 giữa U22 Việt Nam và U22 Indonesia.

Xin chào ông Vũ Trọng Lợi! Là một người có nhiều năm gắn bó với bóng đá trẻ, ông đánh giá thế nào về bước tiến đáng kinh ngạc của bóng đá Việt Nam 2 năm trở lại đây?

Sự tiến bộ của thể thao Việt Nam là từ năm 2010 khi thực hiện công tác chiến lược phát triển thể thao Việt Nam đến 2020, định hướng đến 2030, trong chiến lược đề rõ những môn ưu tiên phát triển và tất nhiên có bóng đá - môn thể thao vua. Vì thế, chúng ta luôn mang trong mình khao khát thành tích của bóng đá là hoàn toàn chính đáng.

Bóng đá Việt Nam có bước tiến nhanh chóng như hiện nay là do chúng ta đã có sự đầu tư dài hơi bằng sự ra đời của các học viện, câu lạc bộ chuyên nghiệp đầu tư cho bóng đá trẻ, bóng đá năng khiếu. Trước đấy còn có những chương trình như "Giấc mơ sân cỏ" giúp tìm kiếm, đào tạo cả một thế hệ cầu thủ trẻ hiện nay. Cộng với đó là sự có mặt đúng người đúng thời điểm của một HLV thực sự thấu hiểu bóng đá Việt Nam là ông Park Hang Seo. Tất cả cộng hưởng lại thành một nền bóng đá đáng tự hào như hiện nay.

Cựu giám đốc CLB bóng đá Hải Phòng dự đoán kết quả kịch tính cho trận U22 Việt Nam - U22 Indonesia - Ảnh 1.

Theo ông Vũ Trọng Lợi, cái tài của ông Park không chỉ là phát hiện tài năng trẻ mà còn sử dụng đúng người, đúng thời điểm và có sự khích lệ đúng lúc. Ảnh: TL

Tuy nhiên, cách đây 2 năm, trong SEA Games 29, vẫn lứa những cầu thủ trẻ đó nhưng chúng ta đã "chạm đáy" thế nào chắc không ai quên?

Bóng đá trẻ hay bất cứ môn thể thao nào cũng vậy, ngày hôm qua chưa bằng hôm nay, ngày hôm nay chưa bằng ngày mai, chúng ta không nói trước được điều gì. Cái các cầu thủ có là tố chất, là kỹ thuật nhưng người sử dụng đúng điều đó mới là cần thiết. Và tôi vẫn nhấn mạnh "bàn tay khéo léo" của ông Park với đội bóng nước nhà. Nhưng tôi không phủ nhận những thất bại trong quá khứ đã giúp bóng đá Việt Nam vươn lên mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Vâng, thực tế là sau kỳ SEA Games 29, bóng đá Việt Nam "chạm đáy" nhưng chỉ vài tháng sau khi ông Park Hang Seo làm HLV đã vực dậy một cách thần kỳ. Ông lý giải sao về điều này?

Thực ra, theo quan điểm của tôi, ông Park là thiên thời, địa lợi, nhân hòa. Tại sao lại là thiên thời? Thời ông Park hay hơn vì chúng ta đã đổi mới về tư duy làm bóng đá chuyên nghiệp là để người thầy toàn quyền quyết định chứ không phải phụ thuộc nhiều người (ngoài ông bầu còn có các lãnh đạo) như bóng đá nhiều năm trước. 

Khi người "thuyền trưởng" chịu sự chi phối nhiều thứ thì không tập trung được. Trước đây chúng ta cũng có những ông thầy giỏi, có học trò giỏi nhưng chưa có hành lang thống nhất nên mới xảy ra nhiều sự cố như thời Văn Quyến.

Còn ông Park xuất hiện khi bóng đá Việt Nam đã có sự chuẩn bị từ lâu - như tôi đã nói ở trên là có các học viện, câu lạc bộ đào tạo bài bản một lứa cầu thủ trẻ, đã có những trải nghiệm, bài học xứng đáng.

Ngoài ra, ông Park cũng như ông Henrique Calisto, họ có sự quan sát tinh tế, đọc được thế trận ngay trên sân để có sự thay đổi người phù hợp. Nhưng thời ông Calisto muốn thay người tương ứng vị trí đó thì không có. Còn hiện tại, ông Park tự do lựa chọn, ông ấy nhìn người, chọn người cực chuẩn từ các câu lạc bộ.

Hơn nữa, cái ông Park làm được đó là tập hợp các cầu thủ từ nhiều câu lạc bộ về một đội nhưng xóa bỏ được rào cản, tâm lý "chia phe phái". Đặc biệt khơi dậy được tinh thần chiến binh quả cảm, sức trẻ từ những cầu thủ - đó mới là điều làm nên sự thành công của toàn đội. Và kết quả thì đến giờ không ai phủ nhận tài năng của ông Park.

Cựu giám đốc CLB bóng đá Hải Phòng dự đoán kết quả kịch tính cho trận U22 Việt Nam - U22 Indonesia - Ảnh 2.

Cuối cùng ông dự đoán thế nào về kết quả trận chung kết bóng đá nam trong khuôn khổ SEA Games 30 giữa U22 Việt Nam và U22 Indonesia?

Hàng triệu trái tim Việt đang rất phấn khởi về chiếc HCV bóng đá nữ tối 8/12 hôm qua. Đó là tín hiệu vui cho chúng ta.

Có thể, các trận trước các cầu thủ U22 đã có chút sai lầm nhưng với những bài học đó, ngày mai bóng đá nam cùng tinh thần, sự quyết tâm, niềm tin ủng hộ của triệu người hâm mộ thì các cầu thủ trẻ sẽ có trận cầu cống hiến. Tôi tin chúng ta sẽ làm nên chiến thắng, giành HCV.

Tôi dự đoán tỉ số sẽ rượt đuổi vô cùng kịch tính nhưng kết quả 2-1 nghiêng về Việt Nam.

Xin cảm ơn chia sẻ của ông!

Cựu giám đốc CLB bóng đá Hải Phòng dự đoán kết quả kịch tính cho trận U22 Việt Nam - U22 Indonesia - Ảnh 3.

U22 Việt Nam - U22 Indonesia - trần cầu được mong đợi nhất trong những ngày cuối năm 2019. Ảnh: TL

An Khánh

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC