Ngày 23 Tháng 12, 2018 | 09:30 AM

Cuộc sống đọa đày của người phụ nữ 20 năm bị lừa bán sang Trung Quốc

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Hôn nhân không hạnh phúc, bà Hoa một mình nuôi 2 con thơ. Để có tiền trang trải sinh hoạt gia đình, bà Hoa đi làm thuê khắp nơi, rồi bị kẻ xấu lừa bán sang Trung Quốc làm vợ nơi xứ người. Sau 20 năm ở xứ người, người phụ nữ này may mắn được người tốt giúp đỡ đưa trở về Việt Nam.


Bà Hoa (bên phải) hạnh phúc trong vòng tay của chị gái. Ảnh: H.D

Bà Hoa (bên phải) hạnh phúc trong vòng tay của chị gái. Ảnh: H.D

Hành trình lưu lạc

Một ngày mùa thu năm 1998, bà Hồ Thị Hoa (SN 1969, ở phường Mai Hùng, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An) đang loay hoay đi tìm việc làm thêm thì có người phụ nữ lạ mặt tìm đến làm quen. Sau vài câu chào hỏi xã giao, người phụ nữ này cho biết có một quán cơm bình dân ở Thanh Hóa, cần người rửa chén bát, nếu bà Hoa đồng ý sẽ giúp đỡ.

Ngỡ gặp được người tốt, bà Hoa nhanh chóng gật đầu. Nhưng điều bà không thể ngờ được rằng, bà bị đưa sang một vùng quê hẻo lánh ở Trung Quốc để bán làm vợ một người đàn ông lớn hơn hàng chục tuổi. “Khi biết sự thật thì đã quá muộn, tôi liên tục gào khóc, van xin và nhiều lần tìm cách bỏ trốn, nhưng đều bị nhà chồng phát hiện, nhốt trong phòng tối, đánh đập, bỏ đói. Thời gian sau, họ bắt tôi làm việc quần quật suốt ngày đêm, đi đâu, làm gì đều có người theo sát bên cạnh…”, bà Hoa nói.

Ở nơi đất khách quê người, mang tiếng làm vợ, nhưng cuộc sống hàng ngày của bà Hoa chẳng khác người giúp việc là mấy. Ngày qua ngày, bà cặm cụi với một đống công việc, làm từ sáng sớm đến đêm khuya nhưng cũng chẳng hết việc. Bà lầm lũi như một cái bóng vô hồn. Đêm về, nỗi nhớ con cồn cào, da diết khiến bà chỉ biết khóc thầm. Tự động viên bản thân cố gắng, nhịn nhục để tìm cơ hội trở về Việt Nam với hai đứa con.

“Chồng tôi là người vũ phu, đánh đập, chửi bới vợ suốt ngày. Thời gian đầu, tôi chưa hiểu ngôn ngữ, làm không đúng việc, suốt ngày bị ông ta thượng cẳng chân, hạ cẳng tay. Cơ thể tôi lúc nào cũng in hằn những vết thương. Dù đau đớn nhưng tôi vẫn phải làm việc một cách cật lực, nếu không sẽ bị bỏ đói”, bà Hoa nói trong nước mắt.

Rồi 5 đứa con (2 trai, 3 gái) lần lượt chào đời. Bà Hoa vẫn hi vọng khi có con rồi chồng sẽ yêu thương mình hơn, nào ngờ bà cứ sinh con được 3 ngày là chồng và người nhà chồng lại tách rời con ra khỏi mẹ. Họ cho con uống hoàn toàn sữa ngoài và không cho gần gũi mẹ. Thương con nhưng bà chỉ biết cắn răng chịu đựng, đứng nhìn con từ xa.

“Họ cấm không cho tôi nói tiếng Việt trước mặt con, không cho tôi gần gũi chúng. Mới sinh xong chưa được bao lâu thì chồng đã bắt tôi dậy làm việc. Nhiều lúc mệt quá, tôi xin nghỉ ở nhà. Thế là hôm đó, tôi không được ăn cơm", bà Hoa nhớ lại.

Hàng chục năm chung sống với người chồng vũ phu là chừng ấy thời gian bà phải sống trong đòn roi. Bà không nhớ đã bao nhiêu lần bị đánh. Sau 18 năm chung sống, bà lâm bệnh nặng, da vàng, mặt phù, người mệt mỏi, không thể lao động như trước. Nghĩ không còn giá trị sử dụng, sợ phải cưu mang nên người chồng đã nhẫn tâm vứt bà ra đường.

"Ông ta chở tôi đến một khu chợ nhỏ, ít người, nằm dưới chân một ngọn đồi rồi vứt tôi ở đó. Tôi không còn nhớ đường để tìm về nhà, cũng không biết đi đâu nên hàng ngày chỉ quanh quẩn khu chợ xin ăn, nhặt phế liệu bán, tối đến lại chui xuống gầm cầu gần đó ngủ. Nhiều người thấy thương, họ cho tôi tiền. Tối đến, bọn nghiện ma túy, lang thang đến cướp sạch. Nhiều lần tôi kháng cự, chạy trốn, chúng đuổi theo và đánh tôi nhừ tử. Cũng từ đó, ai cho tiền tôi cũng không dám lấy nữa, chỉ xin họ mua cho miếng gì ăn lót dạ qua ngày thôi", bà Hoa gạt nước mắt kể lại.

Sau 2 năm lang thang, ăn sương nằm đất, bà Hoa may mắn gặp được một phụ nữ tên Hải (ở tỉnh Nghệ An) giúp đỡ đưa trở về Việt Nam. Ngày 17/12, bà Hoa được chị Hải đưa qua cửa khẩu rồi đăng những thông tin cá nhân lên mạng xã hội Facebook nhờ cộng đồng mạng giúp đỡ, tìm kiếm người thân. Ngay sau đó, người thân tại quê nhà đã nhận ra bà rồi nhanh chóng bắt xe ra Quảng Ninh để đưa bà về đoàn tụ cùng gia đình.

Ngày đoàn tụ

Sau 20 năm lưu lạc xứ người, mọi thứ đều thay đổi với bà Hoa. Ngày về, bà không còn nói rõ tiếng Việt. Hai con trai của bà đã lớn, đều lập gia đình và làm ăn xa nhà. Hiện bà được chị gái Hồ Thị Đào (SN 1965, ở phường Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An) cưu mang, chăm sóc.

Nhớ lại hoàn cảnh éo le của em gái, bà Đào kể: “Hoa có hoàn cảnh bất hạnh, lấy chồng nhưng không được hạnh phúc nên đành ôm 2 con thơ về nhà tôi ở nhờ. Khi đi tìm việc làm thuê để kiếm tiền nuôi con thì Hoa bị kẻ xấu lừa bán. Ngày Hoa mất tích, gia đình đã tỏa ra khắp nơi tìm kiếm suốt thời gian dài nhưng vẫn không có tin tức. Có người nói em tôi đã chết, nhưng cũng không ít người cho rằng đã bị lừa bán sang Trung Quốc. Sau hàng chục năm thất lạc, gia đình hết hi vọng thì em tôi bất ngờ trở về. Chúng tôi chỉ biết ôm nhau mà khóc. Cảm ơn người phụ nữ tốt bụng đã giúp đỡ, đưa em tôi về đoàn tụ cùng gia đình”.

Mấy ngày nay, được tin bà Hoa may mắn trở về sau 20 năm mất tích bí ẩn, người dân địa phương tìm đến thăm hỏi, động viên rất đông. Nhiều người thân, họ hàng khóc nghẹn trong niềm hạnh phúc. "Dù được trở về, dù được đoàn tụ với con cái, nắm tay người thân nhưng tôi vẫn chưa tin đây là sự thật. Tôi hạnh phúc lắm. Sau bao nhiêu năm lưu lạc, giống bão cuộc đời tôi đã nếm đủ, Giờ tôi mong muốn có được những ngày tháng sống bình yên bên gia đình, người thân của mình”, bà Hoa nói.

Vết trượt của người phụ nữ từ nạn nhân trở thành kẻ buôn bán người Vết trượt của người phụ nữ từ nạn nhân trở thành kẻ buôn bán người

GiadinhNet - Mơ ước đổi đời, chị em Kim Ngân và Tuyết Ngân trở thành nạn nhân, bị bọn buôn người lừa bán sang Trung Quốc. Sau một thời gian tủi nhục làm vợ ở xứ người, Kim Ngân trốn thoát, trở về Việt Nam cấu kết với em gái lừa các cô gái nhẹ dạ, có hoàn cảnh khó khăn đưa sang Trung Quốc bán kiếm tiền chia nhau tiêu xài.

Hoàng Duyên

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC