Ngày 17 Tháng 9, 2013 | 02:48 PM

Cuộc đời lang bạt của người mẹ bỏ rơi con ở bến xe

Cuộc đời lang bạt của người mẹ bỏ rơi con ở bến xe
  MỚI NHẤT

Không nghề nghiệp, một mình nuôi hai con nhỏ, chị Thanh cùng quẫn không biết xoay sở bấu víu vào ai. Người phụ nữ đành dứt tình bỏ rơi đứa con chưa đầy 1 tuổi ở bến xe Giáp Bát (Hà Nội) để rồi dằn vặt với lương tâm người mẹ.

Cuộc đời lang bạt của người mẹ bỏ rơi con ở bến xe 1
  Chị Thanh bỏ con vì hoàn cảnh khó khăn, không công việc, không nơi ở nhưng phải nuôi hai con nhỏ

Bị mẹ bỏ rơi tại bến xe Giáp Bát ngày 13/9, em bé được đưa vào Trung tâm bảo trợ số một (Đông Anh, Hà Nội). Bé có đôi mắt sáng long lanh, vẻ mặt hồn nhiên, kháu khỉnh khiến bao người yêu quý. Hôm qua, một phụ nữ tên Nguyễn Thị Thanh (Quế Võ, Bắc Ninh) đã tới trung tâm, nhận mình là mẹ em bé và xin con về.

Chị Thanh khóc nức nở tâm sự, bản thân không thể lo nổi cho hai đứa con nên quyết định bỏ lại đứa con út cho một người đàn ông mà chị cảm thấy thân thiện khi tiếp xúc với trẻ nhỏ. Ôm chặt con vào lòng, chị Thanh nói cay đắng: "Vì nuôi cháu không được nên em nghĩ quẩn, em thấy ân hận, có lỗi với con lắm, em từng phút mong ngóng được gặp con".

Từ nhỏ, chị Thanh đã theo gia đình vào Nam sinh sống. Bố mẹ mất đã lâu, anh chị em không có người đỡ đầu nên mỗi người một phương. Chị phiêu dạt về Bình Dương rồi xuôi về Đồng Tháp làm mướn nuôi thân. Chính tại mảnh đất này, chị quen với một người đàn ông cùng tuổi tên là Huỳnh Văn Hải. Hai người về ở với nhau nhưng không đăng ký kết hôn và sinh bé Nguyễn Thanh Hải vào ngày 5/9/2012.

Trước đó, chị Thanh có một con trai là Nguyễn Xuân Hoàng, sinh năm 2009, với một người đàn ông khác trong những tháng ngày lang thang tìm việc. Đối với chị, đó là một bí mật "sống để bụng chết mang theo".

Khi bé Hải ra đời, chồng chị ngày càng thờ ơ, lạnh nhạt rồi một ngày bặt vô âm tín, bỏ lại vợ và 2 con nhỏ bơ vơ không biết nương tựa vào ai. Một nách hai con, lại không có công ăn việc làm, nhiều lần chị Thanh muốn để lại một đứa con cho người khác nuôi nhưng rồi gạt bỏ ý định. Đứa bé mới sinh cũng không biết gửi gắm cho ai, chị bồng bế hai con ra đường ăn nhờ ở đậu.

Ngày 11/9, khi lang thang ở ga tàu, chị Thanh được một người tốt bụng cho ít tiền. Chị nhớ đến người chị gái ở quê cũ nên vội vã bắt xe đưa con về quê. Hành trang của 3 mẹ con là chiếc ba lô nhỏ xíu và mấy chục nghìn đồng. Hai ngày sau về đến bến xe Giáp Bát, chị bồng con vào hàng ghế ngồi nghỉ. Trong lòng chị lại trỗi dậy suy nghĩ bỏ một đứa con cho người khác nuôi.

Lúc đó, bé Hải đang quấn quýt với một người đàn ông ngồi chờ xe gần đó. Chị Thanh lấy lý do gửi bé để đi mua cơm rồi dẫn theo đứa con lớn ra bắt xe về quê luôn. Trước khi đi chị để lại túi chứa một hộp sữa, vài bộ quần áo và một lọ thuốc bôi ngứa cho bé. Cháu Hải bị nổi mụn đã gần một tháng nay nhưng mẹ không có tiền cho đi viện.

"Xe chạy được một đoạn, em thấy thương con, lương tâm giằng xé nên quyết định quay lại, khi ấy không thấy người thanh niên và bé Hải đâu nữa", chị Thanh kể. Người mẹ cùng đứa con còn lại lên xe về nhà chị gái, giấu biệt việc bỏ rơi bé Hải, cho đến khi người nhà phát hiện sự việc và tìm kiếm cháu bé.
 

Ngày 13/9, một thanh niên đang ngồi chờ xe tại bến Giáp Bát thì có 3 mẹ con đến ngồi cùng. Thấy 2 cháu bé dễ thương, anh chơi cùng cháu. Người mẹ mấy lần gửi con để đi mua đồ, lần cuối cùng chị dắt con lớn đi luôn, bỏ lại cháu nhỏ gần 1 tuổi. Chờ mãi không thấy mẹ cháu đến đón, anh thanh niên trình báo sự việc cho ban quản lý bến xe. Cháu bé được đưa về Trung tâm bảo trợ số một để chăm sóc, sức khỏe rất tốt. Chiều 16/9, một phụ nữ đi cùng người thân đến trung tâm nhận là mẹ và xin lại cháu bé. Công an xác minh vụ việc, nếu các giấy tờ chứng minh đây là mẹ cháu thì sẽ trao trả lại bé. Người mẹ ấy là chị Nguyễn Thị Thanh, quê ở Quế Võ, Bắc Ninh.

 
 
Theo VnExpress

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC