Ngày 23 Tháng 4, 2016 | 07:00 AM

Cuộc sống thấp thỏm trong gia đình phút chốc bị “hố tử thần" nuốt cả cơ ngơi”

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sau khi “hố tử thần” nuốt gọn một phần đất, các hộ dân bị ảnh hưởng đã được di tản đến nơi an toàn. Tuy vậy, cảnh ăn nhờ, ở tạm nhà khiến cuộc sống của họ bị ảnh hưởng nghiêm trọng

Gần hai tuần trôi qua, “hố tử thần” vẫn là chuyện “thời sự” với người dân thôn Hòa Lạc (xã An Tiến, huyện Mỹ Đức, TP. Hà Nội). Sau khi “hố tử thần” nuốt gọn một phần đất, các hộ dân bị ảnh hưởng đã được di tản đến nơi an toàn. Tuy vậy, cảnh ăn nhờ, ở tạm nhà khiến cuộc sống của họ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Trong tâm sự gửi qua báo GĐ&XH Cuối tuần, những hộ dân nơi đây chỉ đau đáu với câu hỏi: Tương lai sẽ ra sao?


Hiện trạng “hố tử thần” sâu hàng chục mét đến nay vẫn chưa được xử lý

Hiện trạng “hố tử thần” sâu hàng chục mét đến nay vẫn chưa được xử lý

Ước mong đau đáu

Cho đến tận hôm nay, anh Nguyễn Văn Bắc (40 tuổi) vẫn nhớ như in thời điểm “hố tử thần” xuất hiện. Theo lời kể của anh thì khoảng 20h30 tối 2/4, anh đang ở nhà thì chợt nghe thấy tiếng động, tựa như nền đất bị sụt lún. Vội soi đèn ra ngoài, anh bàng hoàng phát hiện ngay trước sân nhà mình, nền đấp sụp xuống tạo thành một hố lớn, ăn luôn cả sang đường cái và khu vườn nhà bên cạnh. Ngay buổi tối hôm ấy, “hố tử thần” được xác định đường kính rộng tới 14m và sâu đến 15m. “Hố tử thần” này đã nuốt toàn bộ công trình phụ của gia đình anh Bắc, một phần diện tích khu ngõ đi vào nhà. Sau sự việc trên, tâm lý hoang mang đã xuất hiện. Để đảm bảo an toàn, chính quyền địa phương đã phải di tản các hộ dân bị ảnh hưởng hoặc có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi “hố tử thần”.


Gia đình anh Bắc hiện phải sống cảnh ăn nhờ ở đậu

Gia đình anh Bắc hiện phải sống cảnh ăn nhờ ở đậu

Anh Bắc bày tỏ: “Tối hôm đó tôi vừa đi chăm vợ trong viện về, đang ngồi trong nhà bỗng nhiên nghe tiếng rắc rắc nên hoảng hốt nhìn ra ngoài sân. Thấy có bất thường, tôi nhanh chóng quát vợ chạy ra khỏi nhà nhưng cô ấy nghĩ tôi trêu đùa. Tôi vội vào giường dựng vợ dậy rồi đưa ra ngoài. Hai vợ chồng chứng kiến cảnh “hố tử thần” nuốt nhà cửa mà nghẹn lòng. Nhưng rồi nghĩ lại, tôi thấy may mắn khi gia đình không ai bị thương tích gì”.

Sau khi “hố tử thần” xuất hiện chính quyền xã nhận được tin báo đã đến hiện trường để kiểm tra, ghi nhận thông tin và thực hiện công tác sơ tán năm hộ dân bị ảnh hưởng khỏi hiện trường. Tính đến nay đã gần hai tuần, các đoàn thanh tra của thành phố, đến phòng môi trường, địa chất huyện Mỹ Đức về làm việc nhưng vẫn thể chưa đưa ra một hướng giải quyết dứt điểm.

Anh Bắc cho biết, từ ngày “hố tử thần” nuốt gọn một phần ba diện tích đất, vợ chồng anh bị phân tâm, không tập trung làm ăn được. Vợ chồng anh vốn làm nông, việc đồng áng chỉ trông vào sức người. Nhưng hơn một tuần nay, cỏ mọc um tùm chưa có người dọn. “Từ ngày “hố tử thần” xuất hiện, tôi suy nghĩ rất nhiều, đêm ngày trằn trọc không biết liệu căn nhà mình sinh cơ, lập nghiệp bao lâu nay có còn an toàn. Liệu nơi ấy còn tiếp tục sống được hay không? “Hố tử thần” này có thể lấp đầy. Song ai dám chắc một “hố tử thần” mới lại không xuất hiện trong nay mai. Mà làm sao, giữa làng lại đột nhiên xuất hiện “hố tử thần” được cơ chứ”, anh Bắc trải lòng

Cầm bát cơm không và nổi vì đắng họng, chị Mai (vợ anh Bắc – PV) bảo, không khỏi xót xa khi mình có nhà mà phải đi ăn nhờ, ở đậu. “Hiện tại, gia đình tôi đang phải ở nhờ nhà cậu em, anh chồng thì thường di chuyển, nay ở nhà cậu út, mai ở nhà em họ. May mắn là gia đình đã di chuyển toàn bộ số đồ đạc đến nơi an toàn. Do điều kiện anh em cũng thuộc dạng khó khăn, đồ đạc cũng phải gửi ở hai nơi. Hiện tại, chính quyền, ban ngành về làm việc, đo đạc đã nhiều lần. Mong muốn lớn nhất của các hộ dân là chính quyền các cấp phối hợp làm sao để có phương án một là di dời sang địa điểm mới hoặc lấp đất ở để chúng tôi nhanh chóng ổn định lại nơi ở, an cư lạc nghiệp. Gia đình đã khó khăn lại phải nuôi hai cháu ăn học Đại học ngoài Hà Nội nên điều kiện kinh tế hết sức túng bấn”.

Theo anh Bắc, trước đó, ngôi nhà của gia đình đã nhiều lần bị ảnh hưởng với những vết nứt lớn. Tuy nhiên, do chủ quan, anh chỉ trát bồi lại những phần lún, nứt và quy đổi nguyên nhân do chất lượng vật liệu xây dựng. Sau sự việc “hố tử thần” xuất hiện nhiều người dân đồn đoán rằng do gia đình anh khoan giếng nhiều. hơn thế, nơi đây trước kia là bãi đất bồi nên người dân khoan giếng quá nhiều, nguồn nước ngầm bị cạn, tạo nên lỗ hổng khiến đất thụt xuống tạo nên “hố tử thần”. Trong khi cơ quan chức năng chưa thể tiến hành xử lý dứt điểm, người dân cũng đã kịp thời đóng rất nhiều cọc tre để cảnh báo người dân không qua lại khu vực “hố tử thần”.

Trong khi đó, cuộc sống của gia đình bà Nguyễn Thị Minh (một hộ dân bị ảnh hưởng bởi “hố tử thần” – PV) cũng không khá hơn. Gặp người viết, bà Minh rầu rĩ nói: “Khi bà con hô hoán đất sụp, tôi cắm đầu cắm cổ chạy ra ngõ. Sau khi “hố tử thần” sụp xong thì nhà tôi mất một mảng tường và mái ngói công trình phụ. Tôi cũng ngại đi ở nhờ nhà người khác. Nhưng hơn một tuần nay, cuộc sống đúng là rất bất an. Cả gia đình không còn tâm trạng đâu mà làm ăn, đêm cũng không được ngủ ngon giấc. Ai cũng sợ nhỡ không may, “hố tử thần” lại tiếp tục sụp. Lắm lúc thần hồn nát thần tính, nghe thấy một tiếng động là cả nhà bật dậy”.

Liệu “hố tử thần” mới có xuất hiện?


Ông Nguyễn Văn Hoành (bên phải - Chủ tịch xã An Tiến)

Ông Nguyễn Văn Hoành (bên phải - Chủ tịch xã An Tiến)

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Văn Hoành, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã An Tiến, cho biết: Toàn xã có hơn 7.000 hộ dân. Bên cạnh các gia đình bị “hố tử thần” nuốt một phần đất thì nó cũng cuốn theo hàng chục mét ngõ đi vào nhà các hộ dân này. Thống kê cho thấy, trên địa bàn xã có tổng cộng 26 hộ nằm trong vùng nguy hiểm (diện tích đất có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi “hố tử thần” lên đến hơn 11.000m2. Sau khi “hố tử thần” xuất hiện, chính quyền địa phương đã cho người phong tỏa, giám sát để không cho người dân đi vào khu vực trên. Đơn vị cũng đã vận động làm một con đường nhỏ để người dân trong xóm lưu thông thay cho con đường đã bị hố tử thần chặn ngang. Xe trọng tải lớn hiện bị cấm di chuyển vào con đường sát khu vực trên.

Thế nhưng với người dân thôn Hòa Lạc, câu hỏi gây lo lắng nhiều nhất lúc này là liệu, những “hố tử thần” mới có tiếp tục xuất hiện? Bởi theo thông tin những người dân thôn Hòa Lạc khẳng định, thì đây không phải lần đầu sự việc tương tự xảy ra. Cụ thể, vào năm 2006 (tức cách đây tròn 10 năm – PV), vào năm 2006, cách hiện trường mới đây 100 mét cũng xảy ra một vụ sụt lún tương tự. Một gò đất khoảng 40m2 (ven sông) của nhà ông Lưu Văn Sanh cũng bất ngờ bị tụt xuống lòng đất khoảng 14 mét. Tương tự, năm 2010 nhà đình ông Nguyễn Hữu Khánh (một bậc cao niên trong thôn – PV) đang tiến hành khoan giếng thì bất ngờ một hố đất lớn thụt xuống. Ông Khánh nhớ lại: “Lúc đó cả nhà tôi hoảng sợ, chẳng hiểu tại sao lại như vậy. Đang khoan giếng, chúng tôi phải cho dừng lại ngay, sợ hố đó ngày một lan rộng, nuốt cả nhà. Thế nhưng từ đó, nhà ông Sanh và nhà tôi cũng không thấy chuyện gì xảy ra”. Theo chia sẻ của bà con tại đây, thỉnh thoảng ở cánh đồng cũng xuất hiện các “hố tử thần” nhỏ. Khi đó, nước từ ruộng dồn hết xuống các hố này, việc cấy trồng cũng rất khó khăn.

Theo lịch sử của làng để lại, một phần diện tích của thôn Hòa Lạc là một nhánh sông Thanh Hà. Sau này, một nhánh sông bị ngăn lại để nắn dòng chảy về sông Mỹ Hà. Do nhu cầu xây dựng ngày càng lớn, khu vực này được nhân dân lấp và làm nhà ở. Ông Hoành cũng cho biết theo lời các cụ kể lại phần đất thuộc thôn Hòa Lạc trước kia là một con suối chảy xuyên qua, về sau các cụ mới đắp đập, chặn dòng chảy, bồi bùn lên để trồng hoa màu. Say này, dân số tăng thì người dân tiếp tục bồi đất cứng để làm nhà. Phần đất ngay chính giữa hố từ thần được cho là phần sông sâu sau khi đắp đập người dân đã tận dụng làm ao làng nhưng đã bị lấp sau đó.

Trở lại sự việc mới nhất vừa xảy ra, ông Hoành cho biết thêm về hướng giải quyết thì sau khi được người dân thông báo sự việc, chính quyền đã đến thực hiện công tác kiểm tra, sơ tán người dân đến nơi an toàn. UBND xã đã kịp thời động viên, hỗ trợ mỗi hộ 2 triệu đồng tiền mặt, nước uống để người dân có cuộc sống tạm trong thời gian chờ chính quyền giải quyết. Bên cạnh đó, Phía huyện Mỹ Đức cũng đã hỗ trợ tiền mặt tổng số tiền 60 triệu đối với các hộ dân trên. Hiện tại, xã đang đợi cơ quan chức năng cấp trên chỉ đạo, tiến hành hướng giải quyết sớm để người dân sớm ổn định lại nơi ở, làm việc.

Trả lời một tờ báo về hiện tượng “hố tử thần” sụp tại thôn Hòa Lạc, TS Vũ Văn Chinh, Viện Địa chất (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) giải thích: Đây là địa phương được bao quanh bởi các dãy núi đá vôi. Hiện tượng này khoa học gọi là hiện tượng Cát-tơ ngầm. Khu vực đá Carbonat có các loại đá như đá vôi, đá hoa, vôi sét, quá trình Cát - tơ hóa sẽ hòa tan đá Carbonat và tạo ra những lỗ hổng ngầm. Các lỗ hổng này sẽ lớn dần theo thời gian, độ dày của mặt tầng sẽ mỏng dần, cộng với lực căng của tầng đất mặt không đủ giữ ở trạng thái cân bằng thì bề mặt đất sẽ sụt xuống tạo ra các “hố tử thần”. Sự xuất hiện của các “hố tử thần” phụ thuộc vào quá trình Cát - tơ và cấu tạo địa chất của khu vực. Nếu bề mặt được phủ bởi tầng sét, sét bột dẻo có chiều dày lớn thì cần có một lực lớn mới có thể làm cho mặt đất sụp xuống. Ngược lại, nếu bề mặt cấu tạo bởi lớp cát, bột cát bở rời với chiều dày mỏng thì chỉ cần lực nhỏ là đã gây ra các hố sụt lún. Với hiện tượng này, cần có sự tổ chức nghiên cứu để đưa ra những khuyến cáo cho người dân di chuyển, phòng tránh... Bên cạnh đó, cần giải thích để người dân hiểu đây là hiện tượng thường thấy của tự nhiên, không phải hiện tượng tâm linh hay điềm báo gì cả.

Trí kiên/Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC