Ngày 5 Tháng 2, 2017 | 06:04 PM

Cuộc đoàn tụ "như chưa hề có cuộc chia ly" của cô gái 17 năm bị bán sang Trung Quốc làm vợ

  MỚI NHẤT

Biết tin cô gái sinh năm 1982 bị bán sang Trung Quốc sau 17 năm mới có cơ hội trở về, nhiều người anh em họ hàng và hàng xóm đã kéo đến đông đúc để chia vui, nhiều người nói đây quả là phép màu...

Như xem... cô dâu về làng

Trưa 4/2, hàng chục người bà con hàng xóm đã đến gia đình ông Bùi Văn Hán (66 tuổi ở thôn Đự, xã Thành Thọ, huyện Thạch Thành, Thanh Hóa) để đón cô con gái ông Hán trở về sau 17 năm mất liên lạc.


Khung cảnh gia đình ông Hán diễn ra giống chương trình Như chưa hề có cuộc chia ly.

Khung cảnh gia đình ông Hán diễn ra giống chương trình "Như chưa hề có cuộc chia ly".


Người đầu tiên nhanh chân ra đón cô gái 17 năm mất tích là người hàng xóm thân thiết ngày xưa.

Người đầu tiên nhanh chân ra đón cô gái 17 năm mất tích là người hàng xóm thân thiết ngày xưa.

Phía bên trong nhà, ông Hán không kìm nổi nỗi xúc động cũng nhanh chóng hòa mình vào với đám đông người đang hướng về đứa con gái của ông.


Sau vài giây như chết đứng người, ông Hán chạy ra ôm chầm lấy con gái, hai bố con chỉ biết khóc thay cho lời nói. Sau đó là tiếng khóc nức nở từ chị Hà Bố ơi, con nhớ bố lắm.

Sau vài giây như "chết đứng người", ông Hán chạy ra ôm chầm lấy con gái, hai bố con chỉ biết khóc thay cho lời nói. Sau đó là tiếng khóc nức nở từ chị Hà "Bố ơi, con nhớ bố lắm".


Rồi người cha vui mừng khôn xiết nhìn sang xung quanh thốt lên: Con gái tôi chẳng khác xưa chút nào. Đây là con tôi bấy lâu nay đi tìm...

Rồi người cha vui mừng khôn xiết nhìn sang xung quanh thốt lên: "Con gái tôi chẳng khác xưa chút nào. Đây là con tôi bấy lâu nay đi tìm..".

Không khí tại gia đình ông Hán mỗi lúc lại thêm đông vì những người hàng xóm và họ hàng kéo đến chia vui. Trong câu chuyện, ông Hán nhắc lại cái ngày con gái bỏ nhà: "Tôi không nhớ chính xác ngày nhưng khoảng tháng 7/2000, lúc đó 18 tuổi. Hai chị em tranh nhau cái xe đạp tập tành cho thằng em trai, em nó ngã. Tôi không kiềm chế được nên tát nó một cái".


Ông Hán nhớ lại thời thời điểm con gái bỏ đi.

Ông Hán nhớ lại thời thời điểm con gái bỏ đi.

Ông Hán bảo: "Thế là nó bỏ nhà đi, cứ nghĩ nó đi một lúc rồi về. Đến bữa ăn không thấy con về, cả nhà mới tá hỏa đi tìm nhưng không thấy. Thế là nó đi một mạch suốt mười mấy năm qua. Gia đình tôi đã cắt cử người đi khắp mọi noi, vào cả trong miền Nam nơi có nhiều người thân, họ hàng xem con có đến không. Nhiều năm nay tôi cứ nghĩ quẩn quanh, chả biết nó sống chết thế nào…".

Đối với những người hàng xóm, mỗi người góp một câu rồi xuýt xoa, ai cũng vui mừng. Nhiều người nhắc lại cô gái 18 tuổi khi đó sắp đi lấy chồng bỗng dưng bỏ nhà ra đi. Nhưng hôm nay, tất cả như đang đón cô dâu mới về làng!


Hàng xóm kéo đến chúng vui với gia đình ông Hán và chứng kiến ngày trở về của chị Hà.

Hàng xóm kéo đến chúng vui với gia đình ông Hán và chứng kiến ngày trở về của chị Hà.

Trước đó, ngay sau khi về đến Hà Nội tá túc tại một nhà người dân "tốt bụng", chị Hà đã chia sẻ lại quãng thời gian sống ở Trung Quốc. Cuộc đời 17 năm nơi đất khách quê người như một bộ phim nhiều tập.

Theo chị Hà, bị bố tát, giận bố nên đã trót dại bỏ nhà đi lên thành phố. Tại đây, chị Hà gặp một người phụ nữ xin việc, người này hứa sẽ lo cho có công ăn việc làm và cuộc sống.

Tuy nhiên, 7 ngày ròng rã đi trên tàu, người con gái từ quê ra tỉnh không hay biết mình đã rơi vào tay bọn buôn người.

Khi biết mình đang ở đất Trung Quốc thì cũng là lúc bọn buôn người đã khống chế chị hoàn toàn. Sau đó 1 năm, chị Hà bị bán cho một người đàn ông Trung Quốc làm vợ. Sống chung với người đàn ông này 3 năm, sau đó chị đã tìm cách thoát được ra ngoài và mang theo 2 đứa con lưu lạc đến thành phố Quế Lâm.

Hiện, chị đang chung sống với một người đàn ông làm công nhân xây dựng, người này tuy rất nghèo nhưng rất yêu thương vợ. Tuy vậy, chị Hà luôn nung nấu ý định bằng mọi giá tìm con đường để trở về quê hương.


Chị Hà vui mừng khi gặp lại gia đình

Chị Hà vui mừng khi gặp lại gia đình

Khoảng tháng 4/2016 trong khi đang bán hàng thuê ở trung tâm TP Quế Lâm, chị gặp được cặp vợ chồng Việt đi du lịch sang Trung Quốc, chị Hà tâm sự lại số phận của mình và mong muốn được vợ chồng này tìm kiếm giúp chị người thân đang sống ở Thạch Thành.

Cặp vợ chồng người Việt đã chụp lại chân dung chị và đăng trên facebook. Không ngờ, sau một thời gian, chị Hà đã được đoàn tụ cùng gia đình sau 17 năm lưu lạc.

Chị Hà chia sẻ thêm, kể từ khi được mọi người giúp đỡ làm các thủ tục kết hôn hợp pháp với người chồng và có visa… Ít nhất hai lần chị đã về đến giáp vùng biên để sang Việt Nam nhưng bất thành.

"Chồng em không có tiền, tích góp chỉ đủ cho em đi thôi. Một lần chồng đưa đến cửa khẩu gần Móng Cái nhưng em không có tiền thuê người người phiên dịch tiếng Việt. Chồng em thì sợ về rồi em sẽ không sang nữa, thế là cả hai quay lại. Còn một lần gần đây cũng do không có tiền nên về gần Lạng Sơn thì em cũng quay lại. Đến hôm nay thì được trở về nhà rồi, hạnh phúc quá không biết nói gì hơn...", chị Hà chia sẻ bằng thứ tiếng Việt trúc trắc vì đã quên mất nhiều sau 17 năm xa xứ.

Theo Tri thức trẻ

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC